Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thăm và làm việc với trường Đại học Nông Lâm Huế

Chiều hôm qua, (9.12), Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đoàn công tác Chính phủ đã đến thăm và làm việc với trường Đại học Nông Lâm Huế. PGS. TS Nguyễn Minh Hiếu- Hiệu trưởng nhà trường đã chủ trì cuộc họp. Chuyến thăm của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhằm khảo sát những vấn đề liên quan đến mô hình quản lý; chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học; hiệu quả đầu tư; việc đóng góp cho sự phát triển KT-XH; đinh hướng phát triển; vị trí của Đại học trong Hệ thống giáo dục quốc dân và việc quản lý nhà nước các Đại học.

Không khí tại cuộc họp

Tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, PGS. TS Nguyễn Minh Hiếu- Hiệu trưởng nhà trường đã trình bày môi trường đào tạo và những kết quả đã đạt được của nhà trường trong những năm qua, như: số lượng SV 2009-2010 có 6.048, trong đó Hệ chính quy là 4.351; số học viên cao học 230 và NCS là 10; trường mở một chương trình liên kết đào tạo thạc sỹ về Phát triển nông thôn với Đại học Nông nghiệp Thụy Điển; về nghiên cứu khoa học thì số lượng đề tài NC ổn định qua các năm, điển hình như năm 2009 có 204, và năm 2010 có 203 đề tài cấp Nhà nước, cấp Bộ, liên kết trong nước, đề tài dự án quốc; trường đã tham gia tích cực vào chương trình “Tam nông” và chương trình xóa đói giảm nghèo trong khu vực; mở rộng hợp tác quốc tế và đã ký kết bản ghi nhớ với trên 30 trường đại học, viện nghiên cứu, cơ quan tài trợ trên thế giới….

Phát biểu tại chuyến thăm trường ĐHNL Huế, Phó Thủ tướng đã đánh giá cao những kết quả nổi bật mà nhà trường đã có được trong thời gian qua. Phó Thủ tướng còn mong muốn nhà trường có những biện pháp để không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy; những công nghệ mới để giảng dạy hiệu quả. Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, tại sao sinh viên đăng ký vào trường Đại học Nông Lâm để học, chương trình có phù hợp không hoặc ra trường sẽ làm gì. SV cũng chỉ mong muốn trong việc đào tạo tín chỉ thì SV sẽ vừa được học vừa thực hành nhiều hơn, chế độ miễn giảm học phí…

Tại cuộc họp, PGS. TS Nguyễn Minh Hiếu có những đề xuất với Chính phủ như: Nhà trường đã và đang tích cực đào tạo SV có chất lượng gắn liền với thực tế để thực hiện tốt hơn chủ trương, nghị quyết về “Tam nông” của Đảng và Nhà nước nhưng số SV vào trường giảm thiểu hàng năm. Một số ngành nghề đào tạo mới chưa có trong danh mục công chức quy định của Nhà nước nên SV rất khó xin việc. Về đầu tư kinh phí: Đầu tư xây dựng 01 Trung tâm Thực hành- Thí nghiệm Công nghệ cao để tăng cường thực hành và chuyển giao các tiến bộ KT cho nông dân, nông nghiệp; có chính sách tuyển dụng kỹ sư các ngành Nông- Lâm- Ngư và Chế biến nông sản về với các huyện và HTX phục vụ trực tiếp sản xuất cho nông nghiệp- nông thôn. Bên cạnh đó, một số câu hỏi của cán bộ trong trường cũng mong muốn các cấp lãnh đạo hỗ trợ chính sách về các vấn đề như tuổi về hưu của nữ kéo dài bằng nam giới, tiêu chuẩn của trường đại học đa chức năng, chế độ tiền lương, cơ sở vật chất cho đào tạo, công tác nghiên cứu khoa học…để có thể giải quyết được những khó khăn cho nhà trường.

Dịp này, PTT Nguyễn Thiện Nhân và Đoàn công tác đã đến thăm Nhà truyền thống của trường, thăm các cơ sở thí nghiệm-thực hành (khoa CN-TY và khoa Nông học), dự giờ tại lớp học.

Một số hình ảnh tại Chuyến thăm trường Đại học Nông Lâm của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân

Phó Thủ tướng đối thoại với sinh viên
Dự giờ lớp học

Thăm cơ sở thí nghiệm-thực hành