Hội thảo khởi động dự án ACIAR: “Nâng cao sức sản xuất bền vững và hiệu quả của các nông hộ chãn nuôi bò ở miền Trung, Việt Nam – LPS/2012/062”

Từ ngày 25-27/02/2014 tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Ðịnh đã diễn ra Hội thảo khởi động dự án Nâng cao sức sản xuất bền vững và hiệu quả của các nông hộ chăn nuôi bò ở miền Trung, Việt Nam – LPS/2012/062”.

Quang cảnh hội thảo.

Tham dự hội thảo có đaị diện lãnh đạo các cơ quan đối tác và các thành viên tham gia dự án đến từ văn phòng Đại diện Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Úc (ACIAR) tại Việt Nam; Đại học Tasmania (Úc), Đại học Nông Lâm Huế, ĐH Kinh tế Huế, Đại học Tây Nguyên, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Chăn nuôi và Phân viện Chăn nuôi Nam bộ (thuộc Viện Chăn nuôi Quốc gia), Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Đắk Lăk.

PGS.TS. Nguyễn Xuân Bảlà chủ nhiệm dự ánphát biểu tại hội thảo.

Ðây là dự án trong khuôn khổ hợp tác giữa hai chính phủ Úc và Việt Nam thông qua Trungtâm Nghiên cứu Phát triển Nông nghiệp Quốc tế Úcbằng nguồn tài trợ không hoàn lại (ODA) trị giá 1.049.990 đô la Úc. Tổ chức thực hiện dự án phía Úc là trường Ðại học Tasmania: TS. David Parson là chủ nhiệm dự án và TS. Rowan Smithđiều phối dự án; phía Việt nam là trường Đại học Nông Lâm – Đại học Huế: PGS.TS. Nguyễn Xuân Bả là chủ nhiệm dự án và PGS.TS. Nguyễn Hữu Văn điều phối dự án.

Phát biểu của đại diện lãnh đạo Sở nông nghiệp tỉnh Phú Yên

Dự án sẽ kéo dài trong bốn năm (2014 – 2018)chủ yếu triển khai thực hiện tại ba tỉnh Bình Ðịnh, Phú Yên và ÐkLắk. Mc tiêu của dự án là phát trin các hot đng nhằm nâng cao sức sản xuất bền vững và hiệu quả của các nông hộ chăn nuôi bò ở miền Trung, Việt Nam. Dự án có 3 hợp phần chính gồm: (1) Phát trin có hiu qu h thng chăn nuôi bò sinh sn và bò sinh trưởng thông qua vic ci thin công tác nuôi dưỡng và qun lý đàn bò; (2) Tăng cường liên kết th trường cho các h chăn nuôi bò có đnh hướng phát trin sn xut theo hướng hàng hóa; (3) Xác đnh và phát trin các hình thức trao đi kiến thc, chuyển giao và chấp nhận kỹ thuật nhm m rng phạm vi tác động của dự án đến các h chăn nuôi bò qui mô nhỏ duyên hi min Trung và Tây Nguyên.

Hội thảo đã giới thiệu tổng quan mục tiêu, nội dung và tiến hành lập kế hoạch hoạt động với sự tham gia của các đối tác, đồng thời tổ chức thăm quan các địa điểm nghiên cứu dự kiến sẽ triển khai thực hiện ở tỉnh Bình Ðịnh.