Trung tâm Nghiên cứu môi trường và Chất thải nông nghiệp

.

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU MÔI TRƯỜNG VÀ CHẤT THẢI NÔNG NGHIỆP
Center for Environment and Waste in Agriculture (CEWA)

Địa chỉ: 102 Phùng Hưng, Huế

Điện thoại: 0234. 3524923

Fax: +84(0)234.3524923

Email: cewa@huaf.edu.vn

Website:

1. Quá trình hình thành và phát triển:

Viện là một đơn vị đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và dịch vụ trực thuộc Trường Đại học Nông Lâm Huế có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản giao dịch tại ngân hàng.

Mục tiêu của Viện Nghiên cứu Phát triển (sau đây gọi tắt là Viện) là huấn luyện kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên nhằm nâng cao chất lượng đào tạo; thực hiện nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế; triển khai các hoạt động sản xuất, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và các dịch vụ trong lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp góp phần vào sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân và bảo vệ môi trường.

2. Cơ cấu tổ chức:

Giám đốc: PGS.TS. Hoàng Thị Thái Hòa

E-mail: hoangthithaihoa@huaf.edu.vn

3. Chức năng và nhiệm vụ:

Nghiên cứu và đào tạo:

Trung tâm là đơn vị đầu mối về lĩnh vực nghiên cứu, đào tạo, huấn luyện những chủ đề có liên quan đến tác động của chất thải nông nghiệp và môi trường;

– Nghiên cứu và tổng hợp các kết quả nghiên cứu và kinh nghiệm đã có của các quốc gia trên thế giới về lĩnh vực môi trường nông nghiệp (chăn nuôi, thủy sản và trồng trọt…) và ảnh hưởng của chất thải từ nông nghiệp (phân gia súc, hóa chất…) đến môi trường sống để xây dựng các giải pháp nhằm ứng phó và giảm thiểu đối với tác động xấu của sản xuất nông nghiệp đến môi trường;

– Cung cấp kết quả nghiên cứu, kinh nghiệm và kịch bản cho các cấp lãnh đạo địa phương ở miền Trung về tác động xấu của sản xuất nông nghiệp và môi trường để làm cơ sở khoa học cho việc xây dựng các chiến lược phát triển nông nghiệp nói riêng và kinh tế, xã hội nói chung;

– Đào tạo nguồn nhân lực quản lý và kỹ thuật về xử lý và hạn chế ảnh hưởng của chất thải nông nghiệp đến môi trường;

– Chia sẻ kết quả nghiên cứu và thông tin với Chương trình hành động quốc gia về môi trường và chất thải trong nông nghiệp với các Bộ-Ngành có liên quan của Việt Nam và các cơ quan nghiên cứu quốc tế khác;

– Trung tâm là nơi để cho cán bộ của Đại học Huế và các tỉnh miền Trung tiếp cận và chia sẻ các kết quả nghiên cứu, kinh nghiệm về vấn đề môi trường và giải quyết chất thải trong nông nghiệp với các nhà khoa học, các nhà quản lý trong khu vực và trên thế giới;

Dịch vụ khoa học kỹ thuật:

– Mở lớp và bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ hoạt động trong lĩnh vực môi trường và chất thải trong nông nghiệp cho các cấp theo yêu cầu. Phối kết hợp với các trung tâm đào tạo – giáo dục và các trường thực hiện nhiệm vụ bồi dưỡng và đào tạo giáo viên, cán bộ quản lý, kỹ thuật viên thuộc lĩnh vực môi trường và chất thải trong nông nghiệp cho các địa phương khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

– Kinh doanh dịch vụ khoa học: Chuyển giao quy trình công nghệ thuộc lĩnh vực môi trường và xử lý chất thải trong nông nghiệp.

Hợp tác nghiên cứu trong và ngoài nước:

– Trung tâm sẽ tìm kiếm nguồn và hợp tác với các Cá nhân, Cơ quan và các Tổ chức nghiên cứu trong nước và nước ngoài có liên quan đến các hoạt động của Trung tâm để xây dựng các chương trình, dự án nghiên cứu liên kết vừa có tính khoa học vừa có tính thực tiễn về lĩnh vực môi trường và chất thải nông nghiệp. Trong đó, các hoạt động hợp tác sẽ được quản lý theo Luật Việt Nam và các quy tắc quốc tế đã được thừa nhận.

– Tranh thủ nguồn tài trợ trong nước và quốc tế để xây dựng văn phòng làm việc, phòng thí nghiệm, phương tiện nghiên cứu hiện đại và cập nhật nguồn thông tin.

Hệ thống tổ chức

Trung tâm có 12 thành viên với nhiều chuyên ngành khác nhau như trồng trọt, bảo vệ thực vật, chăn nuôi, quản lý đất đai, quản lý môi trường, bảo quản chế biến … từ các khoa của trường đại học Nông Lâm.