Sáng qua (11.11.2016), Hội nghị tổng kết công tác đào tạo tín chỉ giai đoạn 2012-2016 và triển khai cập nhật chương trình đào tạo theo Thông tư 07/2015/TT-BGDĐT được diễn ra tại trường Đại học Nông Lâm Huế. TS. Lê Nam Hải- Phó Ban Đào tạo Đại học Huế đã đến dự.

Tham dự Hội nghị còn có PGS.TS Lê Văn An- Hiệu trưởng nhà trường, cùng các lãnh đạo trong Ban Giám Hiệu, lãnh đạo các Khoa, Phòng chức năng, các thầy, cô giáo là trưởng bộ môn, cố vấn học tập, hướng dẫn học tập của trường.

PGS.TS Lê Văn An- Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại Hội nghị

Đào tạo theo học chế tín chỉ đang là xu hướng cơ bản trong đào tạo đại học trên thế giới và đã đạt được những thành tựu ở các nước phát triển. Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chủ trương áp dụng đào tạo hệ thống tín chỉ đại trà trên toàn mạng lưới các trường đại học, cao đẳng trong cả nước.

Cùng với đó, trường Đại học Nông Lâm Huế đã ban hành các quy định về đào tạo đại học và cao đẳng hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ áp dụng tại trường.

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Huỳnh Văn Chương- Phó Hiệu trưởng trường ĐHNL Huế cho biết: “Trường ĐHNL Huế theo chỉ thị của Bộ GD&ĐT tiến hành đào tạo tín chỉ từ khóa 42 (bắt đầu từ năm 2008). Sau gần 8 năm thực hiện đào tạo tín chỉ, nhà trường có 2 lần điều chỉnh chương trình (Lần thứ nhất, nhà trường chuyển từ đào tạo theo niên chế (kể từ năm 2007) và áp dụng đào tạo tín chỉ (kể từ năm 2008). Lần thứ hai, từ năm 2012 (khóa 46) trong quá trình đào tạo, nhà trường có nhiều vấn đề để điều chỉnh và rà soát)”. Thông qua Hội nghị lần này, Nhà trường sẽ cố gắng hoàn thành kiểm định các tiêu chí kiểm định CLGD trong nước và tiến đến kiểm định theo tiêu chuẩn AUN-QA (ASEAN). Bên cạnh đó, khung CTĐT của nhà trường cần phải đối sánh, thay đổi để mang tính tương đồng với các khung CTĐT của các cơ sở đào tạo khác như HVNN Hà Nội, Đại học Cần Thơ…….

PGS.TS Huỳnh Văn Chương- Phó Hiệu trưởng nhà trưởng phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị đã thông qua các báo cáo về công tác tổ chức, thực hiện đào tạo hệ chính quy giai đoạn 2012-2016 (Khóa 46 đến nay); báo cáo đánh giá các chương trình đào tạo đại học của trường.

Theo TS. Lê Văn Phước- Trưởng phòng Đào tạo đại học, một trong những nguyên nhân dẫn đến việc kết quả học tập và ý thức sinh viên chưa cao là do hình thức thi tuyển mỗi năm khác nhau (thi THPT thay cho thi ĐH), cho nên mặc dù điểm đầu vào có được cải thiện nhưng chưa phản ánh được hết thực chất năng lực thí sinh.

Tiếp đó, Hội nghị đã lắng nghe những ý kiến đóng góp và đề xuất của cán bộ quản lý và giảng viên trong quá trình thực hiện hệ thống đào tạo tín chỉ nhằm đánh giá lại công tác tín chỉ từ năm 2012 đến năm 2016 (Khóa 46), đồng thời là cơ sở giúp Nhà trường tiến hành rà soát điều chỉnh chương trình đào tạo phù hợp hơn, tiến tới việc rà soát đạt chuẩn trong kiểm định chất lượng giáo dục.

Cũng tại Hội nghị, PGS.TS Lê Văn An – Hiệu trưởng nhà trường đánh giá cao các báo cáo được trình bày trong Hội nghị và cho rằng, các ý kiến, báo cáo này rất cụ thể và thẳng thắn. PGS.TS Lê Văn An cũng đưa ra một số vấn đề mà nhà trường đang còn gặp phải, gây ảnh hưởng chất lượng đào tạo, đầu ra, như : có sự trùng lặp kiến thức trong nhiều học phần với nhau, quỹ thời gian dành cho thực hành, thực tập chưa nhiều………

“Mục tiêu hàng đầu của nhà trường là phải nâng cao chất lượng đào tạo, đồng thời nhà trường sẽ quyết tâm thực hiện điều này thông qua việc sẽ sớm thành lập Ban chỉ đạo điều chỉnh ngay vào khóa 51 sắp tới”, PGS.TS Lê Văn An khẳng định.

Hội nghị kết thúc vào lúc 10h30 cùng ngày.

TS. Lê Văn Phước- Trưởng phòng Đào tạo đại học báo cáo tại Hội nghị

Tại Hội nghị