Sáng nay (16.6), Lễ công bố thành công sinh sản nhân tạo cá dìa (Siganus guttatus) tại Thừa Thiên Huế được diễn ra tại trường Đại học Nông Lâm Huế. Đề tài nghiên cứu do NCS Lê Văn Bảo Duy – Khoa Thủy sản, trường Đại học Nông Lâm Huế cùng nhóm nghiên cứu thực hiện gần hai năm (2013-2015), được tài trợ bởi Chương trình VLIR-IUC Đại học Huế, Dự án ACCCU và sự hỗ trợ của các Giáo sư từ Đại học Nagasaki-Nhật Bản, Đại học Ghent-Bỉ.

Tham dự Lễ công bố, có: PGS.TS Nguyễn Quang Linh- Phó Giám đốc Đại học Huế (ĐHH); PGS.TS Nguyễn Khắc Hoàn-Phó ban Khoa học Công nghệ Môi trường ĐHH; PGS.TS Hoàng Hữu Hạnh-Trưởng ban Hợp tác quốc tế ĐHH, Điều phối chương trình VLIR-IUC.

Về phía trường Đại học Nông Lâm, có: PGS.TS Lê Văn An-Hiệu trưởng nhà trường; các lãnh đạo trong Ban giám hiệu, lãnh đạo các Khoa, Phòng chức năng của trường, cùng các thầy, cô trong khoa Thủy sản.

Về phía các cơ quan trong và ngoài tỉnh Thừa Thiên Huế (TTH) có các Lãnh đạo Trung tâm Khuyến Nông Lâm Ngư Thừa Thiên Huế, Trung tâm Giống Thủy sản TTH, Sở Khoa học Công nghệ TTH và lãnh đạo các Trung tâm Khuyến Nông Lâm Ngư tỉnh Quảng Trị và tỉnh Quảng Bình.

Tại buổi Lễ, NCS Lê Văn Bảo Duy đã báo cáo tóm tắt về Sinh sản nhân tạo và ương nuôi các dìa. Sau gần hai năm nghiên cứu, với sự liên kết với Đại học Ghent (Bỉ) và Đại học Nagasaki (Nhật Bản), nhóm nghiên cứu đã thành công trong việc hoàn thiện quy trình sinh sản nhân tạo và ương nuôi cá dìa quanh năm với tỉ lệ sống cao và ổn định. Trong suốt quá trình đó, nhóm nghiên cứu đã tìm ra được điều kiện môi trường tối ưu, khẩu phần ăn hợp lý và biện pháp xử lý hiệu quả đối với dịch bệnh xảy ra trong suốt quá trình ương nuôi. Bên cạnh đó, quy trình lần này có tính bền vững cao. Môi trường nước được xử lý hoàn toàn bằng công nghệ vi sinh nhập từ Bỉ và hoàn toàn không sử dụng thuốc kháng sinh. Thức ăn của ấu trùng được sản xuất dựa trên những công nghệ mới nhất đang được áp dụng tại Bỉ và Nhật Bản.

NCS Lê Văn Bảo Duy báo cáo tóm tắt về Sinh sản nhân tạo và ương nuôi các dìa

Được biết, Sinh sản nhân tạo và ương nuôi các dìa là một trong những thách thức không nhỏ đối với nghề nuôi cá biển Việt Nam trong nhiều năm qua, do quá trình ương ấu trùng sau khi nở đã không thành công, tỉ lệ sống của ấu trùng đến 6-7 ngày tuổi rất thấp và thiếu ổn định. Nguyên nhân chính được cho là liên quan đến chất lượng nguồn nước, nhu cầu dinh dưỡng và sự xuất hiện dịch bệnh.

Phát biểu tại buổi Lễ, PGS. TS Nguyễn Quang Linh- Phó Giám đốc ĐHH đã chúc mừng NCS Lê Văn Bảo Duy và nhóm nghiên cứu đã thành công trong Sinh sản nhân tạo cá dìa tại Thừa Thiên Huế. PGS. TS Nguyễn Quang Linh cho rằng, nhóm nghiên cứu đã có nhiều thuận lợi, như: được sự hỗ trợ về tài chính, công nghệ của nhiều dự án nước ngoài, cơ sở hạ tầng của trường ĐHNL Huế, góp phần thành công cho quá trình nghiên cứu này. PGS.TS Nguyễn Quang Linh hi vọng, nhóm nghiên cứu tiếp tục hoàn chỉnh các bước cơ bản để tiếp tục nghiên cứu, cung cấp được con giống quanh năm cho bà con, mở ra nhiều cơ hội phát triển cho nghề nuôi cá dìa nói riêng và sản xuất giống cá biển nói chung tại Thừa Thiên Huế và ở Việt Nam.

PGS. TS Nguyễn Quang Linh – Phó Giám đốc ĐHH chúc mừng NCS Lê Văn Bảo Duy và nhóm nghiên cứu đã thành công trong Sinh sản nhân tạo cá dìa

Tiếp đó, PGS.TS Lê Văn An-Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học trong thời gian qua. Bên cạnh sự đóng góp của các nhà khoa học, sản phẩm thành công còn có sự hỗ trợ của các đề tài, dự án, cơ quan có liên quan trong và ngoài trường dựa trên điều kiện hỗ trợ của chương trình VLIR-IUC để nhóm đề tài có thể thực hiện. Nhóm nghiên cứu đã khắc phục nhiều điều kiện, đã thành công sinh sản nhân tạo cá dìa. Tuy nhiên, trong thời gian tới, PGS.TS Lê Văn An mong muốn, nhóm nghiên cứu phải tiếp tục hoàn chỉnh quy trình trong điều kiện hoàn chỉnh sinh sản nhân tạo cá dìa thành công ở Việt Nam. PGS.TS Lê Văn An cũng hi vọng, bà con nông dân có cá giống thương phẩm bán trên thị trường, để người nông dân có thể thu nhận lợi ích từ việc nuôi cá dìa nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội tốt hơn.

PGS.TS Lê Văn An-Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại buổi Lễ

Cũng tại buổi lễ, PGS.TS Hoàng Hữu Hạnh- Điều phối chương trình VLIR-IUC, chúc mừng nhóm nghiên cứu về thủy sản trong chương trình dự án 2 VLIR-IUC. Đây là kết quả vượt trước thời gian được đề ra. PGS.TS Hoàng Hữu Hạnh cho biết, chương trình VLIR kéo dài 12 năm. Trong 02 năm thực hiện dự án này, trường Đại học Nông Lâm Huế đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận về lĩnh vực nông nghiệp, gồm: chăn nuôi, thủy sản, trồng trọt. PGS.TS Hoàng Hữu Hạnh tin rằng, dự án VLIR-IUC sẽ hỗ trợ tối đa cho các nhà nghiên cứu khoa học thực hiện nhiều công trình nghiên cứu thành công, đáp ứng nhu cầu xã hội cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế của nước nhà.

Hình ảnh toàn cảnh buổi lễ:

Bài: GT

Ảnh: XP