Trường ĐHNL Huế: 45 năm xây dựng và phát triển

Qua 45 năm xây dựng và phát triển, trường Đại học Nông Lâm Huế vượt qua nhiều khó khăn và thách thức để đào tạo hàng nghìn kỹ sư, xây dựng đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn, chuyển giao nhiều mô hình phát triển kinh tế, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội ở nhiều địa phương trong cả nước.

Trường Đại học Nông lâm Huế được thành lập năm 1967. Trường có nhiệm vụ đào tạo cán bộ kỹ thuật ở bậc đại học và sau đại học; nghiên cứu khoa học; chuyển giao công nghệ; phát triển nguồn lực về nông, lâm, ngư nghiệp, tài nguyên và môi trường và phát triển nông thôn cho các tỉnh miền Trung – Tây nguyên và cả nước.

Kể từ khi thành lập đến nay, trường Đại học Nông Lâm Huế không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và hợp tác quốc tế và đã đạt những thành quả đáng kể. Nếu khóa học đầu tiên chỉ có 200 sinh viên (do trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội chuyển sang), với 2 ngành: Trồng trọt và Chăn nuôi – Thú y. Còn nay, nhà trường đã có 22 chuyên ngành và đào tạo trên 5.000 sinh viên mỗi năm. Không những thế, đội ngũ giáo viên, cán bộ viên chức cũng phát triển, đáp ứng yêu cầu đào tạo ngày càng cao của xã hội. Năm 1994, trường có 252 CB-GV thì nay, số lượng CBVC&LĐ là 444, trong đó số giảng viên có trình độ sau đại học chiếm 63,1% (gồm: 07 NGND-NGUT, 23 PGS, 60 Tiến sỹ, 121 Thạc sỹ và 70 giảng viên chính và giáo viên cao cấp)….

Công tác nghiên cứu khoa học luôn được nhà trường chú trọng. Với mục đích phục vụ phong trào cải tiến kỹ thuật và nâng cao chất lượng đào tạo. Hàng năm, cán bộ giáo viên của trường đã chủ trì và thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học các cấp và các đề tài hợp tác quốc tế. Các đề tài đều bám sát thực tiễn sản xuất Nông Lâm Ngư nghiệp của miền trung, Tây nguyên và cả nước. Đại bộ phận các đề tài có ý nghĩa lý luận và thực tiễn, được Hội đồng nghiệm thu đánh giá tốt, đạt giải cao trong các cuộc thi. Đặc biệt, 1 số cán bộ giảng viên trẻ của nhà trường có đã nhiều công trình nghiên cứu khoa học mang lại hiệu quả ứng dụng cao cho bà con nông dân. Các kết quả nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của Nhà trường đã được xuất bản trên các tạp chí khoa học trong nước và quốc tế. Hàng năm, có khoảng 50 bài báo khoa học được đăng. Trường mở rộng công tác Nghiên cứu và chuyển giao tiến bộ khoa học và kỹ thuật nhằm phát triển kinh tế – xã hội. Qua đó, nhà trường đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng thưởng nhiều Bằng khen liên quan đến hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Do vậy, trường đã tổ chức các hội nghị về khoa học công nghệ cho toàn thể cán bộ và giáo viên trong toàn trường, nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và chia sẻ thông tin về hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ giữa trường, với các cá nhân, tổ chức hoạt động trong các lĩnh vực liên quan.

Song song với nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế là một trong những mặt mạnh của trường ngay từ những ngày đầu thành lập. Đến nay, trường đã có quan hệ hợp tác với nhiều viện, trường đại học trên thế giới, điển hình như Tổ chức hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Ngân hàng Thế giới (World bank), Hà Lan, IDRC…Trong những năm qua, trường đã ký kết nhiều biên bản ghi nhớ hợp tác, và thực hiện các hoạt động liên kết đào tạo với nhiều trường đại học nước ngoài. Đây là dịp tạo điều kiện cho sinh viên, cán bộ, giảng viên của trường có khả năng nâng cao kiến thức, kinh nghiệm, giao lưu học hỏi với các trường bạn.

Trải qua 45 năm xây dựng và phát triển, trường Đại học Nông Lâm Huế không ngừng cố gắng nổ lực để đạt những thành tựu đáng khích lệ, được Nhà nước và Chính phủ tặng nhiều Bằng khen. Trường Đại học Nông Lâm Huế đang phấn đấu xây dựng trường trở thành trường Đại học nghiên cứu trọng điểm, chất lượng cao của khu vực miền Trung- Tây Nguyên về lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, tài nguyên- môi trường.