2 năm nữa sẽ chuyển đổi tín chỉ quốc tế?

“2 năm là lộ trình đủ để các trường đại học trong khu vực ASEAN xây dựng một hệ thống chuyển đổi tín chỉ”.

Tiến sĩ Vũ Thị Phương Anh, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá Chất lượng Đào tạo, ĐH Quốc gia TP.HCM, đưa ra dự đoán như vậy trong hội nghị lần thứ 2 của mạng đại học Đông Nam Á – AUN (ASEAN University Network) về hệ thống chuyển đổi tín chỉ ACTS (ASEAN Credit Transfer System), được tổ chức trong 2 ngày 19 và 20/1 tại ĐHQG TP.HCM.

Sinh viên Việt Nam sẽ có cơ hội chuyển đổi tín chỉ quốc tế. Ảnh: AUN

Dự báo của bà Phương Anh căn cứ từ thiện chí tháo gỡ rất nhiều vướng mắc trong từng chương trình đào tạo nội bộ của AUN. Câu trả lời sẽ có khi hội nghị kết thúc.

Trước đó, Việt Nam đã có 4 chương trình đào tạo từ 2 trường ĐHQG Hà Nội và ĐQG TP.HCM tham gia đánh giá ngoài của AUN, đều đạt yêu cầu.

GS Nantana Gajaseni, Giám đốc Điều hành AUN cho biết, không hẳn 4 chương trình được đánh giá đạt yêu cầu sẽ đương nhiên được chuyển đổi tín chỉ. Cũng

Bà Nantana Gajaseni cho biết thêm, trong 22 trường thành viên, mới có 15 chương trình đào tạo tham gia đánh giá ngoài của AUN trên tinh thần tự nguyện. Các cuộc đánh giá ngoài này chủ yếu xây dựng sự tin tưởng giữa các trường thành viên với nhau. Riêng để hiện thực hóa ý tưởng chuyển đổi tín chỉ, AUN vẫn đang hội họp nhằm bàn về một cơ chế chuyển đổi.

Trước mắt, có thể những chương trình đào tạo tự chọn (có tính điểm) như Việt Nam học… sẽ khởi động cho ACTS.

ĐHQG TP.HCM dự kiến đưa 10 chương trình đào tạo tham gia thí điểm ACST.

Dù vẫn đang tích cực vận động xây dựng một hệ thống chuyển đổi tín chỉ quốc tế, song bản thân ĐHQG TP.HCM vẫn chưa thể có một hệ chuyển đổi tín chỉ nội bộ cho các trường thành viên. Dù cho đến nay, 100% chương trình đào tạo tại ĐHQG TP.HCM áp dụng quy chế tín chỉ.

Tuy nhiên, PGS.TS Lê Quang Minh, Phó Giám đốc đại học này cho biết: "Chúng tôi sẽ sớm áp dụng một hệ thống chuyển đổi tín chỉ nội bộ hoàn chỉnh, hy vọng là sẽ áp dụng được sớm hơn so với ACTS. Thậm chí, hệ thống này có thể mở rộng luôn đến các trường đại học ĐBSCL".

Ngày 27/01/2010, ĐHQG TP.HCM sẽ kỷ niệm 15 năm thành lập trường. Nhiều chương trình hoạt động chào mừng chặng đường 15 năm xây dựng và phát triển sẽ được tổ chức trong thời gian này. Được biết, ĐH Quốc gia TP.HCM hiện có 25 đơn vị thành viên với trên 2.500 cán bộ giảng dạy. Trường cũng tự tin khẳng định trong năm 2010, sẽ đáp ứng được 50% nhu cầu chỗ ở của sinh viên trong KTX trường.