Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế lần thứ XV, nhiệm kỳ 2019-2022.

Sáng qua (15.12), Đoàn trường Đại học Nông Lâm (ĐHNL), Đại học Huế (ĐHH) đã tổ chức Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (ĐTN CS HCM) trường ĐHNL, ĐHH lần thứ XV, nhiệm kỳ 2019-2022.Với khẩu hiệu “Đoàn kết – Sáng tạo- Xung kích – Hội nhập – Phát triển“, Đại hội đã được diễn ra trong khí thế của toàn thể đoàn viên, sinh viên nhà trường thi đua học tập tốt, rèn luyện tốt chào mừng 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 70 năm ngày truyền thống HSSV Việt Nam, 90 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, chào mừng đại hội Đảng bộ các cấp.

Đến dự đại hội, về phía Tỉnh Đoàn có Đ/c Hoàng Thị Phương Hiền – Phó bí thư Tỉnh Đoàn; Về phía ĐHH có Đ/c Nguyễn Văn Quang – Phó Bí thư Đoàn ĐHH; Về phía Đại diện Đoàn các đơn vị bạn:  Cty CP Chăn nuôi CP Việt Nam, phường Thuận Thành, viện Quân y 268, huyện Dakrong, xã Triệu Nguyên,  ĐHH và các trường thành viên.

Toàn cảnh đại hội

Về phía nhà trường, có PGS.TS. Lê Văn An – Hiệu trưởng, các thầy trong Ban giám hiệu nhà trường, ThS. Lê Trọng Thực – Chủ tịch công đoàn trường; đại diện lãnh đạo các khoa, phòng chức năng, các đ/c nguyên là bí thư Đoàn trường qua các thời kỳ.

Toàn cảnh đại hội

Trong nhiệm kỳ qua (nhiệm kỳ 2017-2019), công tác đoàn và phong trào sinh viên nhà trường đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Đảng uỷ, sự giúp đỡ, tạo điều kiện của lãnh đạo Nhà trường, các tổ chức đoàn thể trong trường, sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Thường vụ Đoàn Đại học Huế, sự phối hợp chặt chẽ với các Đoàn bạn ở trong và ngoài Đại học Huế, cùng với đội ngũ cán bộ đoàn trẻ, năng động, nhiệt tình là những yếu tố thuận lợi cho việc tổ chức các hoạt động của Đoàn Trường.

Đoàn chủ tịch

Nhìn lại Đại hội nhiệm kỳ (2017-2019), Ban chấp hành Đoàn khóa XIV đã đạt nhiều thành tích đáng ghi nhận qua các phong trào hành động cách mạng như: Phong trào xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng; Gần 1500 lượt đoàn viên, sinh viên tham gia hiến máu vào “Ngày hội hiến màu tình nguyện”; Triển khai hiệu quả các hoạt động “Thu yêu thương”, “Xuân yêu thương” “chung tay đến trường” cho trẻ em nghèo thu được hơn 1.000 quyển vở, 1.000 cây bút và 400 cây thước, sách giáo khoa, áo quần và rất nhiều phần quà khác; Tổ chức hoạt động thường xuyên cho trẻ em mồ côi ở trung tâm bảo trợ trẻ em, Trung tâm nuôi dưỡng người có công cách mạng; Chú trọng hoạt động tình nguyện tại chỗ với phong trào “Sinh viên Nông Lâm bảo vệ môi trường học đường văn minh, xanh – sạch – đẹp”; Triển khai tốt chương trình “Tiếp sức mùa thi gắn với tiếp sức đến trường” tư vấn cho thí sinh, hỗ trợ các thông tin liên quan đến kỳ thi tuyển sinh Đại học của Đại học Huế; Đoàn trường đã tổ chức chương trình tình nguyện Mùa hè xanh đã thu hút hơn 1200 tình nguyện viên tham gia.

ThS. Lê Chí Hùng Cường – Bí thư Đoàn TNCS HCM

Bên cạnh đó sự phối hợp chặt chẽ giữa Đoàn thanh niên và Phòng KHCN-HTQT cũng như các đơn vị liên quan trong công tác nghiên cứu khoa học sinh viên và cán bộ giáo viên trẻ đã có những kết quả đáng khích lệ. Phối hợp với Chi đoàn CBGV khoa Cơ bản tổ chức kỳ thi “Olympic các môn khoa học cơ bản”. Tham gia Kỳ thi  Olympic toán học toàn quốc đã đạt 02 giải 3 và 02 giải KK cá nhân; Khuyến khích được các Liên chi đoàn tổ chức thành công các Hội thi như: “Tìm hiểu kiến thức Nông nghiệp” , “Sinh viên với kiến thức nghề nghiệp và xã hội”, Cuộc thi lập trình ROBO SuMo, các cuộc thi tìm hiểu về môi trường và bảo vệ rừng nhân ngày môi trường thế giới và năm quốc gia về bảo vệ rừng, tư vấn việc làm …..

Đoàn TNCS HCM cũng đã Phối hợp với Phòng Công tác sinh viên tổ chức tốt tuần sinh hoạt chính trị đầu năm học tuyên truyền đến toàn thể sinh viên nếp sống, sinh hoạt và học tập văn minh, lành mạnh, giữ gìn bản sắc của đoàn viên, sinh viên trường Đại học Nông Lâm. Ký kết và thực hiện nghiêm túc “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”; “Nói không với ma túy học đường”; “Không vi phạm an toàn giao thông”…..; phối hợp với phòng CTSV tìm kiếm và xét các học bổng nhằm hỗ trợ cuộc sống cho đoàn viên sinh viên (Học bổng Nâng niu tài năng việt; Happel; Nguyễn Trường Tộ; sinh viên nghèo học giỏi; Viethope; VALLET….); Chủ động tìm kiếm nguồn và tư vấn Đoàn viên làm hồ sơ xét các học bổng: VSDS, Lương Văn Can, KOVA, Ươm mầm trí tuệ,… với hơn 100 đoàn viên được nhận học bổng.

Tuy nhiên, nhiệm kỳ 2017-2019, doạt động Đoàn còn tồn tại một số hạn chế như: Công tác quản lý đoàn viên một số đơn vị còn lỏng lẻo, nghiệp vụ đoàn còn yếu, chế độ thông tin báo cáo chưa được thực hiện nghiêm túc, công tác chỉ đạo chưa thường xuyên; một số đoàn viên thanh niên chưa hoàn thành trách nhiệm của đoàn viên; một số Liên chi đoàn, chi đoàn, CLB – Đội, nhóm hoạt động chưa thật hiệu quả, chương trình hoạt động chưa thu hút đông đảo đoàn viên tham gia; Phong trào văn hóa văn nghệ – thể dục thể thao: Còn bị động trong công việc, điều kiện vật chất còn nhiều hạn chế đã ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động, một số hoạt động còn mang tính thời vụ, chưa thực sự trở thành phong trào sâu rộng trong đoàn viên thanh niên; Nhiều phong trào tình nguyện, chung sức vì cộng đồng còn mang tính hình thức, thời vụ, thiếu chiến lược và chiều sâu, chưa duy trì thường xuyên và hiệu quả mang lại chưa cao.

Trên cơ sở đó xác định mục tiêu phương hướng, nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào sinh viên nhiệm kỳ 2019 -2022 tập trung vào Đào tạo đội ngũ đoàn viên, sinh viên sống có lý tưởng, đạo đức cách mạng, bản lĩnh chính trị, tinh thần yêu nước, yêu nghề, tuân thủ pháp luật, nội quy, chuy chế của nhà trường; hỗ trợ đoàn viên, sinh viên thi đua học tập tốt, giỏi chuyên môn, vững thực tế, hội nhập tốt và tăng cường khởi nghiệp; gắn hoạt động Đoàn với chiến lược phát triển chung của nhà trường, tăng cường công tác quảng bá, làm tốt công tác bồi dưỡng đoàn viên và phát triển Đảng.

Cùng với đó là một số chỉ tiêu phấn đấu trong nhiệm kỳ tới như: 100% đoàn viên tham gia học tập, quán triệt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định, quy chế của nhà trường; Phấn đấu 100% đoàn viên, sinh viên không vi phạm pháp luật, nội quy, quy chế của nhà trường; 100% cơ sở đoàn tham gia ký cam kết không vị phạm; Thực hiện 3 công trình thanh niên trong 1 nhiệm kỳ, phấn đấu có 01 công trình thanh niên tại trường; 100% Liên chi đoàn tổ chức được ít nhất 02 hoạt động lớn trong 1 năm học, trong đó có 01 hoạt động liên quan đến chuyên môn, có 01 công trình hoặc phần việc thanh niên; Tổ chức ít nhất 1 hoạt động tuyên dương “Nhà giáo trẻ tiêu biểu”; Vận động đoàn viên, sinh viên đề xuất 100 ý tưởng, sáng kiến; Vận động ít nhất 100 triệu đồng hỗ trợ học sinh, sinh viên, Hỗ trợ ít nhất 2 dự án khởi nghiệp cho đoàn viên, sinh viên; 100% Chi đoàn, CLB-Đội, nhóm tổ chức được ít nhất 01 trong 01 kỳ học; 100% đoàn viên, sinh viên là thành viên các CLB – Đội, nhóm và tham gia ít nhất 01 hoạt động trong 01 kỳ học; Tổ chức được 01 hoạt động văn hóa văn nghệ, 02 hoạt động thể dục thể thao, 01 hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, 01 hoạt động tình nguyện, nhân đạo, xã hội cấp trường trong năm học; Giới thiệu 800 đoàn viên ưu tú cho cho các cấp ủy Đảng xét bồi dưỡng lớp cảm tình Đảng, xét đề nghị kết nạp Đảng cho 120 đoàn viên ưu tú.

PGS.TS. Lê Văn An – Hiệu trưởng nhà trường phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị PGS.TS. Lê Văn An – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường đánh giá cao các hoạt động rất phong phú, đa dạng của Đoàn TN trong thời gian qua khi đã tập hợp được lực lượng đông đảo SV tham gia. Đặc biệt, trong bối cảnh, một bộ phận không nhỏ giới trẻ đang bị cuốn theo lối sống thực dụng, xa rời với những giá trị truyền thống làm suy giảm ý chí, động lực học tập rèn luyện. PGS.TS. cũng chia sẽ, định hướng cho hoạt động trong thời gian tới là giáo dục sinh viên biết, tự hào về những truyền thống hơn 52 năm của trường và phải có thêm nhiều hoạt động về học thuật, NCKH để hội nhập, hướng đến trở thành những “Công dân quốc tế”.

Đại hội nhận hoa chúc mừng từ nhà trường
Đại hội nhận hoa chúc mừng từ các đơn vị liên kết
Đại hội nhận hoa chúc mừng từ Đoàn ĐHH và các trường thành viên

Ngay sau đó, Đại hội đại biểu Đoàn trường ĐHNL Huế đã bầu ra BCH Đoàn trường khóa XV nhiệm kỳ 2019-2022.

Bỏ phiếu bầu BCH nhiệm kỳ mới

Đại hội đã thông qua nghị quyết, đồng thời kêu gọi toàn thể đoàn viên ra sức thi đua, lập thành tích cao trong các phong trào, cố gắng học tập tốt, rèn luyện tốt hoàn thành các mục tiêu mà Đại hội đề ra.

Một số hình ảnh tại đại hội:

Khen thưởng các Đoàn viên có thành tích xuất sắc
Khen thưởng các Đoàn viên có thành tích xuất sắc
Tặng hoa lãnh đạo trường và các đ/c nguyên là Bí thư Đoàn trường qua các thời kỳ
Ra mắt BCH nhiệm kỳ 2019 – 2022