Hoạt động hợp tác quốc tế của Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế trong bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch COVID-19

Dịch COVID-19 đã tác động trực tiếp đến mọi hoạt động của các cơ sở giáo dục đại học, bao gồm hoạt động hợp tác quốc tế (HTQT). Trong bối cảnh đó, Trường Đại học Nông Lâm (ĐHNL), Đại học Huế đã không ngừng thay đổi để thích ứng.

Trong hai năm bùng phát đại dịch 2020 và 2021, Trường ĐHNL vẫn tiếp tục thực hiện và phát huy tốt chủ trương của các Bộ, Sở, Ban, Ngành liên quan và Đại học Huế về hoạt động HTQT nhằm phát huy thế mạnh của nhà trường, đồng thời lồng ghép các hoạt động HTQT vào các hoạt động khác như đào tạo, nâng cao năng lực cán bộ, phát triển nguồn lực, nghiên cứu khoa học, trao đổi học thuật và nhiều hoạt động khác.

Tuy nhiên, dưới tác động của dịch COVID-19, cũng như nhiều cơ sở giáo dục đại học khác, công tác HTQT của nhà trường ít nhiều gặp khó khăn. Bên cạnh việc khó tìm kiếm những hoạt động mới, các chương trình hiện có cũng gặp trở ngại trong việc vận hành, do các đối tác không thể trực tiếp gặp gỡ làm việc. Các chương trình trao đổi sinh viên, giảng viên theo các thỏa thuận HTQT cũng bị gián đoạn.

Trong bối cảnh đó, việc tìm giải pháp để thích ứng là điều rất cần thiết. Thời gian qua, một trong những giải pháp được trường ĐHNL áp dụng là linh hoạt trong mối quan hệ giao tiếp và hợp tác quốc tế. Bên cạnh việc việc phối hợp tổ chức, tham gia vào các hoạt động hợp tác trực tuyến như đàm phán, hội nghị, hội thảo online, bộ phận hợp tác quốc tế của nhà trường cũng tăng cường làm việc từ xa qua email và mạng xã hội.

PGS.TS. Trần Thanh Đức – Hiệu trưởng Trường ĐHNL, ĐHH và Bà Marinela Petkova – Đại sứ Bungari tại Việt Nam ký Thỏa thuận tài trợ dự án “Đa dạng hóa sản phẩm hoa sen bản địa kết hợp phát triển du lịch sinh thái: Mô hình xóa đói giảm nghèo cho phụ nữ nông thôn ở xã Phong Bình, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế”
PGS.TS. Trần Thanh Đức – Hiệu trưởng Trường ĐHNL, ĐHH chủ trì một hoạt động hợp tác với Trường ĐH Ritsumeikan, Nhật Bản
GS.TS. Lê Đình Phùng – Phó hiệu trưởng Trường ĐHNL, ĐHH tiếp và làm việc cùng Bà Deborah Paul – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam

Đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, giảng viên của nhà trường không ngừng phát huy tính năng động và linh hoạt trong việc tìm kiếm những chương trình, đề tài, dự án mới, cũng như thực hiện nghiêm túc, chất lượng và hiệu quả, đáp ứng đúng yêu cầu của nhà tài trợ đối với những chương trình, đề tài, dự án hiện có. Từ tháng 01/2019 đến nay, nhà trường đã tiếp nhận và thực hiện 26 chương trình, đề tài, hợp đồng, dự án hợp tác với nhiều đối tác trên thế giới như: Tổ chức Cứu trợ trẻ em, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc, Chương trình VLIR, ERASMUS+,Viện trợ phát triển chính thức của nước Cộng hòa Bungari, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản,… với tổng kinh phí hơn 50,6 tỷ đồng.

Để tiếp tục phát huy thế mạnh về HTQT, Trường ĐHNL đang triển khai xây dựng Quy định mới về quản lý hoạt động hợp tác quốc tế và dự kiến sẽ ban hành trong tháng 12/2021.