Trường Đại học Nông Lâm Huế; Hue University of Agriculture and Forestry; HUAF; Dai hoc Nong Lam Hue http://huaf.edu.vn

Nối dài những chuyến xe Tết
10.01.2017

Trong khi nhiều đơn vị khó khăn trong việc kết nối những chuyến xe giúp sinh viên về quê ăn Tết thì Trường đại học (ĐH) Nông lâm - ĐH Huế lại duy trì tốt hoạt động này. Năm nay, sẽ có nhiều chuyến xe hơn giúp sinh viên vùng lũ và vùng chịu ảnh hưởng sự cố môi trường biển về đón Tết bên gia đình.
Trên tinh thần đó, nhà trường tiếp tục kêu gọi tài trợ từ các cơ quan, doanh nghiệp trong cả nước hỗ trợ vật chất, để tăng cường nhiều hơn chuyến xe về Tết hơn để đưa sinh viên nhà trường trở về sum họp với gia đình trong dịp Tết cổ truyền này. Liên hệ : Phòng CTSV, 0543.538032, Email : ctsv@huaf.edu.vn


“Lì xì” cho sinh viên

Nếu năm 2015, Trường ĐH Nông lâm tổ chức 8 chuyến xe giúp hơn 300 sinh viên từ Nghệ An đến Phú Yên về quê ăn Tết thì năm nay, dự kiến số sinh viên được giúp tăng lên khoảng 400 người, tương đương với 10 chuyến xe.

Chương trình hỗ trợ xe giúp sinh viên về quê ăn Tết năm 2016

Thông qua mối quan hệ, thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp hỗ trợ giúp sinh viên học tập, thực tập, hằng năm Trường ĐH Nông lâm kêu gọi các đơn vị này hỗ trợ kinh phí hoặc xe đưa sinh viên về quê dịp giáp Tết Nguyên đán. Trước đó, nhà trường gửi thông tin về tận các lớp để sinh viên đăng ký, sau đó chọn lọc dựa trên nhiều tiêu chí. Sinh viên của mỗi tỉnh, thành được xếp vào một chuyến xe; giảng viên hoặc thủ lĩnh Đoàn, cán bộ lớp cùng quê chịu trách nhiệm phụ trách quản lý lượng người và kết nối thông tin với sinh viên cùng trường, đảm bảo cho từng sinh viên về tận nhà.

ThS. Trần Võ Văn May, Trưởng phòng Công tác sinh viên Trường ĐH Nông lâm chia sẻ, nhu cầu lớn nhưng kết nối có hạn, nhà trường dựa trên tiêu chí là sinh viên thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo hoặc khó khăn cần giúp đỡ. Năm nay, diện ưu tiên giúp đỡ được mở rộng ra vùng chịu ảnh hưởng do bão lũ và sự cố môi trường biển. Bình quân mỗi tỉnh có một chuyến xe nhưng nếu cần thiết, sẽ phân bố hai xe/tỉnh đảm bảo giúp được những trường hợp thực sự khó khăn. Với đối tượng sinh viên ở những địa phương như Tây Nguyên hoặc quá xa, nhà trường có phương án hỗ trợ tiền vé xe, đảm bảo tính công bằng giữa các sinh viên cùng hoàn cảnh.

Mỗi năm, Trường ĐH Nông lâm tổ chức hai đợt xe, đợt đầu đúng vào lúc sinh viên vừa thi xong. So với các đơn vị hỗ trợ sinh viên ngoài nhà trường, ưu điểm của cách làm này giúp hạn chế những điều đáng tiếc xảy ra khi sinh viên đã hết học. Đợt 2 dành cho những sinh viên về muộn do làm thêm hoặc nhiều lý do chính đáng khác. Tuy không thuộc chuyên môn học tập, song Trường ĐH Nông lâm hướng đến xây dựng hoạt động này dần mang tính truyền thống. Đây là năm thứ 5 đơn vị duy trì những chuyến xe Tết cho sinh viên và tăng dần số chuyến cũng như số sinh viên được giúp đỡ như một món quà Tết. Mai Văn Thương, sinh viên lớp Quản lý nguồn lợi Thủy sản K46 chia sẻ: “Những sinh viên khá giả có thể chưa cần đến chuyến xe này nhưng với em thì đây là món quà ý nghĩa. Hai năm liên tục em đi xe này và luôn cảm nhận đây là khoản “lì xì” mà trường đã tâm huyết tặng những sinh viên nghèo”.

Lợi nhiều đường

Nhiều người nhìn nhận, đây là hoạt động mang tính nhân văn và đem lại lợi ích cho nhiều phía. Tuy chi phí vé xe không quá lớn, nhưng những chuyến xe do các trường tổ chức giúp sinh viên tránh được tình trạng nhà xe chèo kéo khách, tính an toàn cũng được đảm bảo hơn nhờ quá trình theo dõi, giám sát sinh viên về tận nhà. Mỗi chuyến xe đều có dán băng rôn khẩu hiệu, trong đó có ghi rõ đơn vị tài trợ, đây là cách giúp các đơn vị, doanh nghiệp quảng bá thương hiệu của mình khi đồng hành cùng nhà trường giúp đỡ sinh viên.

Những năm qua, việc tuyển sinh trở nên khó khăn, các trường tìm nhiều cách để quảng bá, thu hút người học, một trong những giải pháp hiệu quả là để sinh viên truyền thông. Như Trường ĐH Nông lâm, trước mỗi chuyến xe, nhà trường phổ biến đến sinh viên về các quy chế, quy định, thông tin tuyển sinh sau đó nhờ sinh viên chuyển tờ rơi, cẩm nang tuyển sinh về các đơn vị tại địa phương nhằm mang thông tin nhà trường đến những người sắp chọn lựa môi trường giáo dục ĐH. Đồng thời, phía gia đình sinh viên được giúp đỡ cũng thấy được trách nhiệm, sự quan tâm nhà trường với con em mình.

Ông May đánh giá, thực tế qua những năm trước, hiệu quả truyền thông và lợi ích của các bên là đều dễ dàng thấy rõ. Nhất là hàng ngàn lượt chia sẻ, cảm nhận được viết trên mạng xã hội đã lan truyền những thông điệp tốt đẹp giúp cho hoạt động này được nhân rộng.

Tiếp tục hỗ trợ, tăng cường chuyến xe về Tết cho sinh viên năm 2017

Dịp Tết năm nay, chương trình xe về Tết cho sinh viên trường Đại học Nông Lâm Huế sẽ được Nhà trường tiếp tục phát huy và có nhiều đổi mới về hình thức, đặc biệt Nhà trường sẽ tập trung đưa sinh viên về quê "ăn Tết" chủ yếu thuộc các tỉnh Bắc Trung Bộ, nơi mà bị ảnh hưởng môi trường biển Formosa trong năm qua và một số tỉnh ở Nam Trung Bộ hứng chịu những trận lũ lụt lớn, gây thiệt hại không ít và nhiều khó khăn về đời sống vật chất và tinh thần cho người dân của các tỉnh này vừa qua.


URL của bản tin này::http://huaf.edu.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=3262

© Trường Đại học Nông Lâm Huế; Hue University of Agriculture and Forestry; HUAF; Dai hoc Nong Lam Hue contact: admin@huaf.edu.vn