Chính thức ra mắt Máy tìm kiếm tiếng Việt số 1 Việt Nam: Xalo.vn

Tại Hà Nội, ngày 30/9/2008, sau hơn 6 tháng thử nghiệm, Công ty Cổ phần Truyền thông Tinh Vân (Tinhvân Media) đã chính thức ra mắt máy tìm kiếm tiếng Việt Xa Lộ tại địa chỉ http://xalo.vn.

Tới dự lễ ra mắt Xalo.vn có sự tham dự của TS. Nguyễn Minh Hồng Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; TS. Nguyễn Văn Lạng Thứ trưởng Bộ KH&CN; GS. TS. Chu Hảo Giám đốc NXB Tri thức, nguyên Thứ trưởng Bộ KH&CN; Trung tướng TS. Đỗ Xuân Thọ Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam.

Đến dự lễ khai trương còn có các vị lãnh đạo CNTT các Bộ, ngành, địa phương, Lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, Lãnh đạo các đơn vị, các Trường Đại học, Hội tin học Việt Nam, VINASA, các cư dân mạng, các đối tác và khách hàng của Tinhvân Group. Về phía các cơ quan truyền thông, tới dự và đưa tin về Lễ khai trương có Đại diện Đài truyền hình Việt Nam, Ban Thời sự, chuyên đề Cuộc sống số, Chuyên mục 7 ngày công nghệ, Đài truyền hình kỹ thuật số VTC, Đài truyền hình Hà Nội, Đài tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, các tờ báo lớn của Trung ương và Hà Nội, các tạp chí chuyên ngành, các tờ báo điện tử.

Trước Xalo.vn, Tinhvân được biết đến trong lĩnh vực này với Vinaseek, công cụ tìm kiếm tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam. Xalo.vn là sự kế thừa và kết hợp của nhiều năm kinh nghiệm giải quyết các bài toán tìm kiếm và xử lý ngữ nghĩa tiếng Việt với nền tảng công nghệ mạnh của Fast Search. Đây là lợi thế xuất phát hơn hẳn so với các máy tìm kiếm tiếng Việt khác. Ông Phạm Thúc Trương Lương, Tổng giám đốc Tinhvân Media cho biết: “Mục tiêu phát triển của Xalo.vn là tổ chức lại toàn bộ thông tin tiếng Việt và dữ liệu của Việt Nam (bao gồm cả hình ảnh, bản đồ, âm nhạc, video…) trên Internet và sắp xếp chúng một cách thông minh, thân thiện và nhanh chóng nhất theo mỗi truy vấn của người sử dụng. Thông điệp cơ bản của chúng tôi là “Tìm – Thấy – Đúng – Cái người dùng cần”. “Thấy” là khả năng duy trì một cơ sở dữ liệu rộng, sâu và cập nhật; “Đúng” là khả năng hiểu chính xác ngữ nghĩa của cả truy vấn và dữ liệu, qua đó sắp xếp kết quả tìm kiếm để những văn bản phù hợp nhất cho mỗi truy vấn nằm trong 2 trang đầu tiên; “Cái người dùng cần” là khả năng đưa ra những dịch vụ tìm kiếm có ích nhất dựa trên những khảo sát khách quan và liên tục về nhu cầu tìm kiếm tiếng Việt”.

Hiện tại Xalo.vn đang cung cấp các dịch vụ tìm kiếm theo Web, Tin tức, Ảnh, Diễn đàn, Blog, Nhạc, Rao vặt. Bên cạnh đó, Xalo.vn sẽ liên tục đưa ra các dịch vụ tìm kiếm mới cho các thông tin chuyên sâu trong một lĩnh vực nào đó như y tế, tài chính, bất động sản, bản đồ, thể thao, du lịch… Đây là những lĩnh vực tìm kiếm mới hiện chưa có máy tìm kiếm khác nào khai thác, cung cấp.

Về mục tiêu phát triển, Tổng Giám đốc Tinhvân Media Phạm Thúc Trương Lương bổ sung thêm: “Chúng tôi đặt mục tiêu đến 2010 sẽ chiếm 35-40% thị trường tìm kiếm ở Việt Nam. Thực tế sẽ sớm chứng minh rằng tìm kiếm tiếng Việt là một nhu cầu không thể thiếu và chỉ có những cỗ máy chuyên biệt như Xalo.vn mới có thể đáp ứng tốt các nhu cầu này”.

GS. TS. Chu Hảo, Giám đốc NXB Tri Thức, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ nhận xét về dịch vụ này: “Tôi thường xuyên sử dụng Xalo.vn khi tìm thông tin tiếng Việt. Ở khía cạnh nào đó rõ ràng Xalo.vn đã hiểu người Việt hơn cỗ máy khổng lồ Google. Tôi rất thích phần tìm kiếm Blog của Xa Lộ bởi qua đó tôi có thể tìm hiểu và tiếp xúc được với nhiều dịch giả tài năng có thể cộng tác với NXB Tri Thức. Tuy vậy ở Xalo.vn kết quả tìm kiếm đôi khi vẫn bị trùng lặp”.

Nhà văn mạng Trần Thu Trang, một blogger nổi tiếng, chủ yếu sáng tác và liên hệ với độc giả qua mạng nhận xét về Xa Lộ: “Xalo.vn thực sự là một search engine thuận tiện cho người Việt. Nó có một cái tên thuần Việt, địa chỉ ngắn và không vướng bất kỳ bộ gõ tiếng Việt nào. Cách sắp xếp kết quả theo nhóm (Từ khóa, Nhân vật, Địa danh, Tổ chức) rất thuận tiện. Các gợi ý (hint) về yêu cầu tìm kiếm để có thể có kết quả tốt hơn cũng rất thú vị và giúp những người ít kinh nghiệm có thể tìm ra ngay dữ liệu mình cần. Tôi nhận thấy ở Xalo.vn những nỗ lực mong muốn đem đến những tiện ích tiết kiệm thời gian cũng như công sức cho người tìm kiếm.“.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc công ty cổ phần truyền thông EPI – chủ sở hữu website www.baomoi.com có nhận định: “Xa Lộ được xây dựng trên nền tảng công nghệ tốt nhất Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Đây là một công cụ tìm kiếm rất mạnh, linh hoạt có thể đáp ứng nhiều đối tượng và yêu cầu khác nhau nhờ vào các dịch vụ tìm kiếm chuyên biệt (vertical search). Tôi tin rằng Việt Nam sẽ có một công cụ tìm kiếm của người Việt. Nếu có chiến lược đúng, chắc chắn Xa Lộ sẽ thành công“.