Ngày truyền thống ngành thuỷ sản 1 tháng 4 năm 2011

Cách đây 52 năm, vào ngày 1 tháng 4 năm 1959, chủ tịch Hồ Chí Minh đã về thăm làng cá Cát Bà, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng. Qua sự kiện này ngày 18/3/1995, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 173/TTg về việc tổ chức ngày truyền thống ngành thuỷ sản vào ngày 1/4 hằng năm.
Ngành thủy sản ở Việt Nam là một trong những ngành đem lại kim ngạch xuất khẩu cao cho đất nước trong những năm qua, với tốc độ tăng trưởng bình quân 18%/năm. Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hàng thủy sản Việt Nam đã có mặt ở khoảng 160 thị trường quốc gia trên thế giới. Việt Nam hiện đang xếp vị trí thứ 6 thế giới về xuất khẩu hàng thủy sản; xếp thứ 5 về sản lượng nuôi trồng và thứ 12 về sản lượng khai thác.

Năm 2010, ngành thủy sản đã khai thác thủy sản đạt 2,3 triệu tấn, nuôi trồng đạt 2,8 triệu tấn; 90% cơ sở nuôi trồng thủy sản chính được đánh số, tư liệu hóa, thực hiện tốt việc truy xuất nguồn gốc; 70% diện tích nuôi trồng các mặt hàng chủ lực thực hiện nuôi có trong điều kiện tốt và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trên chặng đường phát triển, ngành thuỷ sản đã có những bước chuyển đổi thích ứng với điều kiện xã hội trong nước và trên thế giới. Dưới đây là những mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển không ngừng của ngành:

• Sau năm 1954, thành lập Vụ Ngư nghiệp thuộc Bộ Nông Lâm. Ðây là cơ quan quản lý nhà nước ðầu tiên của nghề cá miền Bắc.
  • Ngày 1/4/1959, chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến thăm ngư dân các vùng cá Ðông Bắc Việt Nam.
  • Ngày 18/3/1995, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết ðịnh về việc tổ chức Ngày hội truyền thống của ngành Thủy sản (1/4).
  • Tháng 4/1960, Bộ Nông Lâm đýợc chia thành 4 đơn vị gồm: Bộ Nông nghiệp, Bộ Nông trường quốc doanh, Tổng cục Lâm nghiệp và Tổng cục Thủy sản.
  • Ngày 5/10/1961, Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Công hoà ban hành Nghị định 150/CP quy định nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của Tổng cục Thủy sản.
  • Năm 1976, thành lập Bộ Hải sản.
  • Năm 1981, Bộ Thủy sản được thành lập trên cơ sở tổ chức lại Bộ Hải sản.
  • Năm 1989, thành lập Hiệp hội nuôi tôm xuất khẩu (tiền thân của Hội Nuôi trồng thủy sản).
  • Năm 1992, thành lập Hội Nghề cá Việt Nam (VINAFA).
  • Năm 1995, Việt Nam gia nhập các nýớc ASEAN và ngành thuỷ sản Việt Nam trở thành thành viên của tổ chức nghề cá Ðông Nam Á (SEAFDEC).
  • Tháng 12/1996, thành lập Quỹ nhân đạo Nghề cá Việt Nam.
  • Năm 1998, thành lập Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP).
  • Ngày 20/12/2003, Chủ tịch nước ký Lệnh công bố Luật Thủy sản. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2004.
  • Tháng 8/2007, Bộ Thủy sản hợp nhất với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mới.

Hưởng ứng không khí chào mừng ngày truyền thống ngành thuỷ sản của cả nước, thông qua trang thông tin trường, Khoa Thuỷ Sản trường Đại học Nông Lâm Huế phát động trong toàn thể cán bộ – giáo viên và sinh viên khoa Thuỷ Sản tinh thần và quyết tâm “Dạy tốt, học tốt và nghiên cứu hiệu quả” nhằm đóng góp một cách thiết thực cho sự nghiệp đào tạo của trường, Đại học Huế và ngành thuỷ sản nước nhà.