Trường ĐHNL Huế: Không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo cao học và tiến sĩ

Qua 18 năm trường ĐHNL Huế thực hiện đào tạo thạc sĩ và 14 năm đào tạo chuyên ngành tiến sĩ, trường ĐHNL Huế đã đào tạo hàng trăm học viên tốt nghiệp sau ĐH và tiến sĩ có chuyên môn, chất lượng về các chuyên ngành nông nghiệp – chăn nuôi. Đây là đội ngũ nhân lực có trình độ cao, góp phần phát triển kinh tế và xã hội không chỉ ở địa phương mà còn ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Trường Đại học Nông Lâm Huế đã bắt đầu tạo Cao học kể từ năm học 1994-1995 và Tiến sỹ (năm học 1998-1999), đã cung cấp số lượng lớn nguồn nhân lực cao cho công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt ở các tỉnh Miền Trung và Tây Nguyên.

Hiện nay, Trường có 3 chuyên ngành Tiến sĩ (Trồng trọt, Chăn nuôi và Quản lý đất đai) và 9 chuyên ngành Thạc sĩ (Trồng trọt, Chăn nuôi, thú y,Quản Lý đất đai, Lâm học, Kỹ thuật máy và cơ giới hóa nông nghiệp, Phát triển nông thôn, Nuôi trồng thủy sản và Bảo vệ thực vật). Ngoài ra, trường còn liên kết với Trường đại học Khoa học Nông nghiệp Thụy Điển để đào tạo thạc sỹ với chuyên ngành Phát triển nông thôn, bằng tiếng Anh.

Hàng năm số lượng được tuyển khoảng 50 học viên, học tập trung với thời gian 2 năm. Nếu khóa 1 (năm 1993), số học viên Cao học chỉ có 28 thì đến nay, trường tuyển sinh nhiều hơn với 139 học viên. Số lượng học viên đã tăng lên đáng kể qua từng năm được thể hiện dưới đây:

Bên cạnh đó, trường cũng đã không ngừng mở rộng đào tạo tiến sỹ. Số lượng nghiên cứu sinh (NCS) đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ từ năm 2003 đến 2010 là 11 NCS gồm 2 chuyên ngành Trồng trọt và Chăn nuôi và đã được cấp bằng. Cho đến nay, có 12 NCS với 2 chuyên ngành Trồng trọt và Chăn nuôi. Trường cũng đã thu hút các nghiên cứu sinh nước ngoài đến học tập và nghiên cứu tại trường.

Với quy mô đào tạo được mở rộng như hiện nay, trường Đại học Nông Lâm Huế phấn đấu không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo ở bậc đại học mà còn sau đại học, sẽ tạo ra một đội ngũ kỹ sư, cán bộ có đầy đủ trình độ chuyên môn để góp phần vào công cuộc phát triển xã hội về các lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp.

Người quan tâm có thể tải file để xem Thông tin về số lượng đào tạo sau đại học của trường ĐHNL