Đóng cửa trường ĐH nếu 3 năm không đủ điều kiện

(Dân trí) – Sắp tới, Bộ GD-ĐT sẽ rà soát lại các trường đại học mới thành lập, nếu đủ 3 năm hoạt động mà chưa thực hiện đúng cam kết thì sẽ ngừng tuyển sinh, đóng cửa trường – bà Trần Thị Hà, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cho biết.
Từ năm 1998 đến nay, đã có 31 trường ĐH được thành lập mới. Riêng năm 2006, cả nước có 6 trường ĐH được thành lập nhưng mới chỉ có 3 trường tiến hành xây dựng cơ sở vật chất như cam kết, 3 trường còn lại phải thuê chỗ khác để tuyển sinh như ĐH FPT, ĐH Chu Văn An, ĐH Quang tTung, khi thành lập xong phải học tại các nơi mượn cơ sở khác.

Năm 2007, có 9 trường ĐH được thành lập nhưng chỉ có 4 trường hoàn thành xây dựng ở giai đoạn đầu, 5 trường còn lại đang tiến hành xây dựng.

Theo bà Trần Thị Hà, có rất nhiều khó khăn trong thủ tục đầu tư xây dựng trường, khó tuyển sinh và tuyển giáo viên vì thế không thể yêu cầu các trường phải hoàn chỉnh ngay khi được quyết định thành lập. Hơn nữa, thời gian qua, chưa có quy định phải thẩm định thực tế khi mở mã ngành, nên việc mở mã ngành mới chỉ được thẩm định trên hồ sơ, dẫn đến tình trạng một số trường đã báo cáo số lượng giảng viên và cơ sở vật chất không trung thực, sai với thực tế. Hiện Bộ GD-ĐT đang xây dựng lại quy trình này và sẽ bổ sung quy định về việc phải thẩm định thực tế khi mở ngành để đảm bảo chất lượng.

Thời gian tới, Bộ sẽ rà soát lại các trường đại học mới thành lập, sau 3 năm, nếu các trường không thực hiện đúng cam kết như đề án thành lập thì sẽ bị dừng hoạt động, thu hồi quyết định thành lập, đóng cửa trường. Chế tài cụ thể như thế nào, Bộ sẽ có văn bản cụ thể tới các trường – bà Hà khẳng định.