Đại sứ quán Đức và Cơ quan trao đổi hàn lâm Đức thăm và làm việc với trường ĐHNL, ĐHH

Chiều ngày 19.9.2018, Ngài Đại sứ Đức Christian Berger và Trưởng Đại diện của Cơ quan trao đổi hàn lâm Đức (DAAD) tại Hà Nội Stefan Hase-Bergen đã có chuyến thăm và làm việc với trường Đại học Nông Lâm (ĐHNL), Đại học Huế (ĐHH).

Tham dự buổi làm việc và tiếp đoàn, có: PGS.TS. Phùng Thăng Long- Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Lê Đình Phùng- Phó Hiệu trưởng, cùng một số cán bộ giảng viên tham gia học tập và nghiên cứu theo chương trình hợp tác với Cộng hòa liên bang Đức (CHLB Đức).

PGS.TS. Lê Đình Phùng phát biểu tại cuộc họp

Phát biểu tại buổi tiếp và làm việc, PGS.TS. Lê Đình Phùng chào đón Ngài đại sứ Christian Berger và Ông Stefan Hase-Bergen đã đến thăm và làm việc với trường. PGS.TS. Lê Đình Phùng cho biết, trường Đại học Nông Lâm có nhiều mối quan hệ hợp tác với các trường đại học, viện ở Đức. Nhiều cán bộ của trường đã tham gia học tập và nghiên cứu tại CHLB Đức thông qua các chương trình học bổng của chính phủ và của DAAD. Điều này đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng phát triển nguồn nhân lực của trường ĐHNL.

Ngài Đại sứ Đức Christian Berger (phía tay trái) và Trưởng Đại diện của DAAD tại Hà Nội Stefan Hase-Bergen (ở giữa)

Cũng tại buổi làm việc, Ngài đại sứ và Trưởng Đại diện của DAAD quan tâm đến việc thực hiện các dự án, nghiên cứu mà trường Đại học Nông Lâm tham gia. Tiếp đó, lãnh đạo và cán bộ trường ĐHNL đã giới thiệu nhiều chương trình dự án cùng tham gia với các trường đại học, viện của Đức tập trung chủ yếu về lĩnh vực quản lý đất đai, biến đổi khí hậu tại khu vực miền Trung và Tây nguyên, như: trường Đại học Hannover, Đại học Gottingen, Đại học Humbolt.Berlin (CHLB Đức)…. Bên cạnh đó, các cán bộ của trường cũng hợp tác trong nghiên cứu khoa học (xuất bản bài báo khoa học quốc tế). Trường đã ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác trong việc trao đổi cán bộ giảng viên tham gia nghiên cứu ngắn hạn tại Đức thông qua Khoa Tài nguyên đất và Môi trường nông nghiệp. Ngoài ra, các giáo sư của trường đại học Đức cùng tham gia giảng dạy ngắn hạn tại trường ĐHNL, ĐHH. Đây là dịp nhằm tăng cường kết nối giữa trường Đại học Nông Lâm và trường bạn.

Theo PGS.TS. Lê Đình Phùng, Hiện nay, trường ĐHNL là trường đại học tự chủ trong việc phát triển khung chương trình đào tạo, quản lý nguồn nhân lực. Đến năm 2020, Nhà trường sẽ thực hiện tự chủ về mọi mặt. Theo đó, Nhà trường mong muốn sẽ đón nhận nhiều giáo sư, chuyên gia quốc tế, đặc biệt ở CHLB Đức, tiếp tục tham gia hợp tác trao đổi nghiên cứu, đào tạo, chương trình liên kết để xây dựng năng lực, phát triển Nhà trường trong tương lai.

Dịp này, Ngài Stefan Hase-Bergen đã giới thiệu về chương trình học bổng DAAD. Đây là chương trình chuyên cung cấp các suất học bổng cho ứng viên quốc tế có nguyện vọng theo học bậc sau đại học tại CHLB Đức. Mục đích của học bổng là hỗ trợ các chuyên gia trẻ, giỏi về mặt học thuật đến từ các nước đang phát triển có thể theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu khoa học được sâu hơn. Đơn vị cấp học bổng là các trường đại học nổi tiếng ở Đức liên quan đến lĩnh vực phát triển. Được biết, PGS.TS. Nguyễn Hoàng Khánh Linh – Phó Trưởng khoa Tài nguyên đất và Môi trường nông nghiệp là đại sứ của chương trình học bổng DAAD tại Huế.

Trải qua gần hai giờ làm việc, trường ĐHNL đã có những đề xuất đến Ngài Stefan Hase-Bergen về đào tạo và nghiên cứu. Nhà trường hi vọng rằng, trường ĐHNL sẽ có nhiều cán bộ có cơ hội tham gia học tập và nghiên cứu tại CHLB Đức thông qua chương trình học bổng DAAD.

Cuộc họp kết thúc vào lúc 16h cùng ngày.

Các đại diện trường ĐHNL tham gia cuộc họp

PGS.TS. Nguyễn Hoàng Khánh Linh – Đại sứ của chương trình học bổng DAAD tại Huế

Tặng quà lưu niệm

 Tặng quà lưu niệm     Chụp hình lưu niệm