Khởi động Dự án tăng cường khả năng thích ứng và giảm nhẹ biến đổi khí hậu trong nông nghiệp tại vùng cát của Quảng Trị

Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam vừa công bố một khoản kinh phí trị giá 153.778 EUR cho Lễ công bố Dự án Tăng cường khả năng thích ứng với giảm nhẹ biến đổi khí hậu trong nông nghiệp tại vùng cát của tỉnh Quảng Trị, được tổ chức tại thành phố Đông Hà vào ngày 31/7/2012 vừa qua với sự tham dự của đại diện UBND tỉnh và các ban, ngành chức năng của tỉnh Quảng Trị.

Đối tác của dự án, Trung tâm Phát triển Nông thôn miền Trung thuộc trường Đại học Nông Lâm Huế, sẽ phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh và phòng Nông nghiệp & PTNT cũng như trạm khuyến nông của 2 huyện Triệu Phong, Hải Lăng để cùng thực hiện dự án. Dự án sẽ kéo dài trong hai năm từ tháng 7/2012 – 6/2014. Đây là Giai đoạn II nhằm tiếp tục sự thành công của dự án Giai đoạn I – Nâng cao năng lực thích ứng và đối phó với biến đổi khí hậu cho cộng đồng dân cư ở tỉnh Quảng Trị do Quỹ Hợp tác địa phương tài trợ và được thực hiện bởi Trung tâm Phát triển Nông thôn miền Trung từ tháng 4/2009 – 9/2011. Dự án giai đoạn I đã xây dựng thành công một số mô hình sản xuất nông nghiệp thích ứng với BĐKH ở vùng cát tại 03 xã: Triệu Giang và Triệu Vân, huyện Triệu Phong và xã Hải Quế huyện Hải Lăng tỉnh Quảng Trị. Dự án giai đoạn II sẽ nhằm mục tiêu (i) Nhân rộng một số mô hình sản xuất nông nghiệp thích ứng và giảm nhẹ với biến đổi khí hậu đã có (ở giai đoạn I), xác định và xây dựng thêm một số loại mô hình mới ở vùng cát tỉnh Quảng Trị; (ii) Nâng cao khả năng tiếp cận thị trường cho cộng đồng để hướng đến phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu (iii) Vận động và lồng ghép biến đổi khí hậu vào chiến lược phát triển sản xuất nông nghiệp ở vùng cát.

Một số hình ảnh tại buổi lễ

Để biết thêm thông tin, người quan tâm có thể liên hệ với PGS.TS. Hoàng Mạnh Quân, Giám đốc dự án qua email quanhm@huaf.edu.vn; crd.hue@gmail.com hoặc điện thoại (054) 3529749 /máy lẻ 101.