ASEAN phối hợp đảm bảo an ninh lương thực

Ngày 21/10 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) và Ban Thư ký ASEAN đã phối hợp tổ chức hội thảo “Chiến lược an ninh lương thực khu vực”.

Chiến lược và khung hành động về an ninh lương thực khu vực giai đoạn 2009-2013 được các nước ASEAN xây dựng với mục tiêu tăng cường sản xuất lương thực trong khu vực nhằm giúp cho nông dân có điều kiện kinh tế tốt từ đó đảm bảo an ninh lương thực bền vững và ứng phó với những trường hợp khẩn cấp về khủng hoảng lương thực.

Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng Chính phủ các nước khu vực ASEAN cần có những giải pháp thích hợp để thu hẹp khoảng cách giữa giá sản xuất và giá tiêu dùng, đồng thời có chiến lược dài hạn tạo biên độ giá ổn định nhưng vẫn đảm bảo được lợi ích cho người sản xuất.

Bên cạnh việc cam kết về an ninh lương thực trong khu vực, các nước cần rà soát lại các chương trình an sinh xã hội, bảo trợ để giảm giá lương thực cho người nghèo, đồng thời thu thập dữ liệu và thông tin dự báo chính xác, tăng cường hợp tác nghiên cứu trọng điểm về thị trường, an ninh lương thực mang lại hiệu quả thiết thực cho xã hội. Nhiều chuyên gia cũng nhận định rằng  các nước ASEAN cần thực hiện đồng bộ chính sách trong chuỗi cung ứng lương thực như: phân phối, sản xuất và tiêu dùng.

"Việt Nam là một trong những nước thực hiện khá tốt vấn đề này, trong khi nhiều quốc gia khác vẫn còn bỏ qua những cách tiếp cận về an sinh xã hội, bảo trợ sản xuất cho người nghèo," Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam John Hendra đánh giá.

Ông Juegren Voegele, Giám đốc Ban Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của Ngân hàng Thế giới (WB)khẳng định WB sẵn sàng hỗ trợ cho các quốc gia có chính sách tốt để đảm bảo đủ nguồn cung lương thực cho người nghèo.

Hội thảo là một trong những hoạt động trong chương trình Hội nghị Bộ trưởng Nông lâm các nước ASEAN (AMAF) lần thứ 30./.