Trường Đại học Nông Lâm Huế; Hue University of Agriculture and Forestry; HUAF; Dai hoc Nong Lam Hue http://huaf.edu.vn

Hội nghị tổng kết dự án “Nâng cao sức sản xuất bền vững và hiệu quả của các nông hộ chăn nuôi bò ở miền Trung Việt Nam” (ACIAR- LPS/2012/062)
02.04.2018

Từ ngày 26-28/3 tại tỉnh Bình Định, dự án ACIAR-LPS/2012/062 “Nâng cao sức sản xuất bền vững và hiệu quả của các nông hộ chăn nuôi bò ở miền Trung Việt Nam” đã tiến hành Hội nghị tổng kết dự án

Đến dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Úc (ACIAR) và các chuyên gia đánh giá dự án;PGS. TS Laurie Bonney và TS. Rowan Smith - Trưởng dự án và Điều phối dự án phía Úc; PGS. TS. Nguyễn Xuân Bả và PSG. TS. Nguyễn Hữu Văn - Trưởng dự án và Điều phối dự án phía Việt Nam; Các thành viên nhóm nghiên cứu trường Đại học Nông Lâm Huế, trường Đại học Tây Nguyên, Trung tâm nghiên cứu phát triển chăn nuôi miền Trung; Đại điện lãnh đạo và cán bộ dự án sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh Bình Định, Phú Yên và Đắk Lắk cũng về tham dự đông đủ.

Dự án ACIAR LPS/2012/062 đã đi hết chặng đường 4 năm (2014-2018) trên địa bàn 3 tỉnh Bình Định, Phú Yên và Đăk Lắk với 3 hợp phần chính, bao gồm: Nghiên cứu các giải pháp kỹ thuật nhằm cải thiện công tác nuôi dưỡng và quản lý đàn bò; (2) Tăng cường liên kết thị trường cho các hộ chăn nuôi bò quy mô nhỏ theo hướng hàng hóa; (3) Xác định và phát triển các các phương pháp khuyến nông trong chuyển giao tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi bò tại vùng duyên hải miền Trung và Tây Nguyên.

Sản phẩm chính của dự án là một chuỗi các kết quả nghiên cứu và hoạt động chuyển giao kỹ thuật cải thiện sức sản xuất trong chăn nuôi bò qui mô nông hộ như: các mô hình bổ sung thức ăn và cai sữa sớm cho bê, bổ sung thức ăn cho bò mẹ trước và sau khi đẻ, sử dụng thức ăn tinh để vỗ béo bò thịt; nhân rộng các giống cỏ phù hợp với điều kiện nông hộ, nghiên cứu tác động của  ngập úng đến sinh trưởng của cây cỏ; nghiên cứu hiệu quả chăn nuôi bò, khảo sát đánh giá chuỗi thị trường và phân tích mạng lưới giá trị trong chăn nuôi bò, đánh giá chất lượng thịt bò theo nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng; các mô hình câu lạc bộ nông dân chăn nuôi bò và sử dụng nông dân trong chuyển giao tiến bộ kỹ thuật; bộ tài liệu tổng hợp hướng dẫn phát triển chăn nuôi bò cho cán bộ địa phương và nông dân; các bài báo khoa học đăng tải trên tạp chí quốc tế và trong nước,...

Tham gia hội nghị, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh Bình Định, Phú Yên và Đắk Lắk đã đánh giá cao về sự đóng góp của dự án trong việc nâng cao sức sản xuất và hiệu quả chăn nuôi bò, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân các địa phương tham gia dự án. Đặc biệt, các kết quả nghiên cứu thực nghiệmvà mô hình trình diễn đã được chuyển giao, nhân rộng  cùng với bộ tài liệu hướng dẫncho cán bộ khuyến nông và nông dân nuôi bò dự án để lại là những sản phẩm có ý nghĩa thiết thực cho việc tập huấn, chuyển giao và nhân rộng ra các xã và huyện khác trong các tỉnh thời gian tới.

Thay mặt nhóm chuyên gia đánh giá ngoài, TS. Dominic Smith - Trưởng nhóm đã đánh giá rất cao các kết quả đạt được của dự án và cho rằng: “Dự án đã không những hoàn thành xuất sắc các mục tiêu đề ra mà còn chú trọngbồi dưỡng nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ nghiên cứu trẻ với 4 thành viên dự án đủ điều kiện đã được tiến cử nhận học bổng, đang theo học các chương trình thạc sĩ và tiến sĩ ở Úc. Hơn nữa, dự án đã tạo ra sự kết nối và hợp tác hết sức chặt chẽ giữa các đơn vị như trường Đại học Tasmania (Úc), trường Đại học Nông Lâm Huế, trường Đại học Tây Nguyên, và Trung tâm nghiên cứu và phát triển chăn nuôi miền Trung”.

Hội nghị kết thúc sau khi các chuyên gia cùng bàn thảo và thống nhất các hướng đề xuất dự án nghiên cứu mới nhằm phát triển chăn nuôi bò khu vực Tây nguyên phù hợp với chiến lược hỗ trợ nghiên cứu của ACIAR tại Việt Nam, đồng thời cùng đưa ra các cam kết hợp tác trong tương lai.

Một số hình ảnh từ hoạt động dự án:


PGS.TS Nguyễn Xuân Bả- Trưởng khoa Chăn nuôi Thú y trường ĐHNL Huế phát biểu tại Hội nghị
URL của bản tin này::http://huaf.edu.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=3612

© Trường Đại học Nông Lâm Huế; Hue University of Agriculture and Forestry; HUAF; Dai hoc Nong Lam Hue contact: admin@huaf.edu.vn