Châu Phi có hai loài voi chứ không chỉ một loài

Thay vì chỉ có một loài voi ở Châu Phi như các bạn đã biết, thì mới đây một nhà nghiên cứu cho biết ở Châu Phi có hai loài voi da dày.

Ảnh: Internet

Bằng cách sử dụng phương pháp sắp xếp gene, các nhóm nghiên cứu KH từ Harvard, Đại học Illinois và Đại học York ở Britain đã chỉ ra rằng, thay vì loài voi Xavan Châu Phi và loài voi rừng Châu Phi được xem là cùng loài như trước đây, thì thật ra chúng không có họ hàng gần gũi và đã tách rời khoảng 2 đến 7 triệu năm nay.

Nghiên cứu của chúng tôi đưa ra là voi rừng Châu Phi và voi Xavan quan hệ độc lập với nhau, theo Alfred Roca của Đại học Illinois- người đã nghiên cứu và xuất bản bài báo của Public Library of Science về Sinh vật học.

Mặt khác, các nhóm nghiên cứu cũng đã so sánh mã gen của voi hiện đại từ Châu Phi và Châu Á đến DNA của hai loài voi đã tuyệt chủng đó là voi mamút và voi răng mấu. Qua đó, voi rừng và voi Xavan Châu Phi đã có cuộc tranh luận là cùng loài, và không có quan hệ với nhau bằng voi Châu Á và voi mamút, theo David Reich của trường Y, Harvard ở Boston cho biết.

Thêm vào đó, Voi rừng và voi Xavan Châu Phi khác nhau về kính cỡ. Có thể coi, Voi Xavan gấp hai trọng lượng voi rừng khoảng 6 đến 7 tấn và tính từ vai thì cao khoảng 11.5 feet và nó cao khoảng 3 feet (1mét) hơn voi rừng.

Thậm chí nhiều nhà khoa học nghĩ rằng dân số hai loài voi này bắt nguồn từ việc chúng đã giao phối và sản sinh con. Không những vậy, theo GS. Michi Hofreiter cho biết – một chuyên gia về DNA từ York: Sự khác nhau của hai loài diễn ra vào thời điểm phân kỳ của Voi Châu Á và voi Mamút, theo Hofreiter tường thuật. Sự tách rời giữa voi Xavan châu Phi và voi rừng hầu hết lớn bằng sự tách rời giữa loài người và tinh tinh. Kết quả này thực sự làm chúng ta ngạc nghiên.

Roca so sánh chuỗi gen của voi răng mấu, một loài anh em không mật thiết với các loài khác đã chứng tỏ cho các nhà nghiên cứu thấy được sự tiến hóa của loài voi.

Theo cuộc trả lời phỏng vấn của Roca, thì voi Xavan và voi rừng được minh chứng là khác gen với nhau như loài voi mamút Châu Á

Dựa trên thực tế, nghiên cứu chỉ ra rằng, các nhà bảo tồn sẽ cần nghĩ về hai loài voi khác nhau này. Khoảng 50 năm trước, tất cả loài voi châu Phi được xem như cùng loài, nhưng giờ đây, theo Roca cho hay, chúng quá khác nhau. Và bạn hay chúng ta cần đưa ra các kế hoạch khác nhau để bảo tồn cho mỗi trong số hai loài voi này.