Ra mắt câu lạc bộ khuyến nông và giao lưu chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi bò tại xã An Chấn, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên

Trong khuôn khổ dự án ACIAR-LPS/2012/062: “Nâng cao sức sản xuất bền vững và hiệu quả của các nông hộ chăn nuôi bò ở miền Trung, Việt Nam”. Nngày 10-11/06/2017 trường ĐH Nông Lâm Huế đã phối hợp với sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Phú Yên tổ chức buổi lễ trao quyết định thành lập, ra mắt Câu lạc bộ Khuyến nông xã An Chấn, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên.

Ảnh 1: Ông Thái Thanh Hải, phó chủ tịch UBND xã An Chấn trao quyết định thành lập CLB khuyến nông xã An Chấn

Tham dự buổi lễ có bà Nguyễn Thị Mai Ngọc – đại diện Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Yên, PGS.TS. Nguyễn Hữu Văn – Điều phối dự án và các cán bộ dự án đến từ trường Đại học Nông Lâm Huế. Đặc biệt có sự hiện diện đông đủ của đại diện Đảng ủy và UBND, các tổ chức đoàn thể, và Ban quản trị HTX Dịch vụ nông nghiệp An Chấn cùng các thành viên Câu lạc bộ khuyến nông xã An Chấn và Câu lạc bộ Chăn nuôi bò xã Tây Giang…


Ảnh 2: Thành viên câu lạc bộ khuyến nông xã An Chấn và cán bộ dự án

Trong năm 2017 các cán bộ dự án đã phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Phú Yên, chính quyền xã An Chấn để đánh giá nhu cầu, thành lập Ban sáng lập, lựa chọn thành viên, tổ chức các buổi họp xây dựng quy chế và nội quy hoạt động cho CLB. Sau gần 1 năm xúc tiến các hoạt động chuẩn bị, Câu lạc bộ Khuyến nông xã An Chấn đã được UBND xã An Chấn ký quyết định thành lập gồm 14 thành viên là các hộ chăn nuôi bò sinh sản với quy mô từ 5-10 con/hộ. Mục đích hoạt động của CLB là hỗ trợ nhau trong phát triển chăn nuôi bò, tiếp cận và ứng các tiến bộ kỹ thuật mới, tiếp cận thông tin thị trường và chia sẽ các kinh nghiệm sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả chăn nuôi bò nói riêng vàsản xuất nông nghiệp nói chung. Định hướng hoạt đông chính của CLB là:

– Tổ chức sinh hoạt định kỳ hàngtháng để trao đổi kinh nghiệm và phổ biến kiến thứcvề chăn nuôi và trồng trọt;

– Kết nối thông tin với chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý nhà nước, các cơ quan hỗ trợ kỹ thuật,… để được tiếp cận và hỗ trợ về vốn, cách thức tổ chức sản xuất, cũng như được chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật và thông tin phục vụ cho phát triển chăn nuôi bò;

– Hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau giữa các thành viên trong CLB để cùng nhau phát triển chăn nuôi bò và phát triển kinh tế hộ gia đình.

Ảnh 3: PGS.TS.Nguyễn Hữu Văn trao quà và ông Hồ Thành Nhơn trao hoa chúc mừng Ban chủ nhiệm CLB Khuyến nông xã An Chấn

Để câu lạc bộ khuyến nông xã An Chấn đi vào hoạt động có hiệu quả và bền vững sau khi thành lập, dự án sẽ tiếp tục phối hợp với UBND xã An Chấn và các tổ chức đoàn thể để hỗ trợ thực hiện các hoạt động nhằm nâng cao năng lực cho ban điều hành và thành viên của CLB. Cụ thể, các hoạt động trong năm 2017 gồm:Nâng cao năng lực quản lý, điều hành của Ban chủ nhiệm CLB; Tập huấn chia sẻ kỹ thuật và kinh nghiệm bổ sung thức ăn tinh và cai sữa sớm cho bê; Xây dựng liên kết với công ty Greenfeed để thực hiện cung ứng thức ăn tinh cho bò phục vụ nhu cầu của thành viên; Xây dựng và vận hành quỹ tiết kiệm để hỗ trợ thành viên khó khăn; Phối hợp với dự án/các sở ban ngành thực hiện thử nghiệm và nhân rộng các kỹ thuật mới về chăn nuôi bò; Kết hợp với HTX dịch vụ nông nghiệp An Chấn để tiếp cận các hỗ trợ về cây con giống và nguồn vốn ưu đãi.

Ảnh 4: Thành viên CLB chăn nuôi bò Nam Giang và CLB khuyến nông xã An Chấn

Cũng trong dịp này, dự án tổ chức hoạt động tham quan, học tập, chia sẻ kinh nghiệm giữa các thành viên của hai câu lạc bộ: Câu lạc bộ chăn nuôi bò thôn Nam Giang, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định và Câu lạc bộ khuyến nông xã An Chấn, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Trong chuyến giao lưu học tập này, thành viên của hai câu lạc bộ đã có nhiều hoạt động để chia sẽ kết quả thực tế của nông hộ trong quá trình tham gia dự án ở hai điểm thực hiện dự án của tỉnh Bình Định và Phú Yên. Bên cạnh đó thành viên của hai CLB cũng đã tham quan, học tập kinh nghiệm tại các mô hình chăn nuôi bò vỗ béo, mô hình chăn nuôi bò sinh sản và chợ bò Gò Tinh ở tỉnh Phú Yên.

Kết thúc chuyến tham quan học tập, các thành viên của hai câu lạc bộ đều rất phấn khởi và đánh giá cao hoạt động tham quan học tập. Bà con khẳng định rằng với những kiến thức mới và kinh nghiệm học được thông qua hoạt động này là những bài học rất thiết thực và phù hợp với nhu cầu về thông tin và kiến thức mà người chăn nuôi đang còn hạn chế. Ông Hồ Thành Nhơn chủ nhiệm CLB chăn nuôi bò Nam Giang khẳng định sẽ sau chuyến tham quan này sẽ khuyến khích bà con trong CLB áp dụng kiến thức và kinh nghiệm học được vào hoạt động sản xuất của gia đình cũng như chia sẻ với các nông dân khác ở địa phương.

Ảnh 5: Tham quan hộ ông Thái Văn Phúc,thành viên CLB khuyến nông An Chấn

Ảnh 7:Tham quan chợ bò Gò Tinh, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên


Ảnh 8:Trao đổi thông tin giữa người chăn nuôi và thương lái thu mua bê