Hội thảo về cơ sở dữ liệu cây thức ăn nhiệt đới

Sáng ngày 23/07 tại hội trường khoa Chăn nuôi thú y tổ chức buổi hội thảo giới thiệu về cơ sở dữ liệu cây thức ăn nhiệt đới do TS. Stuart Brown đến từ tổ chức CSIRO, Brisbane, Australia trình bày.

Tham gia hội thảo có các đại biểu đến từ Sở Nông nghiệp, Trung Tâm Khuyến nông, Chi cục thú y, Sở khoa học công nghệ các tỉnh Miền trung từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi cùng các giáo viên Khoa chăn nuôi thú y.

Tại hội thảo, TS Stuart giới thiệu tổng quan về hệ thống cây cỏ nhiệt đới ngoài ra ông cũng cung cấp miễn phí đĩa CD về hệ thống cây cỏ nhiệt đới cho các đại biểu.

Sử dụng đĩa CD cho phép bạn tiếp cận dễ dàng với thông tin về Cây cỏ nhiệt đới mà không cần dùng công cụ lựa chọn. Trang nhà và tất cả thông tin thực ra là những trang web được chứa ở đĩa CD. Đây là công trình đúc kết nhiều năm nghiên cứu của các tổ chức quốc tế về cây thức ăn.

SỬ DỤNG ĐĨA CD

Nếu bạn quen với việc nhấn chuột vào các kết nối trên các trang web, bạn cũng có thể làm vậy để dạo quanh Cây cỏ nhiệt đới. Nếu bạn chưa quen với công cụ tìm nhanh trên internet, hãy dành chút thời gian tự làm quen với Cây cỏ nhiệt đới: Công cụ chọn lựa bằng cách nhấn chuột vào kết nối và khám phá nội dung. Mỗi cửa sổ tìm nhanh có một thực đơn giúp đỡ trong đó sẽ giải thích cho bạn cách sử dụng.

hoi_thao_cnty1_sua.JPG

Trang nhà sẽ đưa bạn tới thẳng những phần chính của Cây cỏ nhiệt đới và cho phép bạn:

•·         Khởi động mục chọn cây cỏ cho phép bạn chọn trong 180 giống cỏ nhiệt đới – xem Làm sao chọn cây cỏ.

•·         Lướt qua các Trang thông tin để có thông tin về các loài cỏ có trong Cây cỏ nhiệt đới – Xem Trang thông tin

•·         Xem ai đã làm chương trình Cây cỏ nhiệt đới: Công cụ chọn lựa và xem thông tin về bản quyền, trích dẫn.

Trang thông tin

Bằng cách nhấn Trang thông tin, một danh sách theo thứ tự abc của 180 giống cỏ trong Cây cỏ nhiệt đới sẽ xuất hiện.

Từ danh sách này, bạn nhanh chóng và dễ dàng xem thông tin về bất cứ giống cỏ nào trong danh sách bằng cách bấm vào tên cỏ. Một cách làm khác là chọn từ cửa sổ theo nhóm tự abc bằng cách di chuyển chuột trên thực đơn ‘Trang thông tin’ ở đầu trang.

Thông tin được sắp đặt dưới các đề mục, ở đó cung cấp các thông tin chi tiết, thực tế về mỗi loại cỏ. Trang thông tin cũng bao gồm một danh mục các cây đang được trồng và các cây có triển vọng. Chi tiết liên hệ với các nguồn giống cũng có trong mục này. Nhấp chuột để vào Nguồn Hạt giống.

Mỗi Trang thông tin về giống cỏ có chứa các kết nối với các giống khác và mục chú giải định nghĩa, nơi mà từ hoặc tên xuất hiện trong văn bản.

Hình ảnh xuất hiện ở góc dưới bên phải của Trang thông tin. Mỗi giống cỏ có nhiều hình ảnh và bản đồ thể hiện khu vực trồng cấy tiềm năng, dựa trên các đặc điểm môi trường.

Hình thức bố trí Trang thông tin là giống hệt nhau và có các lựa chọn thực đơn sau:

•·         Nhà – Quay trở về Trang nhà đầu tiên.

•·         Bảng chú giải – kết nối với mục chú giải, với việc mô tả các từ ngữ xuất hiện trong văn bản.

•·         Trang thông tin – kết nối với danh sách abc các giống cỏ có trong Cây cỏ nhiệt đới.

•·         Thông tin và trợ giúp

•o        Tổng quan – Tóm tắt ngắn gọn về mục đích của Cây cỏ nhiệt đới và lược sử về quá trình phát triển chương trình này.

•o        Khởi động – tài liệu này.

•o        Cám ơn – Ghi nhận đóng góp của các tổ chức, cá nhân tham gia vào dự án này.

•o        Về chúng tôi/Liên hệ – Một bảng trích dẫn cùng với các chi tiết liên hệ cung cấp hạt giống và thêm thông tin.

hoi_thao_cnty4sua.JPG