Tháng 4 năm 2015, phòng Thí nghiệm Trung tâm, Khoa Chăn nuôi – Thú y, trường Đại học Nông Lâm-Đại học Huế đã đăng ký tham gia kiểm định năng lực phân tích thức ăn gia súc do FAO-IAG (Food and Agriculture Organisation of United Nations – International Analytic Group) tổ chức. Đây là hoạt động thường niên do FAO phối hợp với IAG tổ chức và được điều hành bởi Viện Dinh dưỡng và Thức ăn động vật, Cục Sức khỏe và An toàn thực phẩm Áo.
Mục tiêu của hoạt động này nhằm kiểm định năng lực phân tích của các phòng thí nghiệm trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi. Năm 2015, đã có 119 phòng thí nghiệm thuộc 48 quốc gia tham gia kiểm định, trong đó có 03 phòng thí nghiệm ở Việt Nam.
Các mẫu thức ăn thô và thức ăn hỗn hợp được mã hóa theo chuẩn quốc tế và gửi đến các phòng thí nghiệm để tiến hành phân tích độc lập. Năng lực của mỗi phòng thí nghiệm được đánh giá dựa trên phép phân tích thống kê kết quả thu nhận từ tất cả các phòng thí nghiệm qua các thông số: giá trị trung bình, trung vị, độ lệch chuẩn, hệ số biến thiên. Trước khi tính toán, Dixon test được sử dụng để loại bỏ các giá trị ngoại biên. Sau đó, giá trị z được tính toán dựa trên giá trị trung bình và độ lệch chuẩn.
z = (kết quả phân tích của phòng thí nghiệm – giá trị trung bình)/độ lệch chuẩn
Nếu z <2: kết quả phân tích đạt chuẩn
2< z <3: độ chính xác của kết quả phân tích bị nghi ngờ
z >3: kết quả phân tích không được chấp nhận
Phòng Thí nghiệm Trung tâm đã đăng ký kiểm định năng lực phân tích các thành phần cơ bản trong thức ăn gồm độ ẩm, protein thô, lipid thô, xơ thô, và khoáng tổng số theo các phương pháp của AOAC (Association of Official Agricultural Chemists). Tháng 10 năm 2015, FAO đã công bố kết quả kiểm định. Theo đó, kết quả phân tích do phòng Thí nghiệm Trung tâm thực hiện đều nằm trong nhóm các phòng thí nghiệm có độ chính xác cao với giá trị z dao động từ -0,6 đến 0,1. Vì vậy, phòng Thí nghiệm Trung tâm đã được FAO-IAG cấp giấy chứng nhận tham gia kiểm định năng lực phân tích thức ăn với kết quả tốt.
Kết quả kiểm định đã ghi nhận sự cố gắng vượt bậc của các nghiên cứu viên, đồng thời minh chứng rằng phòng Thí nghiệm Trung tâm là địa chỉ tin cậy để các nhà khoa học hợp tác nghiên cứu và các công ty sản xuất kinh doanh thức ăn gia súc gửi mẫu đánh giá chất lượng sản phẩm. Sau thành công bước đầu này, phòng Thí nghiệm Trung tâm sẽ có kế hoạch cải thiện năng lực tiến tới chuẩn hóa phân tích các chỉ tiêu khác mà phòng có thể thực hiện để tiếp tục đăng ký kiểm định trong những năm tới.