Đoàn sinh viên ĐH Huế thăm quan và học tập tại Nhật Bản

Trong khuôn khổ hợp tác giữa ĐH Kyoto (Nhật Bản) và ĐH Huế, trong thời gian từ ngày 02 đến ngày 13 tháng 8 năm 2013, đoàn sinh viên ĐH Huế (gồm 10 sinh viên và 2 giảng viên) đã tham gia chương trình trao đổi sinh viên tại Nhật Bản lần thứ 3 (2 lần trước là vào các năm 2007 và 2010). Đoàn đã đến thăm quan và học tập tại các thành phố Kyoto, Saijo, Hiroshima, Osaka và Shiga.

Tại thành phố Kyoto, đoàn đã được thị trưởng thành phố, ngài Daisaku Kadokawa tiếp và nói chuyện thân mật. Đoàn cũng đã tham dự seminar do Hội đồng thành phố Kyoto tổ chức giới thiệu về các chính sách thu hút học sinh nước ngoài đến học tập và làm việc tại Kyoto, tham dự seminar do Hội sinh viên Việt Nam tại ĐH Kyoto tổ chức nhằm giới thiệu về cuộc sống và học tập của sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản, thăm quan nhà máy cung cấp nước sạch và nhà máy xử lý nước thải với công nghệ hiện đại, thăm quan nhà máy sản xuất rượu Sake và một số danh lam thắng cảnh tại cố đô Nhật Bản. Tại thành phố Saijo, đoàn đã được Phó Thị trưởng tiếp và nói chuyện, thăm quan học tập hệ thống nông nghiệp vùng cao của thành phố, thăm nhà máy đóng tàu Imabari, nhà máy sản xuất bia Asahi, thăm và phỏng vấn một số nông hộ tại làng Ofuki. Cũng nằm trong các hoạt động của chương trình, đoàn đã đến thăm Bảo tàng tưởng niệm các nạn nhân bom nguyên tử và gặp gỡ các nhân chứng sống tại thành phố Hiroshima, thăm Bảo tàng hải dương học tại thành phố Osaka, thăm quan hồ Biwa và tham dự lễ hội pháo hoa tại thành phố Shiga và các hoạt động khác.

Với mục đích tham quan và học tập, mặc dù thời gian của chương trình chỉ 12 ngày, nhưng chuyến đi đã thu được nhiều kết quả bổ ích và để lại ấn tượng tốt cho các bạn sinh viên đối với một nước Nhật Bản tươi đẹp, thân thiện và mến khách, đặc biệt có ý nghĩa trong dịp Kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Chụp ảnh lưu niệm với Thị trưởng thành phố Kyoto, ngài Daisaku Kadokawa

Thăm và học tập hệ thống nông nghiệp tại thành phố Saijo