Trường Đại học Nông Lâm Huế; Hue University of Agriculture and Forestry; HUAF; Dai hoc Nong Lam Hue http://huaf.edu.vn

Chương trình trao tặng Bò sinh sản cho các hộ gia đình bị nhiễm chất độc da cam ở xã Đông Sơn, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế
07.07.2017

Với nguồn kinh phí 500 triệu đồng, Trường Đại học Nông Lâm Huế phối hợp với Chương trình Lục Lạc Vàng của Đài truyền hình Việt Nam và chính quyền địa phương xã Đông Sơn đã trao tặng 24 con Bò cái sinh sản cho những hộ nghèo bị nhiễm chất độc da cam. Thông qua hoạt động này các hộ được nhận bò tạo thêm nguồn thu nhập, giảm nghèo và nhiều trẻ em có cơ hội đến trường.


PGS.TS Lê Văn An - Hiệu trưởng trường Đại học Nông Lâm Huế phát biểu tại buổi trao tặng

Đông Sơn là một xã nghèo nhất nằm về phía nam của huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Nơi đây, có sân bay A So là chứng tích chiến tranh hóa học của của quân đội Mỹ. Người dân ở đây thuộc nhiều nhóm dân tộc khác nhau, trong đó chủ yếu là người Pa cô, tộc người được mang họ Bác Hồ và đa phần được chuyển đến sau ngày đất nước giải phóng. Trải qua hơn 25 năm sinh sống ở vùng đất mới, nhưng người dân ở Đông Sơn vẫn chưa thoát được nghèo đói. Đất đai nông nghiệp ở đây không chỉ bị nhiễm chất độc dioxin mà còn rất nghèo dinh dưỡng do chất đất sét bạc màu.

Với 370 hộ gia đình, trong đó có 69 hộ có người bị nhiễm chất độc da cam. Những người bị nhiễm chất độc da cam không chỉ không tham gia lao động mà còn là một gánh nặng cho các gia đình này trong việc chăm lo sức khoẻ cho người bị nhiễm chất độc. Sự nghèo đói đã làm ảnh hưởng và kéo theo nhiều hệ lụy trong đó đáng lo ngại nhất là việc học tập của trẻ nhỏ nơi đây. Trước thực trạng đó, Trường Đại học Nông Lâm Huế trong những năm gần đây đã có nhiều hoạt động nhằm giúp người dân Đông Sơn phát triển sản xuất, cải thiện đời sống kinh tế, phát triển cộng đồng.


Không khí buổi trao tặng

Được sự hỗ trợ về tài chính của Uỷ ban về Việt Nam - Lào - Campuchia, Thuỵ Điển, đợt này, Trường Đại học Nông Lâm Huế phối hợp với chương trình Lục Lạc Vàng - Cộng đồng chung sức - đã trao tặng 24 Bò cái sinh sản cho 24 hộ gia đình nghèo bị nhiễm chất độc da cam, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để phát triển sản xuất kinh tế, nâng cao cuộc sống trong tương lai. Ngoài ra, mỗi gia đình còn được nhận 1.250.000 đồng để làm chuồng và phối giống cho bò.

Được biết, trước đó, ngày 3 tháng 7 năm 2017, trường Đại học Nông Lâm Huế cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương trao tặng bò được triển khai đợt 1, đã có 12 hộ gia đình được lựa chọn và trao tặng được 12 con Bò cái sinh sản.


PGS. TS. Lê Văn An Hiệu trưởng nhà trường và ông A Viết Minh chủ tịch xã Đông Sơn trao tiền hỗ trợ làm chuồng trại và phối giống cho các hộ gia đình được nhận bò

Chương trình đợt này đã diễn ra trong không khí náo nức, rộn ràng trươc sự chứng kiến của lãnh đạo các ban ngành địa phương và đông đảo người dân trong xã. Người dân ở địa phương bày tỏ niềm vui, hạnh phúc khi được các tổ chức, các nhà hảo tâm quan tâm giúp đỡ và bày tỏ mong muốn trường Đại học Nông Lâm Huế sẽ tiếp tục là cầu nối, là những người đồng hành, hỗ trợ địa phương trong công cuộc xóa đói giảm nghèo.

Trước sự thành công của hoạt động và niềm vui của bà con nông dân địa phương PGS.TS Lê Văn An đã chia sẽ : "Với thế mạnh trong lĩnh vực phát triển nông thôn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật phục vụ sản xuất, trường Đại học Nông Lâm Huế đã định hướng trong thời gian tới tiếp tục cử các giáo viên nhà trường và mời cán bộ kỹ thuật ở địa phương tổ chức các hoạt động về tập huấn, tham quan kỹ thuật nuôi bò để các hộ gia đình nhận bò ở Đông Sơn có sự hiểu biết kỹ thuật tốt hơn trong việc chăm sóc những con bò cái sinh sản của mình". PGS.TS cũng hi vọng sẽ có thêm nhiều cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước biết đến hoạt động này, hỗ trợ, chia sẽ và tạo điều kiện cho bà con nông dân thoát nghèo.

Buổi trao tặng đã kết thúc vào 10h45 cùng ngày. Một số hình ảnh về buổi trao tặngTrao tặng bò
URL của bản tin này::http://huaf.edu.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=3421

© Trường Đại học Nông Lâm Huế; Hue University of Agriculture and Forestry; HUAF; Dai hoc Nong Lam Hue contact: admin@huaf.edu.vn