Báo cáo thực trạng chất lượng giáo dục đại học

Kính gửi: Các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng

Thực hiện chủ trương của lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc triển khai tự đánh giá chất lượng giáo dục hằng năm và kết hợp giữa kiểm định cơ sở giáo dục với đánh giá trên diện rộng, nhằm hỗ trợ cho việc cung cấp thông tin và bằng chứng của các hoạt động tự đánh giá và đánh giá ngoài, Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai khảo sát thực trạng các cơ sở giáo dục đại học trong cả nước. Hoạt động này đã được triển khai từ năm 2007 (có 89 trường đại học tham gia) và sẽ được tiếp tục triển khai hằng năm, áp dụng cho tất cả các đại học, học viện, trường đại học và cao đẳng. Kết quả thu được sẽ là cơ sở để xây dựng báo cáo thực trạng các cơ sở giáo dục đại học trong cả nước đồng thời phục vụ cho công tác kiểm định chất lượng giáo dục đại học.

Nội dung khảo sát thực trạng bao gồm 07 nhóm chỉ số được lượng hóa từ các tiêu chuẩn, tiêu chí đánh giá chất lượng trường đại học và cao đẳng dưới đây:

1. Giảng viên;

2. Sinh viên;

3. Đánh giá của sinh viên tốt nghiệp về chất lượng đào tạo của nhà trường;

4. Sinh viên có việc làm trong năm đầu tiên sau khi tốt nghiệp;

5. Đánh giá của nhà tuyển dụng về sinh viên tốt nghiệp;
6. Nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ;
7. Cơ sở vật chất.

Kết quả khảo sát thực trạng được sử dụng nhằm đưa ra một bức tranh tổng thể về giáo dục đại học Việt Nam. Nội dung báo cáo thực trạng dự định sẽ được trình bày trong Hội nghị sơ kết công tác kiểm định chất lượng các trường đại học, cao đẳng tổ chức vào tháng 12/2008 và trong Hội nghị thường niên của Mạng lưới chất lượng châu Á – Thái Bình Dương, tổ chức vào tháng 3/2009.

Các trường đại học (kể cả các trường đã gửi báo cáo năm 2007), các trường cao đẳng cần khẩn trương hoàn thành báo cáo và gửi về Bộ Giáo dục và Đào tạo trước ngày 15/11/2008 đến địa chỉ: Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, 30A Tạ Quang Bưu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, Điện thoại: 04-38683361, Fax: 04-38683892; đồng thời gửi một bản điện tử về các địa chỉ email:

cucktkd@moet.gov.vn

minchinh45@yahoo.com.vn (khối các trường đại học)

nhcuong@moet.edu.vn (khối các trường cao đẳng)

Các trường đại học, cao đẳng có thể tải mẫu báo cáo trên trang Web của Bộ Giáo dục và Đào tạo http://moet.gov.vn.