Toạ đàm “Sinh viên với Bảo tồn Động vật Hoang dã”

Sáng ngày 28/10/2023 vừa qua, Tổ chức Quốc tế và Bảo tồn Thiên nhiên (WWF), dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) kết hợp với trường Đại học Nông Lâm (ĐHNL), Đại học Huế (ĐHH) đã tổ chức thành công chương trình Toạ đàm “Sinh viên với Bảo tồn Động vật Hoang dã”.

Tham dự chương trình, về phía Ban quản lý Dự án có ông Nguyễn Hữu Huy – Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Huế, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án VFBC tỉnh Thừa Thiên Huế; Về phía WWF Việt Nam có bà Phan Thị Tuyết Anh – Quản lý tiểu hợp phần giảm cầu tiêu thụ động vật hoang dã tại Thừa Thiên Huế, Tổ chức WWF – Việt Nam.

Về phía Nhà trường, có ThS Dương Văn Thành – Trưởng phòng Tổ chức, hành chính và Cơ sở vật chất, Chủ tịch Công đoàn trường; PGS.TS Nguyễn Văn Đức – Trưởng phòng Đào tạo và Công tác sinh viên; PGS.TS Đinh Văn Dũng – Trưởng Khoa Chăn nuôi Thú y; PGS.TS Nguyễn Văn Minh – Phó trưởng Khoa Lâm Nghiệp; Đại diện các tổ chức đoàn thể cùng cán bộ, giảng viên và hơn 250 sinh viên của Khoa Lâm Nghiệp và Khoa Chăn nuôi thú y.

ông Nguyễn Hữu Huy – Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Huế, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án VFBC tỉnh Thừa Thiên Huế Phát biểu khai mạc Toạ đàm
PGS.TS Nguyễn Văn Minh – Phó trưởng khoa Lâm nghiệp trình bày tham luận

Tại buổi toạ đàm, sinh viên được lắng nghe tham luận “Vai trò và tầm quan trọng của động vật hoang dã với bảo tồn đa dạng sinh học, hệ sinh thái tự nhiên”. Cùng chia sẻ những trải nghiệm, những câu chuyện, cảm xúc về động vật hoang dã và thiên nhiên và những câu chuyện về việc thực hiện hành vi tốt để bảo vệ động vật hoang dã với: Ông Nguyễn Hữu Huy, PGS.TS Đinh Văn Dũng, PGS.TS Nguyễn Văn Minh và Bà Phan Thị Tuyết Anh. Qua trao đổi, và nhận thức được tầm quan trọng của động vật hoang dã trong công tác bảo tồn động vật hoang dã, bảo tồn đa dạng sinh học, các bạn sinh viên đều bày tỏ sự sẵn sàng chung tay bảo tồn các loài động vật hoang dã.

Giao lưu, chia sẻ cùng sinh viên

Đồng thời, thông qua sự kiện này tổ chức WWF Việt Nam – đơn vị thực hiện hợp phần Bảo tồn đa dạng sinh học, kêu gọi toàn thể đại biểu, cán bộ giảng viên và sinh viên cùng đồng hành cùng bằng việc cam kết 5 hành động cụ thể như sau:

1. Không tiêu thụ, mua bán, biếu tặng các sản phẩm ĐVHD trái pháp luật, đặc biệt là thịt thú rừng và chim hoang dã;
  2. Không tham gia cung cấp, tàng trữ, nuôi nhốt, vận chuyển, kinh doanh, quảng cáo, trưng bày ĐVHD và các sản phẩm của chúng trái pháp luật;
  3. Chấp hành tuyệt đối các quy định pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã;
  4. Tuyên truyền cho người thân và cộng đồng về việc bảo vệ các loài ĐVHD;
  5. Báo cáo cho lực lượng kiểm lâm, công an và chính quyền địa phương hoặc qua đường dây nóng của CCKL Thừa Thiên Huế 0844773030 hoặc hotline toàn quốc 18001522 khi phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật về ĐVHD.

Một số hình ảnh tại buổi Toạ đàm: