GS.TS. Hoàng Thị Thái Hòa – Trưởng khoa Nông học, Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế xuất sắc nhận Giải thưởng Kovalevskaia năm 2023.

Ngày 26/02/2024 vừa qua, GS.TS. Hoàng Thị Thái Hòa – Trưởng khoa Khoa Nông học, trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế đã vinh dự nhận được quyết định về Giải thưởng Kovalevskaia năm 2023. Giải thưởng Kovalevskaia là giải thưởng quốc tế dành cho các nhà khoa học nữ xuất sắc trong lĩnh vực nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ, đặc biệt là khoa học tự nhiên – một lĩnh vực có vai trò then chốt trong nền kinh tế tri thức. Đây chính là minh chứng cho những đóng góp to lớn và không ngừng nghỉ của GS trong hơn 28 năm cống hiến cho khoa học. Thành tựu này là kết quả của quá trình nghiên cứu miệt mài và đầy tâm huyết của GS.TS. Hoàng Thị Thái Hòa. Cô đã công bố 148 bài báo khoa học trên các tạp chí uy tín trong nước và quốc tế, trong đó có 19 bài trên tạp chí ISI/Scopus. Với 92 bài là tác giả chính, bao gồm 12 bài báo ISI/Scopus, GS.TS. Hoàng Thị Thái Hòa đã khẳng định vị thế của mình trong cộng đồng khoa học trong nước và quốc tế. Ngoài ra, GS đã chủ trì nhiều công trình, đề tài có tính ứng dụng cao, cụ thể, có 06 hợp đồng tư vấn và chuyển giao khoa học công nghệ, 2 bằng độc quyền giải pháp hữu ích về Quy trình sản xuất phân hữu cơ từ chất thải chăn nuôi sau ủ biogas và Quy trình sản xuất phân bón lá sinh học từ thực vật thủy sinh.

GS.TS. Hoàng Thị Thái Hòa cùng các sản phẩm nghiên cứu khoa học của mình

Hướng nghiên cứu chính mà GS.TS. Hoàng Thị Thái Hòa đang theo đuổi là quản lý tổng hợp đất và dinh dưỡng cây trồng bền vững. Trong đó, lĩnh vực tập trung là nghiên cứu độ phì đất và xây dựng quy trình sản xuất và sử dụng phân bón cho cây trồng ở Miền Trung. Đồng thời, tập trung vào ứng dụng biện pháp phi hóa học để giảm sử dụng phân bón hóa học, giải quyết vấn đề an toàn nông sản và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu trong sản xuất cây trồng.

GS.TS. Hoàng Thị Thái Hòa cùng đồng nghiệp trong nghiên cứu khoa học
GS.TS. Hoàng Thị Thái Hòa cùng các cán bộ giảng viên nữ trong Khoa Nông học

Về đào tạo, GS.TS. Hoàng Thị Thái Hòa đã hướng dẫn nhiều sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh nữ. Thường xuyên tham gia tập huấn cho nhiều nông dân nữ tại các địa phương miền Trung, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số liên quan đến lĩnh vực chuyên môn phụ trách.

GS.TS. Hoàng Thị Thái Hòa đã được trao 9 giải thưởng cấp quốc gia và cấp tỉnh dành cho các công trình nghiên cứu.và đã nhận được nhiều danh hiệu thi đua khen thưởng như chiến sĩ thi đua cấp Bộ, bằng khen của Thủ tướng chính phủ, bằng khen của Bộ GD và ĐT, bằng khen của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế. GS.TS. Hoàng Thị Thái Hòa cũng đang là chi hội trưởng Chi hội Khoa học Đất Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế, ủy viên BCH Hội nữ trí thức tỉnh Thừa Thiên Huế.

GS.TS. Hoàng Thị Thái Hòa tại Buổi gặp mặt các Nhà giáo tiêu biểu với Thủ tướng chính phủ nhân dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2023
GS.TS. Hoàng Thị Thái Hòa nhận khen thưởng tại cuộc thi Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2022
Cùng đồng nghiệp tham dự Hội thảo quốc tế tại Đài Loan

GS.TS. Hoàng Thị Thái Hòa đã góp phần khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu khoa học, chuyển giao khoa học công nghệ và thương mại hóa sản phẩm cho các nữ giảng viên, cô luôn mong muốn đưa các giảng viên trẻ trong khoa và trường có các cơ hội nghiên cứu khoa học tốt nhất, liên tục cố gắng chuyển giao các sản phẩm khoa học công nghệ vào thực tiễn, giúp sản xuất cây trồng tốt hơn, bảo vệ môi trường sinh thái.

GS. TS. Hoàng Thị Thái Hòa là tấm gương về sự nhiệt huyết, đam mê nghiên cứu khoa học cho các thế hệ giảng viên và sinh viên Khoa Nông học nói riêng cũng như trường Đại học Nông Lâm nói chung noi theo. Cô luôn nỗ lực cống hiến cho sự nghiệp giáo dục và nghiên cứu khoa học, góp phần vào sự phát triển của Khoa Nông học và Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế.

Giải thưởng Kovalevskaia mang tên nhà toán học Nga Sophia Kovalevskaia bắt đầu trao tại Việt Nam vào năm 1985. Đây là giải thưởng được trao thường niên dành tặng cho những tập thể, cá nhân nữ khoa học có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu và ứng dụng khoa học vào thực tiễn cuộc sống, đem lại nhiều lợi ích trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội..