Họp Hội đồng xét duyệt hồ sơ đăng ký về đạo đức với động vật trong nghiên cứu đợt 2 năm 2022

Chiều ngày 25/3/2022, tại trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế, Hội đồng Tư vấn về đạo đức với động vật trong nghiên cứu đã tổ chức họp đợt 2 năm 2022 để xét 03 hồ sơ đăng ký phê duyệt vấn đề đối xử với động vật trong nghiên cứu. Các hồ sơ xét duyệt bao gồm: (i) Nghiên cứu sử dụng ấu trùng ruồi lính đen (Hermetia ilucens) làm thức ăn cho cá chẽm (Lates calcarifer Bloch, 1790) tại Thừa Thiên Huế; (ii) Nghiên cứu đa dạng di truyền và liên kết quần thể trên cá chình hoa (Anguilla marmorata) Tại Việt Nam, và (iii) Khả năng sinh miễn dịch với liên cầu khuẩn Streptococcus nhóm B (Group B streptococcus –GBS) ở cá sau khi cho ăn chất mang vắc xin đáp ứng với pH.

Các hồ sơ là của các nhà khoa học Khoa Thuỷ Sản, trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế.

Tham dự buổi họp có GS.TS. Lê Đình Phùng, Chủ tịch Hội đồng, các thành viên của Hội đồng và các chủ hồ sơ xin xét duyệt. Do điều kiện dịch bệnh nên buổi xét duyệt được thực hiện bằng hình thức trực tuyến.

Tại buổi họp, các chủ nhiệm hồ sơ đã trình bày các hoạt động liên quan đến việc đảm bảo quyền lợi của động vật sử dụng trong nghiên cứu. Sau đó các phản biện và thành viên Hội đồng nhận xét, góp ý và thảo luận với chủ nhiệm hồ sơ nhằm đảm bảo quyền lợi của động vật được sử dụng các hoạt động nghiên cứu. Các nội dung chính được quan tâm xoay quanh quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng, các phương pháp can thiệp  nhằm giảm thiểu tối đa đau đớn cho động vật thí nghiệm. Bên cạnh đó, Hội đồng cũng đặc biệt lưu ý về số lượng mẫu để đảm bảo nguyên tắc 3R trong nghiên cứu.

Hội đồng xét hồ sơ của PGS.TS. Nguyễn Ngọc Phước
Hội đồng xét hồ sơ của ThS. Phạm Thị Phương Lan

Qua buổi họp, các nhóm nghiên cứu đã nhận được nhiều ý kiến tư vấn bổ ích từ các thành viên hội đồng. Hội đồng đề nghị các chủ nhiệm hồ sơ chỉnh sửa theo góp ý của phản biện, các thành viên hội đồng và gửi lại hồ sơ cho hội đồng xem xét cấp giấy chứng nhận.