Diễn đàn đối tác hợp tác giữa trường ĐHNL Huế và doanh nghiệp trong đào tạo đại học (POHE)

Trường Đại học Nông Lâm Huế là một trong 8 trường đại học của Việt Nam tham gia thực hiện Dự án POHE 2, sẽ tổ chức diễn đàn đối tác giữa nhà trường và doanh nghiệp.

Dự án Phát triển giáo dục đại học theo định hướng nghề nghiệp ứng dụng ở Việt Nam giai đoạn 2 (POHE) hiện nay đang hướng tới mục tiêu nhân rộng khái niệm POHE trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam. Quá trình đào tạo theo định hướng nghề nghiệp ứng dụng (POHE) được vận hành trên nguyên lý “học đi đôi với hành”, “lý luận gắn liền với thực tiễn”. Vì vậy, hợp tác giữa trường đại học và doanh nghiệp (UBC) được coi là nhân tố quyết định đến chất lượng của “sản phẩm” đào tạo và giúp đem lại những lợi ích thiết thực cho các bên liên quan và cho cộng đồng xã hội. Khái niệm “doanh nghiệp” (Business) trong thuật ngữ University- Business Cooperation không chỉ là các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh mà còn có xu hướng mở rộng ra các tổ chức văn hóa, xã hội dân sự, phi chính phủ, phi lợi nhuận.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của hợp tác đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp ở trường đại học, Dự án POHE 2 đã thiết kế nhiều hoạt động từ cấp cơ sở đến cấp hệ thống nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác ở Việt Nam. Ở cấp cơ sở, đã chú ý đến việc hỗ trợ các trường đại học xây dựng kế hoạch truyền thông với công giới, thực hiện khảo sát thị trường lao động để điều chỉnh chương trình đào tạo. Ở cấp hệ thống, dự án đã xuất bản nghiên cứu có quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam về chủ đề “Quan điểm của doanh nghiệp về hợp tác với trường đại học” và tiếp theo là “Nghiên cứu về vai trò của bên thứ ba trong hợp tác giữa trường đại học và doanh nghiệp”. Những hoạt động của dự án trong thời gian qua đã thể hiện nổ lực trong việc hình thành và nâng cao nhận thức của trường đại học, doanh nghiệp, các cơ qua nhà nước, các “bên thứ ba” và cộng đồng xã hội về những giá trị lợi ích trong hợp tác và thực trạng hợp tác tại Việt Nam.

Một số hình ảnh sinh viên được ứng dụng trong thực tế

Để tiếp tục tạo ra tác động nhiều hơn nữa tới cộng đồng giáo dục đại học và thế giới nghề nghiệp, Dự án POHE 2 dự kiến sẽ tổ chức Diễn đàn đối tác với chủ đề “Hợp tác trường đại học và doanh nghiệp trong đào tạo POHE”. Mục tiêu của Diễn đàn là khuyến khích xây dựng và chia sẻ thực tiễn hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp trong đào tạo theo định hướng nghề nghiệp ứng dụng (POHE).

Diễn đàn hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp cũng là cơ hội gặp gỡ các bên liên quan để xác định những thuận lợi và khó khăn trong quá trình hợp tác. Đồng thời nhằm đi đến thống nhất những cơ chế, chính sách cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi và thúc đẩy hợp tác bền vững giữa nhà trường và doanh nghiệp trong thời gian tới.

Mục tiêu của diễn đàn là nhằm thảo luận và khái quát những vấn đề thực tiễn hợp tác giữa trường Đại học Nông Lâm Huế và doanh nghiệp, gồm:

• Xác định các hình thức hợp tác trong đào tạo giữa trường Đại học Nông Lâm Huế (HUAF) và doanh nghiệp
  • Xác định các lợi ích và kết quả đạt được qua hợp tác
  • Xác định và phân tích các yếu tố ảnh hưởng tới hợp tác (động lực, khó khăn, bối cảnh)
  • Phân tích, so sánh về nhận thức và vai trò của các bên có liên quan trong hợp tác
  • Đề xuất các biện pháp, sáng kiến giúp nâng cao hiệu quả hoạt động và thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới
  • Đề xuất các cơ chế, chính sách ở cấp vĩ mô giúp tạo điều kiện thuận lợi và thúc đẩy hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp

Quảng bá các vấn đề hợp tác trong đào tạo ở HUAF qua các phương tiện truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng giáo dục đại học và thế giới nghề nghiệp về các hình thức hợp tác và lợi ích của hợp tác.

Nội dung trình bày và thảo luận tại Diễn đàn có thể bao gồm:

Chủ đề 1: Các hình thức hợp tác trong đào tạo POHE

• Doanh nghiệp tham gia phát triển chương trình đào tạo
  • Doanh nghiệp tham gia giảng dạy/ diễn thuyết
  • Phát triển môi trường học tập đa dạng và tạo điều kiện cho sinh viên thực hành, thực tập tại doanh nghiệp
  • Doanh nghiệp tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp
  • Trường đại học đào tạo nhân lực theo nhu cầu (đặt hàng) của doanh nghiệp
  • Doanh nghiệp tài trợ kinh phí cho hoạt động đào tạo (cấp học bổng cho sinh viên, cấp kinh phí trực tiếp cho trường đại học…)

Chủ đề 2: Quan niệm của trường đại học và của doanh nghiệp trong hợp tác

• Các lợi ích và kết quả hợp tác đem lại cho các bên liên quan (trường đại học, doanh nghiệp, người học, cộng đồng địa phương, xã hội)
  • Phân tích tương quan chi phí lợi ích khi tiến hành hợp tác
  • Các yếu tố tác động tới hoạt động hợp tác (động lực, rào cản, bối cảnh) chú ý phân tích sự khác biệt trong quan niệm của các bên liên quan