Làm việc với chuyên gia NSW, Úc

Nhằm phát triển dự án mới tài trợ bởi Trung tâm nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế chính phủ Úc về đất đai và quản lý nguồn nước cho vùng duyên hải Nam Trung bộ Việt Nam, sáng ngày 15.11, trường Đại học Nông Lâm Huế đã có buổi làm việc với các chuyên gia bang New South Well (NSW) Úc. PGS.TS Lê Văn An- Phó hiệu trưởng nhà trưởng đã tiếp đoàn.

Thành phần đoàn nghiên cứu gồm có: TS.Peter Slavich – Chủ nhiệm Dự án và Trưởng đoàn nghiên cứu, thuộc Cục Các ngành công nghiệp sử dụng tài nguyên thiết yếu, bang New South Well (NSW) Úc; TS. Hoàng Minh Tâm- Giám đốc Viện Khoa học Kỹ thuật Nam Trung Bộ.

Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế chính phủ Úc (ACIAR) đã tài trợ cho Đoàn nghiên cứu gồm: Bộ các ngành công nghiệp sử dụng tài nguyên thiết yếu, bang NSW Úc, Viện Quản lý nước Quốc tế, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ và trường đại học Murdoch, Úc để thực hiện chuyến nghiên cứu khả thi nhằm xem xét cơ hội cải thiện việc sử dụng bền vững tài nguyên đất và nước trong sản xuất nông nghiệp vùng Duyên hải Nam Trung bộ Việt Nam.

Tại buổi làm việc, PGS.TS Hoàng Thị Thái Hòa- Phó khoa Tài nguyên đất và môi trường nông nghiệp trường Đại học Nông Lâm Huế đã báo cáo tổng quan về đất và nghiên cứu lĩnh vực liên quan đến khu vực miền Trung, Việt Nam như: đất trồng ở Việt Nam, khu vực đất cát vùng duyên hải Việt Nam, tình trạng phân bón đất, đặc tính đất cát. Thêm vào đó, những công trình được thực hiện bởi Khoa TNĐ&MTNN trường Đại học Nông Lâm liên quan đến đất, phân bón và quản lý nguồn nước. PGS.TS Hoàng Thị Thái Hòa cũng đã nêu ra các vấn đề liên quan đến quản lý hàm lượng phân bón trong đất và cảnh báo về lượng dinh dưỡng quá mức đối với đất trồng, nông nghiệp và biến đổi khí hậu trong bổi cảnh hiện nay. Sau gần 1h làm việc và thảo luận, Đoàn nghiên cứu sẽ xác định đối tác tiềm năng nhằm hỗ trợ và tham gia xây dựng dự án mới đệ trình ACIAR.