Một nghiên cứu trên quy mô lớn cho thấy việc ăn cá thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mất trí nhớ – căn bệnh mà 24 triệu người trên thế giới mắc phải. Đây là nghiên cứu đầu tiên về mối liên quan giữa việc ăn cá với căn bệnh này tại các nước thu nhập trung bình và thu nhập thấp. Nghiên cứu này sẽ được đăng tải trên Tạp chí Dinh dưỡng Y khoa Mỹ vào tháng Tám tới. Nghiên cứu này cho thấy axit béo Omega 3 từ dầu cá có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ. Nghiên cứu này cho thấy thêm nhiều ích lợi của dầu cá với sức khoẻ của não bộ.
Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu mối liên quan giữa căn bệnh này với chế độ ăn tại 7 nước, thực hiện các cuộc phỏng vấn và đánh giá trực tiếp về sự suy giảm nhận thức đối với 14.960 người tại Trung Quốc, Ấn Độ, Cuba, Cộng hoà Dominica, Venezuela, Mexico và Peru
Kết quả cho thấy việc ăn cá có liên quan đến nguy cơ thấp hơn mắc chứng mất trí nhớ tại các nước thu nhập trung bình và thu nhập thấp. Các đối tượng tham gia nghiên cứu bao gồm cả những người trên 65 tuổi.
Dầu cá là nguồn axit béo không sản sinh cô-les-tơ-ron, được coi là thực phẩm rất tốt cho sức khoẻ. Dầu cá có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim và duy trì các chức năng của não bộ, làm chậm lại quá trình suy giảm nhận thức, giảm nguy cơ mất trí nhớ của tuổi tác, đặc biệt nếu kết hợp với một lối sống lành mạnh thường xuyên có các hoạt động thể dục thể thao.