Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm trong việc thực hiện các học phần thực tập nghề nghiệp”

Sáng ngày 13.5.2016, tại Nhà Đa chức năng – trường Đại học Nông Lâm Huế đã diễn ra hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm trong việc thực hiện các học phần thực tập nghề nghiệp”.

Tham dự hội thảo, có TS. Lê Thanh Bồn – Phó hiệu trưởng nhà trường, ThS Lê Trọng Thực – Chủ tịch Công đoàn trường cùng các thầy cô giáo là Trưởng, phó khoa phụ trách đào tạo, Trưởng bộ môn các khoa chuyên môn, BCH Công đoàn trường, BCH Công đoàn bộ phận các khoa chuyên môn, Ban chuyên môn Công đoàn trường…

TS. Lê Thanh Bồn – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Nông Lâm Huế phát biểu tại Hội Thảo

Với mục tiêu xây dựng trường trở thành trường Đại học nghiên cứu trọng điểm, chất lượng cao của khu vực miền Trung – Tây Nguyên về lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, tài nguyên – môi trường. Trách nhiệm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội đáp ứng xu thế hội nhập, nhu cầu việc làm và phát triển kinh tế xã hội đòi hỏi việc nâng cao chất lượng đào tạo về kiến thức, kỹ năng và thái độ nghề nghiệp, độc lập trong tư duy và sáng tạo về kiến thức, kỹ năng và thái độ nghề nghiệp, độc lập trong tư duy và sáng tạo trong giải quyết vấn đề mà thực tiễn đặt ra cho người học là nhiệm vụ bắt buộc, là sự sống còn của nhà trường.

ThS. Lê Trọng Thực – Chủ tịch công đoàn trưởng phát biểu khai mạc Hội thảo

Trong những năm qua nhà trường đã chú trọng đổi mới chương trình, nội dung, đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng tích cực, triệt để ứng dụng công nghệ thông tin, giảm giờ giảng trên lớp, tăng cường giờ tự học, tự nghiên cứu, thí nghiệm, thực hành. Đặc biệt chú trọng thay đổi nội dung, cách thức tổ chức, thực hiện 3 học phần thực hành nghề nghiệp xem như là khâu đột phá then chốt.

Đoàn chủ tịch chủ trì Hội thảo

Vậy để đạt được hiệu quả cao nhất nhà trường phải tổ chức quản lý, đánh giá như thế nào cho khoa học và hiệu quả? Cũng chính vì lý do đó, ban chấp hành công đoàn trường Đại học Nông Lâm tổ chức hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm trong việc thực hiện các học phần thực tập nghề nghiệp” cho các khoa và các đơn vị liên quan đến công tác đào tạo của nhà trường nhằm tổng hợp, đúc rút được những cách làm hay, hiệu quả cho việc tổ chức học tập trong thời gian tới.

Trình bày tham luận tại Hội thảo

Tại hội thảo, nhiều cán bộ, giảng viên đã trình bày, chia sẻ các thông tin với nhau liên quan đến các quá trình nghiên cứu, thực hành, thực tập đối với các học phầnTiếp cận nghề, Thao tác nghề, Thực tế nghề của sinh viên. Đồng thời đưa ra một số ý kiến góp phần nâng cao quá trình kiểm tra đánh giá quá trình thực hành, thực tập của sinh viên. Trong đó một số nội dung được trình bày như: Một số suy nghĩ về vấn đề quản lý và đánh giá các học phần thực tập nghề nghiệp trong quy trình đào tạo đại học; Sự phối hợp giữa viện nghiên cứu phát triển với các khoa chuyên môn trong đào tạo các học phần thực tập nghề nghiệp; Thực trạng thực hiện các học phần tiếp cận nghề, thao tác nghề và thực tế nghế ngành chăn nuôi, thú y và các bài học kinh nghiệm; Chia sẻ kinh nghiệm trong việc thực hiện các học phần thực tập nghề nghiệp; Chia sẻ kinh nghiệm trong giảng dạy các học phần thực tập nghề nghiệp; Một số chia sẻ kinh nghiệm trong tổ chức, quản lý và đánh giá các học phần thực tập nghề nghiệp của khoa Cơ khí – Công nghệ.

Qua phiên thảo luận, đã có rất nhiều các ý kiến trao đổi trực tiếp chỉ ra cụ thể các thiếu sót, bất cập trong quá trình thực hiện của các đơn vị, các phòng chức năng liên quan. Từ những ý kiến thảo luận tại hội thảo sẽ góp phần giúp trường Đại học Nông Lâm Huế tìm ra các giải pháp thích hợp, cũng qua đó các Khoa chuyên môn cũng có thêm định hướng để xây dựng lại các bài thực hành, thực tập nghề nghiệp trong thời gian tới hiệu quả hơn để tổ chức thực hiện các học phần Thực tập nghề nghiệp được hiệu quả hơn.