Hội nghị tổng kết khóa đầu tiên đào tạo theo hệ thống tín chỉ

Vào sáng 17.8.2012, tại nhà đa chức năng, trường Đại Học Nông Lâm Huế đã tổ chức “ Hội nghị tổng kết khóa đầu tiên đào tạo theo hệ thống tín chỉ”. Tham dự có lãnh đạo nhà trường, thủ trưởng các đơn vị và cán bộ giảng viên trong toàn trường. PGS.TS Nguyễn Minh Hiếu- Hiệu trưởng nhà trường đã chủ trì hội nghị.

PGS. TS Nguyễn Minh Hiếu phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Hội nghị là dịp để toàn bộ nhà trường nhìn lại công tác đào tạo theo hệ thống tín chỉ thay cho hình thức đào tạo niên chế truyền thống. PGS.TS Nguyễn Minh Hiếu – Hiệu trưởng nhà trường đã có bài phát biểu chỉ đạo khai mạc hội nghị tập trung chính vào các vấn đề nhằm nâng cao chất lượng đào tạo theo học chế tín chỉ. Từ đó xây dựng một quy chế quản lý đào tạo hiệu quả, tạo sự gắn bó chặt chẽ giữa nhà trường và sinh viên. Thay mặt BGH TS.Lê Thanh Bồn – Phó Hiệu trưởng nhà trường đã đọc báo cáo “ Tổng kết công tác tổ chưc thực hiện đào tạo theo học chế tín chỉ sau một khóa học”. TS Lê Thanh Bồn đã chỉ ra những mặt thuận lợi và hạn chế về hình thức học còn mới mẻ này. Hình thức học yêu cầu sự tự giác cao của người học trong việc tiếp thu mà còn tìm tòi kiến thức. Tuy nhiên, hiện nay, sinh viên Việt Nam nói chung và sinh viên trường ta nói riêng vẫn chưa có thói quen tự tìm kiếm kiến thức. Thậm chí nhiều sinh viên không quan tâm đến việc đăng kí tín chỉ mà nhờ bạn đăng kí hộ, dẫn đến việc không biết mình học đăng kí bao nhiêu học phần nên đã bỏ học trong khi vẫn có tên trong danh sách lớp. Đáng chú y nhất là kết quả học tập của sinh viên bị giảm sút nghiêm trọng khi chuyển qua hình thức học này. Cụ thể như

Xếp loại tốt nghiệp

Đào tạo niên chế

(Từ khóa 2005 – 2009 đến khóa 2007 – 2011)

Đào tạo tín chỉ

(Khóa 2008 – 2012)

Sinh viên tốt nghiệp

Sinh viên xuất sắc

Sinh viên giỏi

Sinh viên khá và trung bình khá

76,66 ( Khá)

Sinh viên trung bình

ĐVT : %

Qua các con số nêu trên có thể thấy được chất lượng đào tạo với hình thức học này là vấn đề đáng lo ngại. Tuy nhiên, về vấn đề xếp loại, trong bài tham luận của mình tại hội nghị TS.Lê Văn Phước – Trưởng phòng Đào tạo Đại Học đã có cách lý giải là một phần do cách tính điểm. Vì phải thay đổi từ thay thang điểm 10 sang thang điểm 4 nên đã có chênh lệch khá lớn. TS Lê Văn Phước đã đưa ra 1 ví dụ về 1 sinh viên trong học kì I năm 2011 – 2012 là:

Tên học phần

Số tín chỉ

Thang điểm 10

Thang điểm chữ

Thang điểm 4

Toán cao cấp C

Hóa học

Vật lý

3.9

Tin học

Xác xuất thống kế

Nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lênin

5.2

TBC = 5.17

TBC = 0.87

Như vậy với cách tính điểm với thang điểm 10, sinh viên này đạt loại trung bình nhưng với cách điểm mới thì sinh viên này buộc phải thôi học. Sự chênh lệch này cho thấy vấn đề ở đây không phải là sức học của sinh viên mà là ở cách tính điểm mới.

TS. Lê Thanh Bồn – Phó Hiệu trường nhà trường đọc báo cáo tổng kết.

Hội nghị đã lắng nghe nhiều tham luận của đại diện các phòng ban, khoa với nhiều vấn đề rất thực tế. Các tham luận được nêu trong hội nghị đã phản ánh đầy đủ các vấn đề đang tồn tại trong công tác đào tạo giúp mọi người có cái nhìn đa chiều, rõ nét về đào tạo theo tín chỉ. Ngoài các khó khăn đã được nhìn nhận ngay từ đầu áp dụng hình thức học này như thời gian sinh viên rãnh rỗi là quá nhiều dẫn đến nhiều tệ nạn, cơ sở vật chất của ngành giáo dục nước ta còn thiếu thốn chưa đủ đáp ứng, sinh viên gặp rất nhiều khó khăn trong việc đăng kí môn học, việc không tổ chức được lớp học giống hình thức đào tạo niên chế dẫn đến các hoạt động, tổ chức Đoàn thể gặp nhiều khó khăn trong việc gắn kết sinh viên ………. Tuy nhiên, chúng ta vẫn thấy được những mặt hết sức tích cực. Cụ thể như : Tính chủ động của sinh viên đang dẫn được nâng cao, sinh viên ngày càng năng động hơn, hệ thống phục vụ sinh viên mà đặc biệt là Trung tâm Thông tin – Thư viên ngày càng được nâng cấp và đủ khả năng đáp ứng nhu cầu tìm kiếm, truy cập thông tin cho sinh viên, các phòng chức năng như phòng Công tác sinh viên, Đào tạo……… ngày càng được thay đổi để hỗ trợ tốt hơn cho sinh viên.

Không khí tại hội nghị

Với mục tiêu lấy người học làm trung tâm, phát huy tính chủ động của sinh viên, hình thức học này sẽ ngày càng giúp năng lực, trình độ sinh viên được nâng cao. Nhưng để đạt được mục tiêu đó, trước hết phải có những sự thay đổi trong công tác quản lý, đào tạo, hỗ trợ sinh viên…. nhằm phù hợp với thực tế.

Hội nghị đã kết thúc vào 11h30 cùng ngày.

Xem chi tiết các tham luân tại đây