Chung kết cuộc thi Ý tưởng khoa học và Khởi nghiệp nông nghiệp lần IV năm 2024

Sáng ngày 18/5/2024, trường Đại học Nông Lâm (ĐHNL), Đại học Huế (ĐHH) đã tổ chức thành công Chung kết cuộc thi Ý tưởng khoa học và Khởi nghiệp nông nghiệp (KH&KNNN) lần thứ IV năm 2024.

Định kỳ 2 năm 1 lần, cuộc thi Ý tưởng KH&KNNN đươc tổ chức với mục đích phát huy năng lực đổi mới sáng tạo trong NCKH và tinh thần khởi nghiệp về lĩnh vực nông nghiệp của sinh viên. Trước đó, các tham gia cuộc thi đã được trải qua chuỗi 3 khóa tập huấn nhằm mục đích nâng cao năng lực với các chủ đề: Tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp, Xây dựng mô hình kinh doanh, Thiết kế bộ công cụ quảng bá thương hiệu và 01 khóa huấn luyện chuyên sâu về Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Chính nhờ những hoạt động này, đã giúp các nhóm được trang bị, bổ sung những kỹ năng cần thiết để hoàn thiện ý tưởng.

Trải qua vòng thi sơ loại, đã 8 ý tưởng xuất sắc nhất lọt vào vòng chung kết với các chủ đề đa dạng về lĩnh vực như: Đa dạng hóa các sản phẩm từ vỏ bưởi hữu cơ; Sản xuất cung cấp giống, dịch vụ thiết kế, bảo dưỡng bể tép cảnh tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế; Sản xuất phân hữu cơ ở dạng viên từ phân dê và biochar; Túi thơm từ bã café; Mực SpiceD; Trồng Địa lan Cymbidium công nghệ cao tại Huế Hương sắc mới cho đất cố đô; Sản xuất chế phẩm Bacilus subtilis b23 phòng bệnh tiêu chảy trên gà; Tạo chế phẩm Probiotic ứng dụng trong chăn nuôi từ nấm men saccharomyces cerevisiae được phân lập từ ruột gà.

Mỗi nhóm sẽ có 8 phút để trình bày, sau đó Ban giám khảo sẽ đặt câu hỏi, đóng góp thêm ý kiến để các nhóm hoàn thiện sản phẩm. Dựa vào các tiêu chí ý tưởng, mô tả sản phẩm, kế hoạch hoàn thiện và chiến lược phát triển, Ban giám khảo thống nhất giái Nhất thuộc về ý tưởng: Sản xuất chế phẩm Bacilus subtilis b23 phòng bệnh tiêu chảy trên gà; Giải nhì: Mực SpiceD; Đồng giải ba: Tạo chế phẩm Probiotic ứng dụng trong chăn nuôi từ nấm men saccharomyces cerevisiae được phân lập từ ruột gà, Sản xuất cung cấp giống, dịch vụ thiết kế, bảo dưỡng bể tép cảnh tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Giải Nhất: Sản xuất chế phẩm Bacilus subtilis b23 phòng bệnh tiêu chảy trên gà
Giải nhì: Mực SpiceD
Đồng giải ba: Tạo chế phẩm Probiotic ứng dụng trong chăn nuôi từ nấm men saccharomyces cerevisiae được phân lập từ ruột gà
Đồng giải ba: Sản xuất cung cấp giống, dịch vụ thiết kế, bảo dưỡng bể tép cảnh tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế

Các nhóm đạt giải Nhất, Nhì, Ba ngoài giải thưởng, các nhóm còn được tham gia Dự án sản xuất thí nghiệm cấp siinh viên để tiếp tục hoàn thiện sản phẩm, ý tưởng của mình. Mỗi dự án có giá trị từ 10 -15 triệu đồng. Đây cũng sẽ là các nhóm nòng cốt để tiếp tục tham dự các cuộc thi cấp Đại học Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế và toàn quốc.