Trường Đại học Nông Lâm Huế; Hue University of Agriculture and Forestry; HUAF; Dai hoc Nong Lam Hue http://huaf.edu.vn

Trường ĐHNL Huế tham gia trao đổi học thuật với trường ĐH Kyoto, Nhật Bản
11.09.2017

Chiều ngày 8.9.17, trường Đại học Kyoto, Nhật Bản đã có Buổi chia sẻ học thuật tại trường Đại học Nông Lâm Huế với các chủ đề gồm “Nghiên cứu về sử dụng đất và khả năng phục hồi sinh kế trước sự phụ thuộc ngày càng tăng vào việc độc canh các loài cây công nghiệp – trường hợp nghiên cứu ở miền Trung Việt Nam” và "Chỉ số sinh học trong văn hóa dân gian". Đây là hoạt động được diễn ra thường xuyên nằm trong khuôn khổ hợp tác phát triển giữa hai trường. Buổi chia sẻ học thuật đã thu hút đông đảo cán bộ các khoa Lâm nghiệp, khoa Tài nguyên đất & Môi trường tham dự.

Tại Seminar, người tham dự được lắng nghe “Nghiên cứu về sử dụng đất và khả năng phục hồi sinh kế trước sự phụ thuộc ngày càng tăng vào việc độc canh các loài cây công nghiệp – trường hợp nghiên cứu ở miền Trung Việt Nam” do cán bộ nghiên cứu đến từ Khoa Nghiên cứu môi trường toàn cầu- Đại học Kyoto, Nhật Bản. Mục tiêu của nghiên cứu này nhằm làm rõ hiện trạng của người dân bằng cách tập trung không chỉ vào nghề nghiệp chính mà còn  vào các hoạt động có quy mô nhỏ ở cấp độ hộ gia đình. Ngoài ra, nghiên cứu còn tiết lộ xu hướng và vấn đề hiện nay của khu vực nông thôn trong việc độc canh cây Keo.

Minori Tokito trình bày kết quả nghiên cứu

Nghiên cứu thứ hai được trình bày tại Seminar là "Chỉ số sinh học trong văn hóa dân gian", trường hợp nghiên cứu tại quận Shiga, Nhật Bản. Nghiên cứu này được sử dụng rộng rãi để ước tính trạng thái môi trường trong các ý nghĩa văn hóa (chỉ số sinh học trong nông nghiệp và trong khoa học).

Satoshi Asano trình bày kết quả nghiên cứu

Tại Seminar, PGS.TS Lê Văn An cho biết, trường ĐHNL Huế đã có mối quan hệ hợp tác với trường Đại học Kyoto, Nhật Bản thông qua chương trình dự án của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cùng thực hiện nhiều dự án. Bên cạnh đó, hai bên đã có nhiều chương trình hợp tác phát triển, như trao đổi sinh viên quốc tế, cán bộ giảng viên, đặc biệt trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ các nghiên cứu khoa học giữa hai trường trong lĩnh vực liên quan. Đây là dịp tốt dành cho cán bộ nghiên cứu trường Đại học Nông Lâm Huế nhằm lắng nghe, chia sẻ kinh nghiệm, đồng thời là dịp nhằm khẳng định quan hệ hợp tác phát triển bền vững giữa hai bên.


PGS.TS Lê Văn An- Hiệu trưởng trường ĐHNL Huế phát biểu tại Seminar
URL của bản tin này::http://huaf.edu.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=3451

© Trường Đại học Nông Lâm Huế; Hue University of Agriculture and Forestry; HUAF; Dai hoc Nong Lam Hue contact: admin@huaf.edu.vn