Công đoàn khoa Lâm nghiệp tiếp tục buổi hội thảo thứ 2

Ngày 20/4/2009; BCH công đoàn khoa Lâm nghiệp tổ chức buổi cimena lần thứ 2.

Đại diện BM Quản lý Tài nguyên rừng và môi trường, T.s Trần Minh Đức trình bày 3 chủ đề, như sau: "Tài nguyên rừng và phát triển bền vững; Các hoạt động trong quản lý bảo vệ rừng ở nước ta; Tổng quan về công tác bảo vệ rừng trong giai đoạn hiện nay."

Về vấn đề thực trạng tài nguyên rừng, được trình bày qua những chủ điểm chính như sau: Diễn biến tài nguyên rừng qua các giai đoạn và nguyên nhân của nó. Các quan điểm phát triển bền vững và định hướng phát triển bền vững. Các hoạt động trong quản lý bảo vệ rừng ở nước ta, được trình bày tập trung ở các chủ điểm như sau: Chủ trương chính sách như thế nào. Các loại hình cơ cấu tổ chức quản lý bảo vệ rừng. Đánh giá chung về tình hình vi phạm (ví dụ như cháy rừng, chặt phá và khai thác rừng không đúng mục đích…) và phân tích các nguyên nhân. Nêu ra tình hình công tác quản lý bảo vệ rừng chung ở nước ta.Về vấn đề tổng quan các hoạt động bảo vệ rừng trong giai đoạn hiện nay, được trình bày ở các chủ điểm: Cơ cấu tổ chức và lực lượng bảo vệ rừng hiện nay. Những thay đổi trong quan điểm quản lý và bảo vệ tài nguyên rừng (ví dụ vì môi trường). Những lĩnh vực trọng tâm trong quản lý bảo vệ rừng (ví dụ như cháy rừng, sâu bệnh, khai thác…). Những thành quả, cũng như khó khăn, thách thức trong thời gian vừa qua.

Sau những trình bày của T.s Trần Minh Đức; cán bộ giảng viên Khoa Lâm nghiệp đã thảo luận và có những định hướng như sau: Đưa ra những hướng nghiên cứu nhằm phát triển nguồn tài nguyên rừng bền vững. Xây dựng các định hướng nghiên cứu cho giảng viên và sinh viên trong những năm tiếp theo.

Qua đây, chúng tôi cũng xin thông báo tới những người quan tâm buổi cimena tiếp theo của Khoa Lâm nghiệp, vào chiều 24/4/2009, với chủ đề: "Sử dụng phần mềm SPSS trong nghiên cứu Lâm nghiệp" do Th.s Hồ Thanh Hà trình bày.