Tiếp cận địa bàn, tăng cường hợp tác nghiên cứu, đào tạo và phát triển khu vực Bắc Tây nguyên

Sau hơn 30 năm chuyển từ Hà Bắc vào tọa lạc tại miền Trung và đổi tên, Trường Đại học Nông lâm – Đại học Huế, đã mở rộng quy mô đào tạo, mở rộng phạm vi nghiên cứu thực hiện sứ mạng đào tạo cán bộ kỹ thuật ở bậc đại học và sau đại học; nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ; phát triển nguồn lực về nông, lâm, ngư nghiệp, tài nguyên – môi trường và phát triển nông thôn cho các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên và cả nước.

Nhằm tăng cường mối quan hệ với các tỉnh miền Trung, Tây nguyên đồng thời nắm bắt nhu cầu nghiên cứu khoa học, đào tạo và tình hình phát triển kinh tế xã hội địa phương, trong 4 ngày từ 12 đến 15 tháng 5 năm 2014, Trường Đại học Nông lâm – Đại học Huế đã cử đoàn công tác tại các tỉnh Bắc Tây Nguyên do PGS. TS Lê Văn An làm trường đoàn, cùng đi có đại diện các khoa và phòng chức năng.

Tại tỉnh Kon Tum, đoàn đã được ông Nguyễn Hữu Hải, phó chủ tịch tỉnh cùng lãnh đạo các sở đón tiếp. Hai bên đã trao đổi nhu cầu và năng lực hiện có để thảo luận sâu các hoạt động phối hợp đào tạo cho địa phương và hợp tác giải quyết các vấn đề về công nghệ, khoa học kỹ thuật nông, lâm, thủy sản và phát triển nông thôn. Hai bên thống nhất sẽ tiếp tục các cuộc trao đổi đặt hàng nghiên cứu cụ thể do các sở trực tiếp đề xuất để thực hiện trong thời gian tới.

Tại Gia Lai, đoàn cũng đã được ông Đào Xuân Liên, phó chủ tịch tỉnh cùng tất cả các lãnh đạo sở đón tiếp. Trong không khí trao đổi cởi mở và thân thiện, PGS. TS. Lê Văn An và các thành viên của nhà trường đã cùng với lãnh đạo địa phương phân tích nhu cầu thực tế về nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực Nông Lâm Thủy sản, Quản lý đất đai và Cơ khí công nghệ địa phương. Hai bên cũng đã cùng thống nhất phối hợp nghiên cứu các lĩnh vực liên quan đến ứng dụng khoa học kỹ thuật trong nâng cao sinh kế cho nhóm hộ gia đình nghèo có diện tích đất sản xuất nông nghiệp ít cũng như phát triển công nghệ GIS và Viễn thám cho công tác dự báo và phòng chống cháy rừng trên địa bàn toàn tỉnh.

Đoàn công tác cũng đã thắt chặt mối quan hệ và hỗ trợ đào tạo cho các trường Trung học Nông lâm Gia Lai và trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Kon Tum. Làm việc với lãnh đạo và giáo viên của các trường trên địa bàn khu vực phía Bắc tỉnh Kon Tum, đoàn đã được thông báo rõ thông tin về nhu cầu đạo tạo của các sinh viên, học sinh địa phương. Các kế hoạch phối hợp liên thông, đào tạo tại chỗ theo phương án vừa học vừa làm đồng thời phương án phối hợp giới thiệu đến tận người học về thông tin đào tạo sau đại học cũng đã được thảo luận và lập kế hoạch thực hiện.

Khu vực Bắc Tây nguyên giàu tiềm năng phát triển trên cơ sở tài nguyên thiên nhiên phong phú, khí hậu thuận lợi để phát triển kinh tế xã hội mang tính đặc thù, độc đáo và có hiệu quả cao. Trong thời gian qua, các thành tựu phát triển kinh tế xã hội của các địa phương này đã được ghi nhận bên cạnh sự đóng góp công sức của các thế hệ cựu sinh viên trường Đại học Nông lâm – Đại học Huế. Trong thời gian tới, việc phối hợp nghiên cứu, ứng dụng công nghệ, cải thiện sinh kế bền vững và phát triển kinh tế xã hội sẽ được nâng thêm tầm mới với sự góp sức của các nhà khoa học trường Đại học Nông lâm – Đại học Huế.

Một số hình ảnh tại Chuyến công tác

Làm việc với Phó Chủ tịch tỉnh Kon Tum

PGS TS Lê Văn An trao quà lưu niệm cho PCT tỉnh Kon Tum

Trao quà lưu niệm cho Phó chủ tịch tỉnh Gia Lai