Gần 600 công trình đạt giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học”

(Dân trí) – Sáng 10/1, tại ĐH An ninh Nhân dân TPHCM, Bộ GD-ĐT đã phối hợp với Trung ương Đoàn và Liên hiệp các hội KHKT Việt Nam trao giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” lần thứ 19 và giải thưởng “Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam – Vifotec” 2008.

Năm nay, trong cả ngàn công trình nghiên cứu khoa học của sinh viên tham gia dự thi, Bộ GD-ĐT đã trao giải thưởng cho 590 công trình. Trong đó có 14 công trình đạt giải nhất, 51 công trình đạt giải nhì, 132 công trình đạt giải 3 và 393 công trình đạt giải khuyến khích. Bộ GD-ĐT cũng đã tặng bằng khen cho các công trình đạt giải cùng số tiền từ 300.000 – 1.000.000 đồng/1 giải thưởng.

Ngoài ra, Bộ GD-ĐT cũng trao tặng bằng khen cho 14 giảng viên hướng dẫn thực hiện 14 công trình đạt giải nhất, giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2008 và tặng bằng khen cho 20 trường ĐH, Học viện đạt thành tích xuất sắc trong phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên năm 2008.

Đây cũng là lần đầu tiên Trường ĐH An ninh Nhân dân TPHCM và trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TPHCM có công trình nghiên cứu của sinh viên đạt giải nhất cấp Bộ. Công trình được đánh giá cao và có khả năng ứng dụng trong thực tiễn là công trình nghiên cứu “Xây dựng giải pháp kiểm tra chính tả tiếng Việt” của nhóm sinh viên Nguyễn Hồng Phương, Phan Anh Dũng, Ngô Đức Thuận (ĐH Quốc gia Hà Nội).

Phát biểu chào mừng lễ trao giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” 2008 qua cầu truyền hình, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân gửi lời chúc mừng tới các em sinh viên, các trường ĐH, Học viện đạt thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học. Qua đó, Phó Thủ tướng nhắn nhủ “Các em hãy nghiên cứu vì trường mình, vì sự phát triển của đất nước mình, quan trọng hơn là cho chính bản thân mình…”.

Báo cáo kết quả xét tặng giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2008, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ – môi trường trực thuộc Bộ GD-ĐT Tạ Đức Thịnh cho biết, “trong các công trình nghiên cứu của sinh viên, có sự đi sâu vào vấn đề xã hội quan tâm, một số công trình có khả năng ứng dụng tốt trong thực tiễn như công trình “Xây dựng giải pháp kiểm tra chính tả tiếng Việt” của nhóm sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội”.

Theo Vụ trưởng Thịnh, khả năng ứng dụng của các công trình chưa nhiều. Nguyên nhân là do kinh phí đầu tư, hỗ trợ thấp, trang bị kỹ thuật của các trường còn yếu, lạc hậu…

Ngoài ra, tại lễ trao giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2008, Trung ương Đoàn cũng đã trao 27 Huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo” và 100 bằng khen cho những sinh viên và công trình đạt giải. Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam cũng đã công bố quyết định khen thưởng và tặng bằng khen cũa Quỹ Vifotec cho sinh viên đạt giải nhất Giải thưởng “Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam – Vifotec 2008”.

Tin, ảnh: Đoàn Quý