Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập trường Đại học Nông Lâm Huế

Ngày 29.4, trường Đại học Nông Lâm Huế đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập trường. Đến dự buổi lễ có: Ông Allasto Cox- Đại sứ Australia tại Việt Nam; Ông Nguyễn Văn Cao, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế; PGS.TS.NGƯT. Nguyễn Văn Toàn, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Đại học Huế; các đại diện đến từ Đại học Khoa học sự sống và Thú y Nippon, Nhật Bản, Đại học Kyoto, lãnh đạo các Vụ của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng lãnh đạo trường Đại học Nông Lâm Huế, các thế hệ cán bộ giảng viên, sinh viên của trường.

Trường Đại học Nông lâm Huế tiền thân là Đại học Nông nghiệp II, được thành lập vào ngày 14 tháng 8 năm 1967 theo quyết định số 124/CP của Thủ tướng Chính phủ. Trải qua nhiều lần đổi tên và sáp nhập, đi cùng với biến cố lịch sử của nước nhà, trường Đại học Nông lâm Huế đã vượt qua khó khăn, thách thức để đào tạo hàng nghìn kỹ sư nông nghiệp, bác sỹ thú y, thạc sỹ, tiến sỹ nông nghiệp đáp ứng nhu cầu phát triển nông thôn, nông dân và cả nước, đặc biệt là sự phát triển lĩnh vực nông nghiệp miền Trung và Tây Nguyên.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Minh Hiếu đã ôn lại truyền thống vẻ vang, đồng thời tổng kết những thành quả đạt được trong gần nửa thế kỷ qua của trường Đại học Nông Lâm Huế. Mục tiêu đào tạo của trường luôn đổi mới phương pháp đào tạo, đa dạng hóa và mở rộng quy mô đào tạo, chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu chất lượng cao trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Trong 45 năm qua, số lượng ngành đào tạo tăng lên nhanh chóng, từ 2 ngành đào tạo năm 1967, đến nay trường đã có 22 chuyên ngành đào tạo (năm học 2011-2012). Số sinh viên từ 200-500 (từ giai đoạn 1967-1994), đã tăng lên 1200-1400 (giai đoạn 2008-2012). Tính đến nay, tổng số sinh viên chính quy đào tạo 14.000 sinh viên và 6.000 sinh viên hệ vừa học vừa làm. Kể từ năm 1994, trường đã bắt đầu đào tạo sau đại học (thạc sỹ và tiến sỹ). Đặc biệt, nhà trường đã tiến hành đào tạo với các cơ sở nước ngoài, điển hình là từ năm 2005 phối hợp với trường Đại học Nông nghiệp Thụy Điển đào tạo thạc sỹ bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó, nhà trường đã chú trọng đổi mới phương pháp giảng dạy, tăng tính chủ động của sinh viên. Chất lượng đào tạo của nhà trường đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội. Khoảng 90% sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp. Một số sinh viên đã trở thành các nhà lãnh đạo xuất sắc, những cán bộ quản lý giỏi, những nhà khoa học tài năng đang giữ các chức vụ quan trọng trong bộ máy lãnh đạo từ trung ương đến các tỉnh, huyện trong cả nước. Đối với nhiệm vụ khoa học: nhà trường đã thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu các cấp nhà nước, Bộ, Tỉnh, Trường. Các đề tài đều bám sát thực tiễn sản xuất nông lâm ngư nghiệp của miền Trung và Tây nguyên. Về hợp tác quốc tế cũng là thế mạnh của nhà trường. Trường đã có quan hệ hợp tác với các tổ chức, viện quốc tế như: Mỹ, Thái Lan, IDRC, ADB, World bank…. Hiện nay, trường có trên 400 CBVC&LĐ. Số giảng viên có trình độ sau đại học chiếm 70%. PGS.TS Nguyễn Minh Hiếu nhấn mạnh, trường Đại học Nông Lâm Huế cần phải tập trung trí tuệ, khắc phục khó khăn vượt qua thách thức để sớm hội nhập và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm phục vụ công cuộc hiện đại hóa nông nghiệp, đẩy mạnh quá trình xây dựng nông thôn mới và đảm bảo an sinh xã hội, phấn đấu trở thành trung tâm đào tạo có uy tín trong nước và quốc tế, chiến lược phát triển của nhà trường là nghiên cứu và đào tạo nguồn lực hội nhập các nước cộng đồng ASEAN.

Tiếp đó, PGS.TS Nguyễn Văn Toàn, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Đại học Huế đã đánh giá cao những thành tích của nhà trường trong 45 năm qua. PGS.TS.NGƯT. Nguyễn Văn Toàn mong muốn nhà trường tiếp tục phát huy truyền thống 45 năm qua để ổn định và phát triển, đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học – chuyển giao công nghệ theo hướng phát triển nông nghiệp nông thôn.

Cũng tại buổi lễ, Ông Nguyễn Văn Cao đã nhiệt liệt chúc mừng những kết quả của trường Đại học Nông Lâm Huế trong 45 năm qua. Ông Nguyễn Văn Cao mong muốn nhà trường không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, để đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cho địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng và cả nước nói chung. Qua đó, Đảng và tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nhà trường phát huy hết nhiệm vụ, vai trò của mình.

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm xây dựng và phát triển, 02 đơn vị và 03 cá nhân của trường vinh dự được Chủ tịch nước quyết định trao tặng Huân chương Lao động hạng Hai và Ba.

Một số hình ảnh tại Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập trường

PGS.TS Nguyễn Minh Hiếu đã ôn lại truyền thống của trường Đại học Nông Lâm