PGS.TS Lê Văn An được bổ nhiệm giáo sư danh dự tại trường ĐH Okayama, Nhật Bản

Ngày 19 tháng 7 năm 2016, tại Trường Đại học Okayama Nhật Bản, PGS.TS Lê Văn An, Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm Huế đã được Giám đốc Đại học Okayama bổ nhiệm là Giáo sư Danh dự của Đại học Okayama vì công lao đóng góp trong các hoạt động về hợp tác quốc tế của Đại học Okayama.

Chương trình đào tạo Thạc sĩ quốc tế về “Sự bền vững của hệ thống nông nghiệp và môi trường” giữa Đại học Huế và Đại học Okayama được thiết lập từ năm 2007 kéo dài trong 10 năm. Đến nay Chương trình đã tuyển sinh được 9 khoá với 72 học viên cao học, trong đó 56 học viên đã tốt nghiệp và nhận bằng Thạc sĩ do Trường Đại học Okayama cấp. Khoá 10 đang tuyển sinh và sẽ được khai giảng vào tháng 9 năm 2016. Trong số 56 học viên đã tốt nghiệp, 32 học viên được tiếp tục đào tạo Tiến sĩ ở Đại học Okayama và một số trường Đại học khác ở Nhật Bản và trên thế giới.

Nhân dịp này Đại học Okayama và Đại học Huế cũng đã thống nhất tiếp tục kéo dài chương trình đào tạo Thạc sĩ cho giai đoạn 5 năm tới đến năm 2023 và phát triển mới chương trình đào tạo Tiến sĩ. Đại học Okayama hàng năm sẽ cung cấp từ 4 đến 5 suất học bổng Tiến sĩ, phía Đại học Huế đang làm đề án đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ số lượng 4 suất học bổng hàng năm từ chương trình đào tạo Tiến sĩ 911 của Chính Phủ.

Cũng nhân dịp này, Giám đốc Đại học Okayama GS. Kiyoshi Morita và GS. Lê Văn An, Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm – Đại học Huế, là người điều phối chương trình đã trao Giấy Ghi nhận sự đóng góp của 7 nhà tài trợ kinh phí cho chương trình trong 10 năm qua. Các nhà tài trợ là các công ty của Nhật Bản hứa sẽ tiếp tục tài trợ kinh phí cho chương trình giai đoạn 5 năm tới.

Chương trình quốc tế đào tạo Thạc sĩ giữa Đại học Huế và Đại học Okayama được đánh giá là một chương trình rất thành công về sự hợp tác giữa hai đại học quốc tế trong đào tạo. Mỗi khoá học viên có một năm cuối học tại Đại học Okayama, các học viên được cung cấp vé máy bay đi lại, học bổng và nhà ở. Chương trình đã thu hút học viên ở các vùng miền khắp cả nước trong thời gian qua.

Thông qua chương trình hợp tác này, Đại học Huế, mà trực tiếp là Trường Đại học Nông Lâm đã xây dựng được chương trình đào tạo Thạc sĩ quốc tế cho 2 lĩnh vực Nông nghiệp và Môi trường. Đội ngũ giáo viên của Trường Đại học Nông Lâm Huế có đủ trình độ chuyên môn và năng lực để giảng dạy cho tất cả 16 môn học của chương trình bằng tiếng Anh hoàn toàn trong 10 năm qua.

Ban Giám đốc Đại học Okayama, Đoàn Đại học Huế và các nhà tài trợ

GS Kiyoshi Morita, Giám đốc Đại học Okayama bổ nhiệm Giáo sư Danh dự cho ông Lê Văn An

GS. Lê Văn An trao Giấy ghi nhận sự tài trợ cho Ông Masanori ARATA, Executive Director, Okayama Gas Co., Ltd.

GS. Lê Văn An trao Giấy ghi nhận sự tài trợ cho Ông Takehito TAGUCHI, Okayama University Coop

GS. Lê Văn An trao Giấy ghi nhận sự tài trợ cho Ông Masaji KAIHATA, Chief Executive Officier, Caitac Corporation

GS. Lê Văn An trao Giấy ghi nhận sự tài trợ cho Ông Motoyoshi NAKASHIMA Chủ tịch Tập đoàn Nakashima Propeller Co.,Ltd.

GS. Lê Văn An trao Giấy ghi nhận sự tài trợ cho Ông Takeo MIYAKE, Vice President, Ryobi Systems Co.,Ltd.

GS. Lê Văn An trao Giấy ghi nhận sự tài trợ cho Ông Kamumori ARAKI, Vice-Director, Ryobi Transport Company, Ryobi Holdings Co.,Ltd.