Thông báo của Bộ công thương về việc đăng ký thực hiện nhiệm vụ năm 2010 thuộc Đề án phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020
Thực hiện Quyết định số 14/2007/QĐ-TTg ngày 25 tháng 01 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Ðề án phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020, Bộ Công Thương thông báo để các trường Đại học; Tổ chức khoa học và công nghệ; Tổ chức và cá nhân thuộc mọi thành phần kinh tế căn cứ định hướng nhiệm vụ năm 2010 và giai đoạn đến năm 2011 (tại Phụ lục 1) đề xuất các đề tài/ dự án SXTN về phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến (tại Phụ lục 2) gửi hồ sơ đăng ký thực hiện nhiệm vụ về Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương, 54 Hai Bà Trưng, Hà Nội trước ngày 16 tháng 3 năm 2009. |
Thông tin chi tiết về hồ sơ đăng ký thực hiện đề tài/ dự án SXTN thuộc Đề án xin liên hệ với: ThS. Trần Minh, Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương; Điện thoại: 04.22202436; Email: minht@moit.gov.vn./. |
PHỤ LỤC 1
(Kèm theo công văn số 1052/BCT-KHCN ngày 10 tháng 02 năm 2009) ĐỊNH HƯỚNG NỘI DUNG NHIỆM VỤ ĐỀ ÁN PHÁT TRIỂN VÀ ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ SINH HỌC TRONG LĨNH VỰC CÔNG NGHIỆP CHẾ BIẾN ĐẾN NĂM 2020 I. Cơ sở pháp lý đăng ký thực hiện nhiệm vụ đề án Thực hiện theo Mục tiêu Đề án phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020 (tại Quyết định số 14/2007/ QĐ-TTg ngày 25 tháng 01 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020) gồm: – Nghiên cứu tạo ra các công nghệ sinh học tiên tiến ở trong nước, kết hợp với việc nhập khẩu và làm chủ các công nghệ sinh học hiện đại trong lĩnh vực công nghiệp chế biến của nước ngoài phù hợp với điều kiện sản xuất ở nước ta; ứng dụng rộng rãi và có hiệu quả các công nghệ này vào sản xuất để chủ động tạo ra các sản phẩm công nghiệp chế biến có chất lượng tốt và sức cạnh tranh cao trên thị trường; – Sản xuất ở quy mô công nghiệp các sản phẩm enzym (kể cả enzym tái tổ hợp), protein, axít hữu cơ, axít amin, các chế phẩm vi sinh (bao gồm cả các sản phẩm biến đổi gen), các hoạt chất sinh học, chất phụ gia, nhiên liệu sinh học…đáp ứng nhu cầu phát triển ngành công nghiệp chế biến, phục vụ tốt các ngành công nghiệp, nông nghiệp, thuỷ sản và y tế; – Xây dựng và phát triển mạnh công nghệ sinh học phục vụ lĩnh vực công nghiệp chế biến để sản xuất ở quy mô công nghiệp các sản phẩm chế biến thực phẩm, hàng tiêu dùng có chất lượng tốt, sức cạnh tranh cao, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và xuất khẩu; – Tăng cường mạnh tiềm lực cho nghiên cứu khoa học, phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, bao gồm: đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao, đào tạo kỹ thuật viên để triển khai và ứng dụng công nghệ sinh học tại các cơ sở sản xuất, chế biến; tuyển chọn, công nhận đơn vị chủ trì và tiến hành xây dựng phòng thí nghiệm trọng điểm công nghệ vi sinh, hoàn thành và đưa vào sử dụng có hiệu quả phòng thí nghiệm trọng điểm công nghệ enzym và protein; đầu tư chiều sâu để nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật, mở rộng và hiện đại hóa mạng lưới các phòng thí nghiệm công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến. II. Nội dung đăng ký thực hiện nhiệm vụ 2010 II.1. Nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ (R-D), triển khai sản xuất thử nghiệm sản phẩm (P) II.1.1. Công nghệ vi sinh – Nghiên cứu tuyển chọn và tạo các chủng vi sinh vật có khả năng lên men đạt hiệu suất cao, chất lượng tốt và ổn định trong sản xuất phục vụ nhu cầu công nghiệp chế biến. – Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ lên men một số sản phẩm thực phẩm từ đậu tương, cá, thịt; sản xuất các loại rượu đặc sản, cồn và phụ gia thực phẩm (quy mô vừa và nhỏ) phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu. – Nghiên cứu ứng dụng; chuyển giao công nghệ và thiết bị ứng dụng CNSH để sản xuất các sản phẩm hàng tiêu dùng và thực phẩm (quy mô vừa và nhỏ). – Nghiên cứu thiết kế và chế tạo thiết bị lên men một số sản phẩm thực phẩm và hàng tiêu dùng (quy mô vừa và nhỏ). – Nghiên cứu và sản xuất thử nghiệm một số chế phẩm vi sinh phục vụ công nghiệp chế biến II.1.2. Công nghệ enzym và prôtein – Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ ứng dụng enzym trong công nghiệp chế biến các sản phẩm thực phẩm, hàng tiêu dùng (quy mô vừa và nhỏ). – Nghiên cứu sản xuất thử nghiệm một số loại enzym (kể cả enzym tái tổ hợp) phục vụ công nghiệp chế biến. – Nghiên cứu thiết kế và chế tạo thiết bị ứng dụng enzym trong công nghiệp chế biến (quy mô vừa và nhỏ). – Nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao công nghệ và thiết bị ứng dụng enzym trong công nghiệp chế biến (quy mô vừa và nhỏ). II.2. Tăng cường tiềm lực – Xây dựng và triển khai các dự án đầu tư chiều sâu để nâng cấp và hiện đại hoá cơ sở vật chất kỹ thuật, máy móc, thiết bị cho các phòng thí nghiệm phục vụ đào tạo nguồn nhân lực CNSH trong lĩnh vực CNCB. – Xây dựng và triển khai các nhiệm vụ đào tạo, phát triển nguồn nhân lực phục vụ phát triển và ứng dụng CNSH trong lĩnh vực CNCB. II.3. Hợp tác quốc tế Xây dựng và triển khai các chương trình, đề tài, dự án hợp tác quốc tế về nghiên cứu khoa học, công nghệ phục vụ các nhiệm vụ của Đề án, gồm: – Nghiên cứu ứng dụng công nghệ gen để tạo chủng vi sinh vật mới có khả năng lên men đạt hiệu suất cao, chất lượng tốt phục vụ công nghiệp chế biến. – Nghiên cứu sản xuất thử nghiệm enzym tái tổ hợp, sản xuất prôtein phục vụ công nghiệp chế biến. |
PHỤ LỤC 2 Tên đơn vị đăng ký thực hiện: …………………………………… ĐỀ XUẤT THỰC HIỆN NHIỆM VỤ NĂM 2010 THUỘC ĐỀ ÁN PHÁT TRIỂN VÀ ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ SINH HỌC TRONG LĨNH VỰC CÔNG NGHIỆP CHẾ BIẾN ĐẾN NĂM 2020 (Kèm theo công văn số 1052/BCT-KHCN ngày 10 tháng 02 năm 2009) |
TT |
Tên đề tài/ dự án |
Đơn vị chủ trì/ phối hợp |
Mục tiêu và nội dung chính |
Kết quả đạt được và sản phẩm chính của đề tài/ dự án |
Thời gian thực hiện |
Kinh phí |
|
Tổng số |
Năm 2010 |
||||||
I. |
Nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ (R-D) |
||||||
1. |
(Ghi chú: Mục tiêu; Nội dung thực hiện chính) |
||||||
II. |
Dự án triển khai sản xuất thử nghiệm sản phẩm (P) |
||||||
1. |
(Ghi chú: Mục tiêu; Nội dung thực hiện chính; Tên và địa chỉ của đơn vị hoặc doanh nghiệp,… áp dụng) |
||||||
III. |
Hợp tác quốc tế |
||||||
1. |
(Ghi chú: Mục tiêu; Nội dung thực hiện chính và tên đối tác) |
||||||
Tổng cộng |