Công khai cam kết chất lượng đào tạo của cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng năm học 2010-2011: Khoa Cơ khí Công nghệ- Ngành Công nghệ thực phẩm

Ngành Công nghệ thực phẩm

1. Kiến thức

– Có hiểu biết cơ bản chủ nghĩa Mác – Lênin, đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam, tư tưởng Hồ Chí Minh; có các kiến thức cơ bản trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn phù hợp với chuyên ngành được đào tạo; có sức khỏe, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

– Có kiến thức cơ bản về toán học, hóa học và vật lý… đáp ứng việc tiếp thu các kiến thức giáo dục chuyên nghiệp và khả năng học tập ở trình độ cao hơn.

– Có trình độ B tin học và sử dụng được một số phần mềm máy tính thông dụng cho chuyên ngành

– Có trình độ Anh văn B, hoặc IELTS: 4,0 ; TOEFL: 350 ; TOEIC: 300

– Có hiểu biết sâu rộng về kiến thức cơ sở ngành: các quá trình và thiết bị trong Công nghệ thực phẩm (cơ học, truyền nhiệt, chuyển khối và sinh học), hóa học thực phẩm, hóa sinh thực phẩm, vi sinh vật thực phẩm, cơ sở kỹ thuật thực phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm, dinh dưỡng học … tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập các môn chuyên ngành, nghiên cứu chuyên sâu, tiếp cận dễ dàng với các công nghệ mới.

– Nắm vững các kiến thức chuyên ngành về các hệ thống quản lý chất lượng thực phẩm; lựa chọn và tính toán các thông số công nghệ cho các thiết bị, quy trình sản xuất thực phẩm, thiết kế nhà máy; các công nghệ chế biến các sản phẩm thực phẩm (thủy sản, sản phẩm chăn nuôi, lương thực, rau quả, cây công nghiệp, thực phẩm truyền thống, bánh kẹo, đồ uống…); công nghệ sản xuất các chế phẩm sinh học (enzyme, nấm men, thực phẩm chức năng, protein, axit hữu cơ…).

– Có kiến thức thực tế thông qua các đợt thực tập rèn nghề, thực tập giáo trình, thực tập tốt nghiệp…

– Có kiến thức chuyên ngành và khả năng làm việc trong các nhà máy chế biến thực phẩm, tiếp cận công nghệ hiện đại nhằm đa dạng hóa và nâng cao chất lượng thực phẩm, biến các sản phẩm nông sản thô từ công nghệ sau thu hoạch thành các mặt hàng thực phẩm có giá trị, có khả năng cạnh tranh cao trên thị trường quốc tế đáp ứng yêu cầu của thị trường trong và ngoài nước trong lĩnh vực Công nghệ Thực phẩm..

2. Kỹ năng

– Có khả năng làm việc độc lập tại các cơ sở sản xuất, nghiên cứu, đào tạo và các cơ quan có liên quan đến Công nghệ chế biến thực phẩm

– Có khả năng tiếp cận và phân tích hệ thống để xây dựng kế hoạch, lập dự án; tham gia điều hành và quản lý công nghệ trong các nhà máy chế biến thực phẩm.

– Có kỹ năng thực hành về bảo quản và chế biến các sản phẩm thực phẩm.

– Có thể tư vấn đầu tư và thiết kế công nghệ trong các cơ sở bảo quản và chế biến thực phẩm.

– Trình bày, giải đáp và phản biện các vấn đề có liên quan đến kiểm soát chất lượng thực phẩm; vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Sử dụng các phần mềm tin học để xây dựng, điều hành trong lĩnh vực liên quan đến Công nghệ Thực phẩm.

– Có kỹ năng làm việc theo nhóm cũng như tư duy độc lập.

– Có năng lực nghiên cứu khoa học trong các viện, trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp liên quan đến lĩnh vực Bảo quản Chế biến, Công nghệ Thực phẩm và Công nghệ sinh học thực phẩm.

3. Thái độ

– Có ý thức trách nhiệm công dân, có thái độ và đạo đức nghề nghiệp đúng đắn, sẵn sàng nhận nhiệm vụ

– Có phương pháp làm việc khoa học, biết phân tích và giải quyết các vấn đề mới trong sản xuất nông nghiệp của Việt Nam và thế giới.

– Có tính hòa đồng, kiên nhẫn, năng động và sáng tạo, biết khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ.

4. Vị trí và khả năng làm việc sau khi tốt nghiệp

– Các nhà máy chế biến, cơ sở kinh doanh các sản phẩm thực phẩm

– Các cơ quan quản lý chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm

– Các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, các viện nghiên cứu và chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực Công nghệ thực phẩm

Các siêu thị, cửa hàng mua bán thực phẩm, nhà hàng, khách sạn …

– Chủ doanh nghiệp liên quan đến Công nghệ thực phẩm.

– Cục dự trữ Quốc gia, kho và tổng kho bảo quản nông sản thực phẩm…

– Các Công ty tư vấn đầu tư về Công nghệ thực phẩm.

– Các tổ chức phi chính phủ

5. Khả năng học tập, nâng cao trình độ sau khi tốt nghiệp

– Có khả năng tự tiếp tục học tập, nghiên cứu ở các trình độ trên Đại học như thạc sỹ, tiến sỹ ở trong và ngoài nước.

– Có khả năng tự học nâng cao trình độ để đảm nhận tốt các nhiệm vụ về quản lý và chuyên môn nghiệp vụ.