Hội thảo chuyên đề “Sản xuất và sử dụng than sinh học trong canh tác một số cây trồng chính tại Thừa Thiên Huế”

Vào sáng ngày 23/08/2022, tại Phòng họp số 4, Trường Đại học Nông Lâm (ĐHNL), Đại học Huế (ĐHH) đã diễn ra Hội thảo chuyên đề “Sản xuất và sử dụng than sinh học trong canh tác một số cây trồng chính tại Thừa Thiên Huế”, một nội dung thuộc dự án Khoa học và Công nghệ (KH&CN) cấp tỉnh Thừa Thiên Huế (TT Huế) do PGS.TS. Đỗ Minh Cường làm chủ nhiệm.

Toàn cảnh Hội thảo

Đến tham dự buổi Hội thảo, về phía các cơ quan quan ban ngành cấp tỉnh và huyện có sự tham dự của TS. Hồ Thắng – Giám đốc Sở KH&CN tỉnh TT Huế, Bà Hoàng Việt Hương – Trưởng phòng Quản lý khoa học, Sở KH&CN tỉnh TT Huế; Ông Nguyễn Văn Tân – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Phú Vang; Đại diện lãnh đạo các hợp tác xã NN Phú Thuận, HTX NN Quảng Thọ 2, HTX NN Vinh Xuân và các hộ nông dân tham gia phối hợp thực hiện các mô hình của dự án.

Về phía Trường ĐHNL, có sự tham dự của GS.TS. Trần Đăng Hòa – Chủ tịch Hội đồng Trường, GS.TS. Lê Đình Phùng – Phó Hiệu trưởng nhà trường, Đại diện BCN Khoa Cơ khí và Công nghệ, BCN Khoa Nông học cùng toàn thể nhóm thực hiện dự án.

Mở đầu Hội thảo, PGS.TS. Đỗ Minh Cường – chủ nhiệm dự án đã trình bày tóm tắt một số nội dung đã triển khai của dự án, trong đó có 2 nội dung quan trọng là sản xuất than sinh học từ rơm, trấu và ứng dụng than sinh học trong canh tác một số loại cây trồng ở TT Huế.

PGS.TS. Đỗ Minh Cường trình bày các nội dung chính đã thực hiện của dự án

Cũng tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe một số tham luận, các ý kiến đóng góp, thảo luận từ nhóm thực hiện dự án, các nhà khoa học, nhà quản lý và các hộ nông dân. Các ý kiến đã đánh giá tốt những kết quả của dự án mang lại về mặt kinh tế và môi trường, góp phần thay đổi thói quen trong canh tác nông nghiệp truyền thống, mong muốn tiếp tục triển khai nhiều lớp tập huấn hơn, triển khai thêm các mô hình để tiếp tục trình diễn và nhân rộng.

Ông Nguyễn Văn Tân – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Phú Vang phát biểu tham luận tại Hội thảo

Hội thảo cũng được lắng nghe ý kiến của TS. Hồ Thắng – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh TT Huế. TS. Hồ Thắng đánh giá cao những kết quả đạt được trong quá trình triển khai dự án, thời gian tới nhóm dự án có kế hoạch thương mại hóa các sản phẩm, kết quả của dự án.

TS. Hồ Thắng – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh TT Huế phát biểu tại Hội thảo

Kết thúc Hội thảo, GS.TS. Trần Đăng Hòa cảm ơn và ghi nhận các ý kiến đóng góp từ các đại biểu tham dự, mong muốn thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm của các ban ngành chức năng cùng với nhà trường để xây dựng và phát triển nền nông nghiệp Tỉnh nhà.

Hội thảo kết thúc vào 11h30 cùng ngày.