Hội thảo về Chi hội nghề cá tỉnh TT-Huế

Vừa qua, Dự án quản lý tài nguyên ven biển (IDRC) đã kết hợp với chi hội nghề cá Tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội thảo “XÂY DỰNG MẠNG LƯỚI CHI HỘI NGHỀ CÁ TỈNH ” tại trường Đại học Nông Lâm Huế.

Hội thảo diễn ra trong 2 ngày từ ngày 7-8/11/2008, với sự có mặt của đại diện 31 chi hội nghề cá của Tỉnh, đại diện các xã có chi hội nghề cá, đại diện chi hội nghề cá Tỉnh và chuyên gia của dự án quản lý tài nguyên ven biển. Với mục đích để đánh giá tình hình hoạt động, chia sẻ kinh nghiệm và hoàn thiện công tác quản lý của các chi hội để các chi hội làm việc có hiệu quả hơn, vững mạnh hơn nhằm nâng cao, ổn định các hoạt động khai thác, đánh bắt, nuôi trồng, sinh kế cho cộng đồng và quản lý nguồn lợi tài nguyên ven biển tốt hơn, bền vững hơn.
Sau khi T.S Lê Thị Hoa Sen đọc lời khai mạc, giới thiệu hội thảo, ông Nguyễn Lương Hiền, chủ tịch hội nghề cá Tỉnh Thừa Thiên Huế đã nêu và cùng thảo luận về định hướng quản lý nguồn lợi đầm phá Tam Giang – Cầu hai trong giai đoạn tới. Tiếp đó PGS.TS Trương Văn Tuyển, trưởng ban điều hành dự án đã trình bày, hướng dẫn các đại diện chi hội việc quản lý sổ chi hội, lập kế hoạch hoạt động, kế hoạch xây dựng và phát triển quỹ chi hội với mục đích nâng cao năng lực quản lý và điều hành hoạt động cho các Chi hội.
Ngày thứ 2 của hội thảo, sau khi T.S Nguyễn Viết Tuân, chuyên gia dự án giới thiệu về việc thực Đồng quản lý tài nguyên, các thành viên tham gia được chia nhóm theo các huyện để thảo luận về vai trò của các chi hội trong quá trình thực hiện đồng quản lý tài nguyên. Kết quả thảo luận đã cho thấy rằng các thành viên đã hiểu khá sâu sắc về vai trò của chi hội trong công tác đồng quản lý tài nguyên.
Hội thảo đã kết thúc tốt đẹp và thu đạt được các mục tiêu đã đề ra, các thành viên tham gia hội thảo, đã thấy rõ hơn được vai trò, trách nhiệm của mình, của chi hội và cộng đồng trong nhiệm vụ cấp bách là bảo vệ nguồn tài nguyên ven biển vô cùng quí giá của phá Tam Giang – Cầu Hai. Đồng thời hội thảo là một có hội rât tốt để các thành viên của 31 chi hội chia sẻ kinh nghiệm cho nhau.