Việc sử dụng rượu một cách thường xuyên khiến cho cơ thể bạn có nguy cơ mắc phải những chứng bệnh nghiêm trọng. Tuy nhiên không phải ai trong chúng ta cũng có thể biết được một cách thấu đáo những tác hại của rượu.
Theo một cuộc khảo sát gần đây về tác hại của rượu cho thấy rằng, ở nam giới có đến 20% nguy cơ mắc phải các chứng rối loạn do sử dụng rượu, trong khi tỷ lệ đó ở nữ giới là 8 đến 10%. Hầu hết những nguy cơ rủi ro đó mang tính di truyền. Giáo sư – Tiến sĩ Marc Schuckit chuyên ngành tâm thần học tại Trường Đại học California đã chứng minh được rằng có đến 60% các nguy cơ rủi ro mắc phải do sử dụng rượu có tính chất di truyền. Đặc biệt, nguy cơ rủi ro sẽ lớn gấp 4 lần khi đối tượng là trẻ vị thành niên sử dụng một cách thường xuyên rượu hay các thức uống có cồn khác.
Với những người bị ảnh hưởng bởi những rủi ro mang tính di truyền đó vẫn có thể điều khiển và hạn chế tác hại của chúng bằng những hành vi hợp lý của bản thân. Giống như những người nằm trong diện có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thì không nên làm trầm trọng thêm vấn đề bằng việc tăng cân, béo phì. Cũng như vậy, với những người có lịch sử gia đình đã có người nghiện rượu thì nên tránh không sử dụng quá nhiều đồ uống này. Tiến sĩ Marc Schuckit gợi ý rằng: Nếu như bạn biết sức khỏe mình đang trong tình trạng cảnh báo thì bạn nên có trách nhiệm đề phòng để không làm cho tình hình xấu thêm.
Một số yếu tố có ảnh hưởng tới chứng nghiện rượu
Theo khảo sát, các chuyên gia y tế cho rằng nam giới thường mắc chứng nghiện rượu nhiều hơn nữ giới. Những bác sĩ tâm thần chỉ ra rằng, phổ biến ở nữ giới là chứng trầm cảm, lo lắng và tỷ lệ này gấp 2 lần so với nam giới. Cũng như vậy, con gái của những ông bố nghiện rượu thường có xu hướng rơi vào trạng thái chán nản, ức chế hơn là mắc chứng nghiện rượu. Ở nữ giới, giai đoạn 40 đến 50 tuổi là lúc họ thường có xu hướng tìm đến rượu để giải tỏa những lo lắng. Đây là một trong những nhân tố ảnh hưởng tới chứng nghiện rượu.
Ngoài ra, còn một số nhân tố nhạy cảm khác liên quan tới chứng nghiện rượu. Ví dụ như: Người Nhật, Trung Quốc, Hàn Quốc thường có xu hướng đột biến gen di truyền đối với chứng nghiện rượu. Điều này có thể là yếu tố nhạy cảm dẫn đến tỷ lệ người dân tại các nước này uống rượu ít hơn các nơi khác.
Bao nhiêu được cho là quá nhiều?
Khoa học đã chứng minh rằng, gan ở nam giới có khả năng chuyển hóa rượu gấp 2 lần so với phụ nữ. Điều đó có nghĩa là, đàn ông có thể uống rượu nhiều gấp 2 lần so với nữ giới trước khi tình trạng sức khỏe trở nên nguy hiểm. Các chuyên gia y tế cảnh báo rằng, với những phụ nữ uống trung bình 2 ly rượu mỗi ngày thì hoạt động của gan sẽ thực sự có vấn đề.
Để đảm bảo sức khỏe tránh khỏi các rủi ro do rượu, các bác sĩ đã đưa ra lời khuyên thay đổi thói quen uốn rượu đối với tất cả mọi người. Chỉ nên uống tối đa nửa cốc thủy tinh/ngày đối với phụ nữ và nam giới thì gấp đôi số lượng đó.
Chữa trị chứng nghiện rượu
Việc đối xử với những người mắc chứng nghiện rượu cũng tương tự như giúp đỡ những người mắc các chứng bệnh kinh niên khác, chẳng hạn giúp những bệnh nhân mắc chứng đái đường tuân thủ các chế độ thuốc men. Điều quan trọng của việc chữa bệnh là làm thay đổi cách cư xử của họ đối với rượu. Tức là làm cho họ hiểu đúng các tác hại mà rượu gây ra. Đặc biệt phải lưu tâm đến những dấu hiệu tái phát nếu có.
Phép chữa bệnh kết hợp giữa thuốc men và việc thay đổi nhận thức của người bệnh được coi là phương pháp tối ưu đối với những bệnh nhân nghiện rượu.
Hiện nay, tại Mỹ có 3 loại thuốc phổ biến được sử dụng để chữa trị cho những người nghiện rượu:
Acamprosate – Một loại dược phẩm giúp giảm bớt sự thèm muốn đối với rượu, giúp người bệnh ngủ tốt hơn và ít lo lắng hơn.
Naltrexon: Có tác dụng như một loại thuốc giảm đau, hiệu quả tốt hơn khi sử dụng kèm với Acamprosate.
Disulfiram: Làm tê liệt khả năng làm việc của những enzymes trao đổi chất của rượu. Nó gây ra một số tác dụng phụ như buồn nôn và trong một số trường hợp có thể dẫn đến chết người nếu như bệnh nhân trong quá trình sử dụng thuốc vẫn uống rượu.
Điều tốt nhất là bản thân mỗi chúng ta nên trang bị cho mình những hiểu biết về tác hại của rượu để chủ động tránh xa những rủi ro do thức uống này gây ra.