Hội thảo “Văn hóa ẩm thực và an toàn thực phẩm trong xu thế hội nhập, phát triển”

Được sự cho phép của Đảng ủy, BGH Trường Đại học Nông Lâm (ĐHNL) – Đại học Huế (ĐHH), vừa qua, Khoa Cơ khí – Công nghệ (CK-CN) và Hội Khoa học và Công nghệ Lương thực Thực phẩm Việt Nam (VAFoST) đã phối hợp tổ chức thành công Hội thảo “Văn hóa ẩm thực và an toàn thực phẩm trong xu thế hội nhập, phát triển”.

PGS.TS Lê Văn An – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng phát biểu chào mừng, khai mạc hội thảo

PGS.TS. Nguyễn Quang Linh – Phó giám đốc Đại học Huế phát biểu tại hội thảo

Đây là một trong các hoạt động hướng đến kỷ niệm 50 năm thành lập Trường Đại học Nông Lâm Huế (ĐHNL) – Đại học Huế (ĐHH). Sự kiện này cũng đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc trong hơn 17 năm xây dựng và phát triển Khoa Cơ khí – Công nghệ – Trường ĐHNL – ĐHH. Thông qua hội thảo, nhiều kế hoạch hợp tác, trao đổi chuyên môn giữa Khoa và các nhà khoa học đầu ngành về công nghệ thực phẩm (CNTP) và công nghệ sau thu hoạch (CNSTH) trong nước và quốc tế đã được phôi thai và sẽ triển khai trong tương lai gần.

Đến dự hội thảo, về phía lãnh đạo Đại học Huế có PGS.TS. Nguyễn Quang Linh – Phó giám đốc Đại học Huế. Về phía Nhà trường có PGS.TS. Lê Văn An – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường, TS. Đinh Vương Hùng – Chủ tịch hội đồng trường, Trưởng phòng TCHC.

Hội thảo lần này có sự tham gia của nhiều diễn giả là các nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực lương thực, thực phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm; các nhà chuyên môn; các doanh nghiệp uy tín như Giáo sư, Viện sĩ Park Kwan Hwa -Nguyên chủ tịch Hội Khoa học và Công nghệ Lương thực Thực phẩm Hàn Quốc, GS.TSKH. Lưu Duẩn – Phó chủ tịch Hội VAFoST và các nhà khoa học từ VAFoST; GS.TS. Lê Đức Ngoan –Trường ĐH NL Huế; PGS.TS. Lê Văn Tán – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ Tp HCM, PGS.TS. Đặng Minh Nhật – Phó trưởng Khoa Hóa kỹ thuật, Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, TS.Đỗ Chí Thịnh – Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Lương thực – Thực phẩm Đà Nẵng; TS.Lê Văn Luận – Trưởng phòng Khoa học Công nghệ và Hợp tác quốc tế, Trường CĐ Công nghiệp Huế; PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội… Các nhà chuyên môn từ các cơ quan quản lý trong lĩnh vực CNTP và VSAT; chuyên viên các Sở, Ban ngành của tỉnh Thừa Thiên Huế. Hội thảo cũng có sự tham gia đông đảo các doanh nghiệp hoạt động về các lĩnh vực liên quan đến công nghệ thực phẩm và các hãng thông tấn, báo chí Trung ương và Địa phương…..

Mở đầu hội thảo là phát biểu khai mạc của PGS.TS. Lê Văn An. Trong bài phát biểu, thầy nhấn mạnh vai trò quan trọng của vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Đây là vấn đề phức tạp, đặc biệt nhạy cảm, liên quan đến nhiều ngành, nhiều cấp và toàn xã hội hiện nay. Chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mỗi người, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng và lâu dài ảnh hưởng đến giống nòi dân tộc. Thầy đánh giá cao nỗ lực của BTC hội thảo trong việc tổ chức chu đáo, đúng quy định.

Giáo sư, Viện sĩ Park Kwan Hwa -Nguyên chủ tịch Hội Khoa học và Công nghệ Lương thực Thực phẩm Hàn Quốc trình bày báo cáo khoa học tại Hội thảo


GS.TS. Lê Đức Ngoan –Trường ĐH NL Huế trình bày báo cáo khoa học tại Hội thảo

Tiếp theo, Hội thảo đã được nghe nhiều báo cáo khoa học trình bày các nghiên cứu chuyên sâu cũng như những chia sẻ bổ ích của các nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm, công nghệ bảo quản chế biến nông sản thực phẩm, quản lý chất lượng thực phẩm, an toàn lương thực…qua các báo cáo như: Sinh tổng hợp ethylene nội bào và ứng dụng trong bảo quản quả sau thu hoạch nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm của TS. Nguyễn Văn Toản – Trường ĐHNL Huế; Thực trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi của GS.TS Lê Đức Ngoan – Trường ĐHNL Huế; An toàn thực phẩm – rào cản lớn nhất đối với việc xuất khẩu nông sản thực phẩm trong thời kỳ hội nhập của PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội…

Các đại biểu tham quan các sản phẩm chế biến và bảo quản sau thu hoạch đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Hội thảo

Tại hội thảo, nhiều sản phẩm và các poster giới thiệu các sản phẩm đạt chuẩn về ATVSTP do các giảng viên, NCS, học viên cao học và sinh viên Khoa Cơ khí – Công nghệ, Trường ĐHNL Huế sản xuất đã thu hút sự chú ý của các đại biểu, quan khách tham dự hội thảo.

TS.Nguyễn Văn Toản – Trưởng khoa CK-CN nhận quyết định thành lập chi hội VAFoST-Huế

Dịp này, nhằm đánh dấu sự lớn mạnh trong đào tạo, nghiên cứu, chuyển giao sản phẩm KH&CN trong lĩnh vực CNTP, CNSTH và quản lý chất lượng thực phẩm của Khoa CK-CN trong hơn 17 năm qua, Khoa CK-CN, Trường ĐHNL Huế phối hợp với VAFoST thành lập Chi hội Khoa học và Công nghệ Lương thực Thực phẩm Việt Nam tại Trường Đại học Nông Lâm Huế (VAFoST-Huế). PGS.TS Nguyễn Duy Lâm – Phó chủ tịch Hội VAFoST đã trân trọng trao quyết định thành lập Chi hội Khoa học và Công nghệ Lương thực Thực phẩm cho TS. Nguyễn Văn Toản – Trưởng Khoa Cơ khí – Công nghệ, Trường ĐH Nông Lâm Huế.

Bên lề hội thảo,nhiều hoạt động chuyên môn cũng đã được tổ chức kết hợp với chương trình Lễ hội Festival Huế 2016 như hoạt động hưởng ứng tháng an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia và Phát tờ rơi về khuyến cáo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các địa điểm diễn ra hoạt động của Festival Huế 2016.

Hội thảo chụp hình lưu niệm

Hội thảo đã kết thúc tốt đẹp và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về Khoa và Nhà trường trong mắt bạn bè đồng nghiệp và tạo được các hiệu ứng tích cực với xã hội thông qua các hoạt động ý nghĩa vì cộng đồng trong vấn đề VSAT thực phẩm.