Hướng dẫn đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển Đại học 2020

Theo mẫu phiếu đăng ký dự thi và xét tuyển được Bộ GD-ĐT công bố, hồ sơ đăng ký dự thi gồm 2 phiếu có nội dung giống nhau (nơi nhận hồ sơ giữ phiếu số 1 và thí sinh giữ phiếu số 2 để đối chiếu trong trường hợp cần thiết).

Nội dung phiếu đăng ký dự thi gồm 4 phần chính: phần A thông tin cá nhân, phần B thông tin đăng ký thi, phần C thông tin để xét công nhận tốt nghiệp THPT và phần D thông tin dùng để xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Mẫu phiếu đăng ký dự thi và xét tuyển cụ thể năm 2020:

Thí sinh là học sinh lớp 12 đang theo học tại các trường THPT sẽ mua và nộp hồ sơ đăng ký dự thi trực tiếp tại các trường THPT mà học sinh đang theo học. Thí sinh tự do có thể mua hồ sơ tại các nhà sách lớn trên cả nước hoặc phòng GD-ĐT của quận, huyện và nộp hồ sơ tại các điểm nhận hồ sơ do sở GD-ĐT địa phương quy định.

Hồ sơ ĐKDT gồm 2 phiếu có nội dung giống nhau, nơi nhận hồ sơ sẽ giữ phiếu số 1, thí sinh sẽ được trả lại phiếu số 2 để làm cơ sở đối chiếu trong trường hợp cần thiết điều chỉnh sau này. Nội dung phiếu ĐKDT gồm 4 phần chính: thông tin cá nhân, thông tin đăng ký thi, thông tin để xét tốt nghiệp và thông tin để xét tuyển sinh dành cho các thí sinh muốn sử dụng kết quả thi tốt nghiệp để xét tuyển ĐH (và CĐ sư phạm).

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT phải dự thi 4 bài thi gồm 3 bài thi độc lập là toán, ngữ văn, ngoại ngữ và 1 bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn.

Thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT phải dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là toán, ngữ văn và 1 bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn. Thí sinh GDTX có thể dự thi bài thi ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh.

Thí sinh đã tốt nghiệp THPT và tốt nghiệp trung cấp tham dự kỳ thi được dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp theo nguyện vọng.

Những lưu ý trong việc làm hồ sơ đăng ký dự thi năm nay:

Ghi chính xác các mã cần thiết

Phía sau hồ sơ ĐKDT có hướng dẫn cách ghi phiếu chi tiết và cụ thể, tuy nhiên thí sinh cần lưu ý những nội dung sau:
Rất nhiều mục trong các nội dung khai hồ sơ sử dụng dạng mã (mã tỉnh, mã huyện, mã trường THPT, mã trường ĐH, mã ngành đăng ký xét tuyển…) hoặc đánh dấu (stick). Thí sinh cần tìm hiểu các mã cần thiết có liên quan để ghi chính xác, nếu chưa biết phải hỏi nơi nhận hồ sơ để được hướng dẫn.
Những thông tin ở mục 5 (hộ khẩu thường trú) và mục 6 (nơi học THPT) có liên quan mật thiết đến mục 18 (khu vực tuyển sinh) vì sẽ xác nhận thí sinh có được hưởng ưu tiên theo khu vực khi xét tuyển ĐH hay không. Hiện ưu tiên khu vực trong tuyển sinh chủ yếu căn cứ trên mục 5, tuy nhiên một số nhóm đối tượng HS được xét ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú như HS các trường phổ thông dân tộc nội trú, các trường, lớp dự bị ĐH; HS có hộ khẩu thường trú trên 18 tháng tại các xã khu vực III và các xã có thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc và miền núi, các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo…
Các thí sinh muốn sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển ĐH phải đánh dấu vào mục 9 và kê khai chi tiết tiếp ở phần D (thông tin dùng để xét tuyển sinh). Năm 2020 rất nhiều trường ĐH vẫn tiếp tục sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển.

Chỉ được chọn một bài thi tổ hợp

Ở mục 14 (đăng ký bài thi), thí sinh đang học lớp 12 chỉ được chọn 1 bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội (giờ thi của hai bài thi này trùng nhau vào sáng 10.8.2020. Bài thi tổ hợp có liên quan mật thiết với tổ hợp các môn thi mà thí sinh đăng ký xét tuyển (ĐKXT) ở mục 21, do vậy thí sinh cần cân nhắc chọn bài thi tổ hợp phù hợp với ĐKXT.
Các thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ nằm trong danh mục được Bộ GD-ĐT đã công bố sẽ kê khai ở mục 15 (Đăng ký miễn thi ngoại ngữ). Các thí sinh này sẽ được gán điểm 10 cho bài thi ngoại ngữ khi xét tốt nghiệp. Tuy nhiên, thí sinh vẫn có thể ĐKDT bài thi ngoại ngữ (mục 14 phần a) để lấy điểm bài thi ngoại ngữ khi xét tuyển ĐH (ghi ở mục 21 mã tổ hợp xét tuyển).
Ở mục 21, theo quy chế tuyển sinh, thí sinh có thể ĐKXT không giới hạn số lượng nguyện vọng (NV). Việc cho phép thí sinh ĐKXT với không giới hạn số lượng NV đã thực hiện từ năm 2017, nhưng thực tế cho thấy trung bình mỗi thí sinh cũng chỉ đăng ký khoảng 4 – 5 NV. Việc đăng ký nhiều NV cũng không cần thiết vì nguyên tắc xét tuyển theo phương thức điểm thi tốt nghiệp cũng chỉ cho phép thí sinh trúng tuyển 1 NV duy nhất theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống dưới (đã trúng tuyển 1 NV ở trên thì không xét các NV ở dưới dù điểm thi có thể đạt điểm chuẩn của các NV ở dưới). Thí sinh cần ghi chính xác mã trường, mã ngành tuyển sinh, mã tổ hợp môn xét tuyển.