Hội thảo về xây dựng ngành cao học Quản lý tổng hợp tài nguyên

Trong khuôn khổ hợp tác khoa học và đào tạo giữa trường Đại học Nông Lâm Huế và trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội với Viện công nghệ châu Á (AIT), hội thảo về “Chương trình đào tạo Sau đại học về quản lý tổng hợp tài nguyên” đã tiến hành trong 2 ngày 16 và 17 tháng 02 năm 2009 tại thành phố Huế. Hội thảo được tài trợ bởi tổ chức Ford Foundation thông qua Viện công nghệ châu Á (AIT).

Tham gia hội thảo lần này có 55 chuyên gia đến từ AIT, AITCV, Giám đốc Ford Foundation tại Việt Nam, đại diện của tổ chức ICRAF, tổ chức TROPENBOS, trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội, trường ĐH Nông Lâm Huế, trường ĐH Nông Lâm TP Hồ Chí Minh và trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên. Hội thảo lần này nhằm chia sẽ thông tin, tìm hiểu nhu cầu và năng lực đào tạo một ngành học mới "Quản lý tổng hợp nguồn tài nguyên thiên nhiên -IRNM" để tiến tới đào tạo cao học ngành này ở trường ĐH Nông Lâm Huế và tường ĐH Nông nghiệp Hà Nội, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cho phát triển biền vững.

Sau khi nghe các báo cáo của chuyên gia, hội thảo tập trung thảo luận nhóm nhằm khai thác các ý tưởng phù hợp để xây dựng khung chương trình đào tạo cao học INRM. Khung chương trình bao gồm 20 môn học với 45 tín chỉ, trong đó có 5 môn học bắt buộc và 15 môn học tự chọn, đào tạo trong 2 năm. Kết quả của việc trao đổi thông tin trong hội thảo này sẽ là nguồn tư liệu hữu ích và bước khởi đầu cho hoạt động hợp tác trong đào tạo giữa AIT và hai trường: ĐH Nông Lâm Huế và ĐH Nông nghiệp Hà Nội. Để phát triển khung chương trình phù hợp dự kiến sẽ có hội thảo tiếp theo sẽ được tổ chức vào tháng 5 tại trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội với mong muốn tuyển sinh khóa đầu của chuyên ngành cao học này vào năm 2010.

Hội thảo đã kết thúc với những kết quả tốt đẹp, ngoài việc xây dựng khung một chuyên ngành đào tạo cao học mới phù hợp với nhu cầu của xã hội, hội thảo lần này còn hứa hẹn sẽ có nhiều hợp tác nữa nhằm nâng cao chất lượng và hình thức đào tạo ở trong nước và trong khu vực.